Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Trẻ sơ sinh tăng cân sao mới khỏe mạnh?

Trẻ sơ sinh tăng cân sao mới khỏe mạnh?

Sự tăng cân sau khi sinh là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bé. Có những trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, cũng có những trẻ lại tăng rất ít.

Để tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao việc tăng cân ở trẻ sơ sinh lại quan trọng?

Việc theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh về chiều cao và cân nặng theo thời gian sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về sức khỏe chung của con bạn.

Khi không đạt được mức cân nặng chuẩn thì bé sẽ gặp tình trạng chậm tăng cân. Tình trạng này xảy ra khi bé không ăn uống tốt hoặc không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Nguyên nhân có thể là do trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc một số bệnh khác.

Các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng, vì đây yếu tố quan trọng cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Nếu con gặp bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào như giảm cân đột ngột hoặc vàng da thì mẹ phải đưa bé đi khám bác sĩ thường xuyên hơn trong vài tuần đầu sau sinh.

Bé sụt cân trong những ngày đầu sau khi sinh có bình thường không?

Hầu hết các bé khỏe mạnh và sinh đủ tháng đều giảm từ 5–10% cân nặng trong những ngày đầu sau sinh. Việc sụt cân thường xảy ra vì dịch từ nhau thai còn dính trên người bé sẽ thải ra ngoài, làm cho cân nặng của bé cũng giảm theo. Tình trạng này là bình thường và không đáng lo ngại, trừ khi bé mất hơn 10% trọng lượng khi sinh của mình.

Trẻ sơ sinh tăng cân bao nhiêu là bình thường?

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu tăng cân lại từ 5–7 ngày sau khi sinh và hầu hết các bé đạt được (hoặc trên) trọng lượng khi sinh khoảng 2 tuần tuổi. Mặc dù hầu hết các em bé đều lấy lại cân nặng trong khoảng thời gian này, nhưng có khoảng 10% trẻ sơ sinh lại chậm hơn, thậm chí là vài tuần.

Một số yếu tố làm bé tăng cân trong những tuần đầu tiên có thể kể đến như lượng sữa mẹ về và nhu cầu bú của bé. Mẹ sẽ nhận thấy bé đòi bú liên tục khi được 7 đến 10 ngày tuổi.

Cách nhận biết bé tăng đủ cân

Hầu hết phụ huynh không có chiếc cân thích hợp ở nhà. Tuy nhiên, muốn biết cân nặng và sức khỏe của con thì bố mẹ có thể để ý số lượng tã con dùng. Nếu tã càng nhiều thì bé càng phát triển khỏe mạnh:

  • Nước tiểu. Trong 5 ngày đầu tiên, lượng tã ướt có thể là vài cái. Sau đó, ít nhất là 4 và nhiều nhất là 8 tã ướt mỗi ngày;
  • Lượng phân. Trong vài ngày đầu tiên, một số trẻ chỉ ị 1 lần mỗi ngày rồi tăng lên ít nhất 2 lần một ngày. Sau tuần đầu tiên, bé có thể đi 10 lần hoặc nhiều hơn cho đến cuối tháng đầu tiên.

Phải làm gì khi bé sụt cân quá nhiều sau khi sinh hoặc không tăng cân đủ?

Tốt nhất là bạn nên đưa bé đến bác sĩ để xem xét về việc con không muốn ăn hay không đi vệ sinh nhiều. Nếu lo lắng về trọng lượng của bé trong những tuần đầu sau khi sinh, bạn hãy xin bác sĩ lời khuyên về:

  • Các biện pháp cần thiết để bé tăng cân thường xuyên;
  • Cách để cho bé ăn nhiều hơn.

Nếu bạn muốn an tâm hơn về cân nặng của bé thì nên cho con đến các trung tâm y tế hay bệnh viện nhi để bé được cân một cách chính xác hơn.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc nuôi dạy con, giúp con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Newborn weight gain – what’s healthy and what’s not https://www.babycenter.com/0_newborn-weight-gain-whats-healthy-and-whats-not_10414652.bc Ngày truy cập 08/06/2017

Newborn weight gain: What’s normal and what’s not http://www.omaha.com/momaha/newborn-weight-gain-what-s-normal-and-what-s-not/article_9ffacf5a-1565-11e7-80cd-a3a3d7073053.html  Ngày truy cập 08/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x