Các giai đoạn phát triển khả năng nhận thức của con yêu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ có biết rằng trong những tháng đầu đời của con yêu, bé không chỉ biết ngủ hay ăn mà còn thể đang đồng thời phát triển khả năng nhận thức?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Tuy nhiên, bố mẹ có thể biết trước những bước nhảy vọt của con yêu khi tới các cột mốc giai đoạn.

Từ khi sinh đến 3 tháng tuổi

Các con rất yêu thích giọng nói của bố mẹ. Nếu lè lưỡi ra chọc, con sẽ bắt chước lại bạn. Bé vẫn chưa hiểu được mình có thể làm được những gì. Vào 6 tuần tuổi, con sẽ chẳng nhận ra sự tồn tại của bố mẹ khi không hoặc có ai ở bên. Vì vậy, bé sẽ không sợ người lạ và chào đón sự nâng niu từ bất cứ ai.

Từ 3 đến 6 tháng tuổi

Con yêu bắt đầu biết làm nhiều thứ. Bé biết nhận ra các món đồ chơi, biết phân loại và thích xem những hình ảnh của bố mẹ. Đến 6 tháng tuổi, con sẽ vui vẻ với lấy món đồ, cầm, ném hoặc ngay cả cho vào miệng ngậm. Con cũng có thể nhận ra mình đã từng cầm món đồ chơi trước đó. Bé nhận ra hình dạng, bố cục và màu của đồ vật. Ví dụ, chỉ cần bạn đưa ra các bức tranh về mèo, bức tranh còn lại là chó thì bé sẽ ngạc nhiên cười thích thú.

Từ 7 đến 9 tháng tuổi

Con đã biết tên của mình và có cảm giác không thoải mái với người lạ hoặc khi đến những chỗ mới. Bé có khả năng thực hiện nhiều hành động mình muốn, biết sử dụng đồ chơi, ví dụ như trống thì để đánh còn gấu bông thì để ôm.

Nếu để ý, bố mẹ sẽ thấy các con bắt chước lại chuyện người lớn làm hôm qua. Bé học được trò mới như là thả cái lúc lắc từ nôi để tạo tiếng kêu. Tuy nhiên, con vẫn chưa hiểu trò chơi trốn tìm nên nếu bố mẹ giấu đồ chơi, bé sẽ không tìm thấy được chúng.

Từ 9 đến 12 tháng tuổi

Con yêu bắt đầu bám theo và khóc lóc mỗi khi bố mẹ rời đi. Bé rất khó chịu khi không thấy người thân đâu hết. Ngoài ra, nếu nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của bản thân trong gương, bé sẽ không nhận ra được đó chính là mình. Bên cạnh đó, con sẽ biết nói những từ ngữ đầu tiên.

Từ 12 đến 18 tháng tuổi

Bé sẽ cho bố mẹ hiểu điều mình muốn bằng sự kết hợp giữa từ ngữ và hành động. Con cũng tập bắt chước theo hành động của bố mẹ. Các bé sẽ tò mò mở tủ đồ hoặc đổ hết thùng đồ chơi ra để khám phá, cũng như biết xử lý vấn đề và dần có khả năng tìm ra vật bị thất lạc hoặc đem giấu.

Từ 18 đến 24 tháng tuổi

Con bắt đầu tập đi và tập nói, biết tư duy, giải quyết vấn đề bằng cách tập trung suy nghĩ hơn là mày mò. Bé có khả năng tự tìm và nhặt lại đồ mà mình đã vứt đi cũng bắt đầu giả vờ hoặc bắt chước. Đôi khi, sự thất vọng ở con sẽ chuyển thành cơn nổi giận. Các bé sẽ đeo theo bố mẹ trong những tình huống lạ.

Vào tháng thứ 18, con vẫn chơi cùng những bạn khác nhưng khi 2 tuổi, bé sẽ không muốn chia sẻ đồ chơi nữa. Con chưa biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác nên trong trường hợp nếu lỡ đánh bạn, vì bản thân không có cảm giác đau nên bé đoán người khác cũng không bị đau. Ngoài ra, khi đụng vào ghế, các con sẽ bảo ghế làm đau mình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về sự phát triển nhận thức của con yêu!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Xơ nang ở trẻ nhỏ: Căn bệnh di truyền nguy hiểm mà cha mẹ cần lưu ý

Xơ nang ở trẻ nhỏ là một bệnh di truyền có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị kịp thời có thể giúp trẻ có một cuộc sống khỏe mạnh và hạn chế phần nào các biến chứng của bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 01/07/2018 . 5 phút đọc

Bố mẹ nên tôn trọng quyền riêng tư của con cái thế nào?

Ở tuổi thiếu niên, trẻ bắt đầu cần có cuộc sống riêng tư nhiều hơn. Vì vậy, đây là lúc bố mẹ nên chú ý đến quyền riêng tư của con cái thay vì cứ nghĩ trẻ vẫn còn là con nít và cần giám sát 24/24. Nếu bạn cứ chú ý giám sát thì trẻ sẽ bị ngộp và thậm chí không thể tự lập.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 20/04/2018 . 6 phút đọc

Cách dùng lô hội cho bé để giúp làm dịu da

Khi con yêu gặp phải các vấn đề về da, ngoài việc bôi thuốc, bạn có thể tìm hiểu thêm cách dùng lô hội cho bé để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc da bé, Nuôi dạy con 10/01/2018 . 3 phút đọc

7 bí quyết đối phó với bé hay giận dỗi

Bạn cảm thấy bé hay giận dỗi, buồn bã? Điều này là hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ. Bạn có thể giúp trẻ vượt qua sự buồn bã, giận dỗi bằng nhiều cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 22/10/2017 . 3 phút đọc