Cho con sử dụng điện thoại di động: Lợi hay hại?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, dường như người người, nhà nhà đều sắm cho mình ít nhất một chiếc điện thoại đi động. Trẻ em rất hứng thú với thiết bị cầm tay này nên bố mẹ cần biết được những mặt lợi hại khi cho phép con thỏa mãn thú vui của mình.

Bố mẹ thường cho con dùng điện thoại di động vì nhiều tiện ích mang lại như để con chơi game giải trí hay để tiện bề liên lạc khi cần. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại khi con chưa trưởng thành còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khác mà bố mẹ không nên bỏ qua nếu không muốn sức khỏe con bị ảnh hưởng.

Lợi ích của việc sử dụng điện thoại di động

Lợi ích từ di động là không thể phủ nhận. Nếu cho con dùng điện thoại, bố mẹ có thể gọi hoặc nhắn tin để biết con đang ở đâu hay đang làm gì, đồng thời báo cho con biết lịch trình của bố mẹ. Bố mẹ cũng sẽ yên tâm hơn khi biết được lịch trình của con. Di động đặc biệt quan trọng trong trường hợp khẩn cấp, nó là cách duy nhất giúp con yêu có thể liên lạc với bố mẹ. Đó là lý do tại sao rất nhiều bậc phụ huynh cho phép con sử dụng thiết bị này.

Trẻ vị thành niên cũng giống như người trưởng thành, rất cần một chiếc điện thoại. Trẻ ở độ tuổi này còn xem di động như một cách kết nối với bạn bè. Tuy nhiên, trẻ sử dụng di động cũng có những mặt tiêu cực bố mẹ cần cân nhắc.

Điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Điện thoại gây cản trở giấc ngủ của con. Nếu được cầm lên giường, con yêu có thực sự đi ngủ hay sẽ thức khuya và nhắn tin với bạn bè? Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy di động có chức năng nhắn tin có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của trẻ.

Theo những khảo sát gần đây, 4/5 số trẻ vị thành niên mang điện thoại lên giường và có đến 42% trẻ nhắn tin trong giờ đi ngủ. Ngoài ra, trẻ còn thức khuya để chơi game, nghe nhạc hay tán gẫu đêm khuya cùng bạn bè. Giấc ngủ rất quan trọng đối với lứa tuổi đang phát triển và di động chính là tác nhân gây cản trở giấc ngủ ở trẻ.

Những rủi ro khác khi dùng điện thoại di động

Nếu sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, trẻ có thể kết nối với những trang web có nội dung không phù hợp như bạo lực, chết chóc hay tình dục. Điện thoại còn mang đến nguy cơ của việc con bị bắt nạt hội đồng. Trước kia, chỉ cần ở trong nhà thì sẽ an toàn, nhưng ngày nay, với một chiếc di động và có kết nối Internet, con vẫn có thể là nạn nhân ngay cả khi ở trong nhà chỉ với những nội dung bình luận hay những phát ngôn trên các trang mạng xã hội của mình.

Những trẻ quá lạm dụng điện thoại di động có thể trở nên tách biệt với xã hội. Dành nhiều thời gian cho việc nhắn tin và mạng xã hội đồng nghĩa với việc ít giao lưu với bạn bè. Một vài bậc phụ huynh muốn con không thua kém bạn bè nên đã để con sử dụng điện thoại một cách thoải mái và thiếu đi sự quan tâm đúng mực. Nếu con bất cẩn cung cấp thông tin cho kẻ xấu thông qua điện thoại thì lúc đó bố mẹ có ngăn cấm thì sự việc cũng đã trở nên quá muộn.

Cho con sử dụng di động từ sớm có thể hình thành thói dựa dẫm ở trẻ. Sau này khi lớn lên, con sẽ thiếu đi tính tự lập để có thể tự mình giải quyết những vấn đề, thậm chí là rất nhỏ. Bởi lẽ trẻ tin rằng chỉ cần một cuộc điện thoại, bố mẹ sẽ giải quyết giúp chúng mọi việc từ nhỏ đến lớn.

Một vấn đề nữa đó là bố mẹ đừng quên chi phí cho việc sử dụng một chiếc di động. Khi mua điện thoại cho con, bố mẹ còn phải bỏ ra nhiều khoản tiền nữa cho việc con sử dụng data dữ liệu mạng, tiền mua thẻ hay nhiều khoản chi khác nữa.

Những gợi ý cho con sử dụng điện thoại an toàn và có trách nhiệm

  • Dùng phần mềm lọc nội dung từ những trang web không lành mạnh con truy cập, kiểm soát giới hạn đối tượng con nói chuyện và nhắn tin cùng;
  • Không cho phép trẻ tự tải các phần mềm và trò chơi về máy;
  • Chỉ cho con sử dụng điện thoại thường thay vì điện thoại thông minh;
  • Bố mẹ cần làm gương cho con về cách dùng điện thoại của mình;
  • Cài đặt giờ trên màn hình điện thoại;
  • Cho trẻ biết bạn sẽ hướng dẫn và quản lý cách con dùng điện thoại một cách sát sao;
  • Biết mật khẩu điện thoại của con;
  • Thu điện thoại trước khi con đi ngủ ít nhất một tiếng và sạc ngoài phòng ngủ của con;
  • Dạy cho con biết về mối nguy hiểm của những hành vi không lành mạnh liên quan đến tình dục thông qua điện thoại di động.

Điện thoại di động tuy vô cùng cần thiết với cuộc sống hiện đại của mỗi gia đình nhưng bên cạnh đó, nó còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường cho con trẻ nếu không sử dụng chúng đúng cách. Bố mẹ cần cân nhắc khi trước khi trang bị cho con thiết bị liên lạc này nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc