Mách bạn các cách nuôi dạy con phổ biến

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 28/04/2020
Chia sẻ ngay!

Việc nuôi dạy con cái thường gây cho các bậc phụ huynh rất nhiều khó khăn. Vậy cách nuôi dạy con như thế nào mới là phù hợp?

Bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên ngoan ngoãnkhỏe mạnh. Thế nhưng, điều ấy có thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào cách mà bạn chăm sóc và nuôi dạy. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những cách nuôi dạy con sau đây nhé.

Có bao nhiêu cách nuôi dạy con?

Bạn có biết được mình đang nuôi dạy con theo cách nào không? Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

  • Kiểu nuôi dạy con cái độc đoán;
  • Kiểu nuôi dạy con cái thoải mái, dễ dãi, tự do;
  • Kiểu nuôi dạy con cái kết hợp.

3 cách trên được khái quát từ những cách nuôi dạy con cái thường thấy ở các gia đình. Với cách nuôi dạy con thoải mái, dễ dãi, bố mẹ rất dễ tính và thường có rất ít quy tắc, trong khi kiểu nuôi dạy độc đoán bố mẹ thường bắt con mình thực hiện đúng những quy tắc được đặt ra.

Cách nuôi dạy con độc đoán

Kiểu nuôi dạy độc đoán là cách nuôi dạy con nghiêm khắc nhất. Kiểu nuôi dạy con này xuất phát từ việc các bậc phụ huynh muốn hành vi và thái độ của con mình phải được định hình theo một tiêu chuẩn nào đó.

Những đặc điểm chính:

  • Bố mẹ đặt ra các quy tắc, bắt buộc con phải làm theo mà không có một lời giải thích nào;
  • Mong muốn bé thực hiện theo tất cả các quy tắc mà mình đặt ra;
  • Trừng phạt nghiêm khắc khi con không muốn làm theo ý bố mẹ;
  • Không cho phép con bày tỏ ý kiến của mình;
  • Bố mẹ không thân thiện, gần gũi với con;
  • Con cái có rất ít sự lựa chọn.

Cách nuôi dạy con thoải mái, tự do

Kiểu nuôi dạy con thoải mái, tự do hoàn toàn ngược lại với cách nuôi dạy con độc đoán. Thay vì các quy tắc nghiêm khắc, bố mẹ thường cho phép các con tự làm theo ý thích của mình. Vâng lời không phải là điều mà các phụ huynh này muốn và khuyến khích con làm theo, cũng như không bao giờ áp dụng bất cứ hình phạt nào cho bé.

Cách nuôi dạy con này thường có cảm giác ấm áp, thân mật và yêu thương nhưng không có một ranh giới nhất định giữa bố mẹ và con cái. Con cái xem bố mẹ như bạn bè. Kiểu nuôi dạy này được xem là quá nuông chiều con, vì dù bố mẹ cho phép con làm những điều mình thích, nhưng không phải tất cả những điều đó đều đúng đắn, đôi khi có thể làm hư con.

Cách nuôi dạy con kết hợp

Cách nuôi dạy này được xem là cách trung gian giữa 2 cách trên. Bố mẹ vẫn cho con tự quyết định mọi việc nhưng trong giới hạn nào đó, khi mắc lỗi thì vẫn có các hình phạt phù hợp. Cách này thường đem đến sự tôn trọng, gần gũi và yêu thương giữa bố mẹ và con cái.

Cách nuôi dạy ảnh hưởng đến con như thế nào?

Nhìn chung, nếu bố mẹ nuôi dạy con độc đoán thì sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé, chẳng hạn như:

Nếu các bậc phụ huynh áp dụng những hình phạt nghiêm khắc như la mắng, nhiều khả năng sẽ dẫn đến các vấn đề về hành vi bạo lực ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Trong nhiều trường hợp, bố mẹ có thể sử dụng nhiều cách nuôi dạy con khác nhau. Ví dụ, bố mẹ của trẻ mới biết đi có thể sử dụng kiểu nuôi dạy độc đoán để trẻ vâng lời và không chạm tay vào bếp nóng. Tuy nhiên, đối với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể áp dụng cách nuôi con bằng cách khuyến khích bé bày tỏ ý kiến nhiều hơn.

Cách nuôi con thường có xu hướng truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, nếu bố mẹ trưởng thành trong môi trường nghiêm khắc thì nhiều khả năng họ cũng sẽ dạy con theo cách đó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bố mẹ sẽ làm điều ngược lại với các con của mình. Hãy nhớ rằng việc sử dụng hình phạt như đánh đòn hay la mắng để làm thay đổi thái độ và hành vi không những không giúp con phát triển theo chiều hướng tốt mà còn gây ra nhiều vấn đề phát sinh về cách cư xử ở bé.

Nhiều người cho rằng cách nuôi dạy kết hợp là cách tốt nhất, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng do mỗi bé sẽ có những đặc điểm khác nhau. Có rất nhiều cách nuôi dạy con nên bạn không nhất thiết phải chọn một cách nào đó. Đôi khi, chỉ có khía cạnh của phương pháp này phù hợp với gia đình bạn còn những khía cạnh khác thì không. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ để tìm ra cách nuôi dạy con tốt nhất.

Qua bài viết trên, Hello Bacsi hy vọng bạn sẽ tìm được cách nuôi dạy con đúng đắn và phù hợp nhất nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/05/2020

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/05/2020
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020