backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những vấn đề hành vi của trẻ mà bạn không thể làm ngơ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Những vấn đề hành vi của trẻ mà bạn không thể làm ngơ

  Con của bạn thường hay có những hành vi hay thái độ không tốt. Đừng lo lắng vì bé không phải là người duy nhất có những biểu hiện này.

  Bạn nên chú ý và tìm cách để giải quyết khi bé yêu có những biểu hiện như hay gắt gỏng, nổi cáu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

  Ngắt lời khi bạn đang nói chuyện

  Bé có thể cực kỳ háo hức để kể cho bạn nghe về một điều gì đó hay đơn giản đặt một câu hỏi. Tuy nhiên nếu cho phép bé ngắt lời khi đang nói chuyện, bạn sẽ không thể dạy được bé cách tôn trọng người khác hoặc có những lúc bạn bận rộn.

  Vậy nên để ngăn chặn tình trạng này, hãy nói rằng bạn muốn con giữ im lặng và không ngắt lời khi bạn đang nói chuyện với bạn bè hoặc người thân. Tiếp theo, hãy cho bé tập trung vào một việc nào đó hoặc cho bé chơi với đồ chơi yêu thích của mình. Nếu bé kéo tay của bạn khi đang nói chuyện, hãy chỉ vào một chiếc ghế hay cầu thang và bảo bé ngồi yên ở đó cho đến khi bạn kết thúc cuộc nói chuyện. Sau đó, hãy cho bé biết rằng bạn sẽ không nói chuyện với bé nữa nếu bé ngắt lời bạn.

  Có những hành vi bạo lực

  Bạn cần phải can thiệp khi bé đánh bạn chơi cùng, đồng thời cũng không nên bỏ qua những hành vi hung hăng của bé như xô đẩy hay ngắt nhéo người khác. Nếu bạn không can thiệp, những hành vi bạo lực này có thể trở thành thói quen khó thay đổi của bé và con sẽ hiểu sai những hành vi gây tổn thương người khác là chấp nhận được.

  Bạn hãy giải quyết những hành vi hung hăng của bé ngay tại chỗ. Kéo bé  sang một bên và nói với bé “Làm như vậy là bạn rất đau. Con cảm thấy thế nào nếu người khác làm thế với con?” Hãy để bé biết rằng bất kỳ hành vi nào làm tổn thương người khác cũng không được phép. Trước khi cho bé chơi, bạn hãy dặn bé không cư xử bạo lực và dạy con cách nói chuyện mỗi khi bé nóng giận. Nếu bé  tiếp tục cư xử thô lỗ với bạn bè, bạn có thể phạt bằng cách cấm túc không cho bé chơi cùng bạn bè trong một thời gian.

  Không nghe lời

  Bạn đã nhắc con dọn dẹp đồ chơi 2, 3 thậm chí là 4 lần nhưng bé vẫn không làm. Bé vẫn chưa hiểu được đây là việc mình nên làm và cứ nghĩ là việc của bố mẹ.

  Vậy nên thay vì phải lặp lại nhiều lần, bố mẹ hãy nói bé cần phải làm gì. Bố mẹ nên để bé nhìn thẳng vào mắt lúc nói chuyện và trả lời “dạ”. Hãy chạm vào vai của bé, nói tên của bé đồng thời tắt tivi đi để bé tập trung nghe bạn. Nếu bé vẫn không làm theo, bạn có thể dùng một hình phạt nhỏ để bé ghi nhớ.

  Tự làm theo ý mình

  Bé sẽ cảm thấy thật thoải mái khi có thể ăn ngồi ăn bánh và xem tivi hàng giờ liền. Tuy nhiên, nếu cứ để con làm theo ý mà không có sự kiểm soát từ bố mẹ thì bé sẽ mất đi khả năng tự kiểm soát hành vi của bản thân sau này.

  Vậy nên cách dạy con hay nhất là thiết lập một vài các quy tắc trong nhà và lặp lại với con thường xuyên. Nếu bé bật TV mà không xin phép, bạn hãy nói rằng “Con cần phải xin phép bố mẹ trước khi xem tivi”.

  Nói dối

  “Nói dối quen tay, ngủ ngày quen mắt” là một thành ngữ thể hiện rất chính xác đặc tính rất dễ học và thành thói quen của nói dối. Bé chỉ nghĩ rằng nói dối để làm cho bản thân tốt hơn trong mắt người khác, tránh phải làm những việc mình không muốn hoặc tránh tội mình đã gây ra.

  Bố mẹ cần phải dạy bé biết rằng nếu không trung thực, mọi người sẽ không tin những điều mà con nói. Phụ huynh nên chú ý những lời nói dối nhỏ nhất của con trong sinh hoạt hằng ngày như việc đánh răng. Nếu phát hiện không đúng sự thật, bố mẹ hãy yêu cầu bé quay vào nhà tắm và đánh răng.

  Hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn dạy con nên người.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo