Khen ngợi, động viên và tặng thưởng cho con: Hành động nhỏ, giá trị lớn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Nhu cầu được tôn trọng là một phần quan trọng trong sự phát triển nhân cách của trẻ. Nếu bố mẹ hiểu được tâm lý này của con và đưa ra những lời khen, động viên đúng lúc thì hiệu quả đạt được sẽ là điều vô cùng bất ngờ.

Nhiều bậc cha mẹ vì không kiềm chế được cảm xúc bản thân mà hay rầy la con trẻ mỗi khi bé làm điều gì trái ý. Tâm lý của trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng và chịu tổn thương. Thay vì thường xuyên la mắng con, bố mẹ cần tạo cơ hội để khuyến khích, tán dương và tặng thưởng cho con. Bài viết sau đây xin chia sẻ cùng bố mẹ lợi ích bất ngờ từ những hành động trên.

Khen ngợi

Khen ngợi là khi bạn nói với con mình về thái độ hoặc hành vi bạn thích ở bé. Những lời nhận xét tốt đẹp này sẽ giúp con của bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình đấy. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao lòng tự trọng và xây dựng hành vi tốt ở bé. Khi bé được khen ngợi vì hành vi cư xử tốt, bé sẽ muốn giữ những hành vi tốt đó.

Khuyến khích

Khuyến khích là lời động viên cho những nỗ lực của bé. Mẹ có thể nói: “Con đã rất cố gắng để dọn dẹp đồ chơi của mình, làm tốt lắm”.

Khen ngợi khi con đã nỗ lực có thể khuyến khích bé cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai. Mẹ hãy khuyến khích bé trước và trong suốt một hoạt động để giúp con thực hiện hoạt động hoặc hành vi nào đấy. Lời động viên, khuyến khích rất quan trọng cho tất cả trẻ em ở mọi lứa tuổi. Một số trẻ em, đặc biệt là những bé thiếu tự tin cần được khuyến khích nhiều hơn những trẻ khác.

Phần thưởng

Phần thưởng là kết quả của hành vi tốt do con đã làm được. Đó là cách để gián tiếp nói với bé: “Con làm tốt lắm” sau khi con đã làm điều gì đó tốt hay cư xử tốt. Bố mẹ không nên sử dụng đồ ăn, thức uống hoặc kẹo bánh làm phần thưởng vì bé sẽ dễ lên cân. Nếu bạn thường xuyên thưởng cho con, bạn nên thưởng cho bé phần thưởng tượng trưng mỗi khi bé làm tốt, chẳng hạn như:

  • Một hình dán ngôi sao để dán vào tập, vở của mình;
  • Cho bé tiền để bỏ ống heo;
  • Tặng bé một bài hát chúc mừng.

Phần thưởng có thể làm cho lời khen và sự động viên của bạn hiệu quả hơn trong việc khuyến khích hành vi tốt của trẻ. Một khi hành vi tốt được xây dựng và trở thành thói quen của bé, bạn có thể ngưng việc cho phần thưởng. Hầu hết các hành vi bị ảnh hưởng bởi kết quả của hành vi đó. Vì vậy, khi bạn khen thưởng hành vi tốt của con mình, hành vi này sẽ xảy ra nhiều hơn trong tương lai.

Lời khuyên cho việc khen ngợi, khuyến khích và tặng phần thưởng cho bé

Đôi khi bạn dễ phê bình bé hơn là khen ngợi bởi vì trẻ con thường hay phạm lỗi nhiều hơn là hành vi tốt. Vì vậy, bố mẹ đừng chỉ chú ý vào những hành vi xấu của bé mà bạn nên chú ý cả đến những điều tốt dù là nhỏ nhất mà bé làm được.

  • Khi bạn hài lòng với hành vi của bé, hãy dùng lời khen mô tả để khen ngợi điều mà bạn thích ở trẻ;
  • Chấp nhận rằng mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách khác nhau và yêu thích những sự khác biệt đó. Làm cho bé ngạc nhiên bằng cách tặng phần thưởng cho trẻ mỗi khi làm tốt;
  • Khen ngợi nỗ lực cũng như thành tích mà bé đạt được.

Khen ngợi, khuyến khích và tặng thưởng cho con sẽ giúp bé cảm thấy tự tin về bản thân và nâng cao lòng tự trọng của mình. Bố mẹ cần tạo nhiều cơ hội hơn nữa để con phát huy điểm tốt của bản thân nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/05/2020

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/05/2020
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020