backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhạc cho bé ngủ ngon: Lợi ích tuyệt vời bố mẹ đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 25/01/2019

Nhạc cho bé ngủ ngon: Lợi ích tuyệt vời bố mẹ đã biết chưa?

Âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, trong đó âm nhạc cho bé ngủ ngon. Hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau của Hello Bacsi nhé.

Nếu âm nhạc giúp chúng ta thư thái, nhẹ nhàng thì nó cũng có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Khi nghe một giai điệu nhẹ nhàng, du dương, bạn sẽ dễ chìm vào giấc ngủ và bé cũng vậy. Những bài hát ru nhẹ nhàng là một “vũ khí lợi hại” để dỗ bé vào giấc ngủ. Có nhiều bé sẽ không thể ngủ được nếu thiếu những bài hát quen thuộc này.

Âm nhạc rất cần thiết cho bé, thậm chí nó có thể giúp bé cải thiện cân nặng. Không chỉ tốt cho bé, âm nhạc còn đem đến cho mẹ nhiều lợi ích như giảm căng thẳng và giúp bạn vượt qua khó khăn. Quan trọng hơn, âm nhạc tạo ra một sợi dây liên kết giữa bạn và bé. Đây là cơ hội để bạn bày tỏ tình yêu, sự thân mật của mình với bé và bé cũng sẽ đón nhận tình cảm này.

Âm nhạc có giúp bé thông minh hơn?

lợi ích nhạc giúp bé ngủ ngon

Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Nhiều người cho rằng chơi nhạc cụ sẽ giúp bé học toán nhanh hơn. Tuy nhiên, kết luận này chỉ dựa trên nghiên cứu ở trẻ trong độ tuổi đi học chứ chưa quan sát ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của não trẻ sơ sinh. Trẻ có thể phân biệt giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ khác bằng cách lắng nghe tiếng động và nhịp điệu. Khi được 2 tháng tuổi, bé có thể nhớ được giai điệu ngắn.

Ngoài ra, âm nhạc còn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc một số căn bệnh ở trẻ em. (1) , (2) , (3) , (4)

Âm nhạc giúp bé phát triển tốt hơn như thế nào?

Âm nhạc có hiệu quả tích cực đối với trẻ sơ sinh và trẻ em rất đa dạng, khuyến khích sự phát triển của trẻ sơ sinh trong cả về mọi mặt tinh thần và thể chất. Chơi nhạc cho bé có thể kích hoạt các thần kinh phát triển các kỹ năng khác nhau như thúc đẩy các kỹ năng chung như sáng tạo hoặc các kỹ năng cụ thể hơn như trí thông minh không gian:

  • Sáng tạo – Một nghiên cứu được thực hiện ở Hungary cho thấy những đứa trẻ 3-4 tuổi được tiếp xúc với âm nhạc nhạc đạt điểm cao hơn về khả năng sáng tạo so với những đứa trẻ cùng tuổi không được đào tạo âm nhạc.
  • Trí nhớ – Trẻ ba tháng tuổi có thể sử dụng âm nhạc để giúp chúng nhớ những điều chúng đã học. Các nhà khoa học hiện tin rằng âm nhạc mang lại ý nghĩa cho quá trình học tập và giúp ghi nhớ nó.
  • Trí thông minh không gian  là khả năng nhận thức các mối quan hệ khác nhau trong không gian và hiểu thế giới thị giác. Một nghiên cứu về trẻ em mẫu giáo ở California cho thấy những đứa trẻ được học piano có tỷ lệ thành công cao hơn 34% trong việc hoàn thành trò chơi ghép hình so với những đứa trẻ được học bài trên máy tính cùng một lúc.
  • Toán học – Một nghiên cứu cho thấy những học sinh lớp một được dạy hướng dẫn âm nhạc chuyên sâu đã chứng minh sự tiến bộ hơn trong toán học so với các bạn cùng lớp đã được giáo dục âm nhạc tiêu chuẩn. Các nhà khoa học tin rằng mối liên hệ giữa âm nhạc và toán học có một phần liên quan đến thực tế là âm nhạc giúp trẻ hiểu các khái niệm toán học
  • Ngôn ngữ – Có mối liên hệ chặt chẽ giữa âm nhạc và phát triển ngôn ngữ. Cả hai kỹ năng đều đòi hỏi khả năng phân biệt giữa các sắc thái thính giác và âm thanh tương tự, chẳng hạn như “B’ và “PÊ’. Nghe nhạc góp phần rất lớn vào sự phát triển kỹ năng này của bé và sẽ phát triển khả năng giải mã dữ liệu thính giác và làm sắc nét bộ nhớ thính giác của con bạn – khả năng cơ bản để hiểu ngôn ngữ.
  • Trí tuệ cảm xúc – Âm nhạc có thể mang lại những cảm xúc mạnh mẽ. Bằng cách nghe nhạc cổ điển biểu cảm, trẻ sơ sinh trau dồi khả năng phát hiện tâm trạng và cảm xúc ở người khác, đồng thời phát triển nhận thức về quá trình bên trong của chính mình thông qua các sắc thái cảm xúc được âm nhạc gợi lên

Làm sao để âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của bé?

1. Cho bé nghe nhạc ru ngủ

Thay vì cho bé xem các chương trình giải trí, bạn hãy khuyến khích bé nghe và chơi nhạc cụ. Để bé yêu âm nhạc, bạn phải thường xuyên hát ru bé ngủ. Hát ru là cách tốt nhất để biến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé nghe một số giai điệu nhẹ nhàng, du dương khi bé ngủ. Tuy nhiên, đừng để bé quá phụ thuộc vào âm nhạc, tức là phải mở nhạc ru bé mới ngủ được. Vì vậy, bạn hãy cho bé nghe vài bài, sau đó tắt trước khi bé ngủ.

2. Hát cho bé nghe

Đừng nghĩ rằng mình hát quá dở và chẳng bao giờ cất tiếng hát. Bé sẽ không quan tâm đến điều đó. Bạn không nhất thiết phải hát những bài hát ru mà bạn có thể chọn những bài hát vui nhộn khác như Cháu lên ba, Bắc kim thang, Kìa con bướm vàng… để hát cho bé nghe. Bạn hãy vừa chơi với bé, vừa hát, vừa thể hiện những gương mặt vui nhộn để thu hút sự chú ý của bé.

3. Hãy để bé tự tạo ra giai điệu

lợi ích của nhạc giúp bé ngủ ngon

Hãy để bé tự đánh trống, chơi đàn hoặc thổi kèn. Tuy nhiên, bạn đừng đặt kỳ vọng quá cao vì trẻ nhỏ vẫn chưa sẵn sàng để học nhạc cho đến khi bé 5 – 7 tuổi.

Tìm hiểu thêm: 5 điều bạn nên biết trước khi cho bé học đàn piano

Thể loại nhạc nào thích hợp với bé?

Hãy để sở thích của bạn dẫn đường. Mở những bản nhạc mà bạn yêu thích. Nếu bạn thích nhạc cổ điển và dường như bé cũng thích, vậy hãy cho bé nghe nhạc này. Những bài hát có tiết tấu chậm như nhạc mozart cho bé ngủ ngon hoặc nhạc không lời cho bé sẽ thích hợp lúc đi ngủ và những bài có tiết tấu nhanh như nhạc thiếu nhi vui nhộn cho bé thường thích hợp cho những lúc vui chơi.

Thông thường, trẻ nhỏ thường thích nhạc nhẹ nhàng, du dương hơn là những thể loại nhạc có giai điệu quá mạnh. Khi lựa chọn nhạc cho bé, bạn chỉ cần nghĩ đến sự vui vẻ và thư giãn.

Âm nhạc là điều không thể thiếu trong cuộc sống và bạn nên nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho bé ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, yêu nhạc không có nghĩa là bé sẽ trở thành thần đồng âm nhạc. Yêu nhạc chỉ giúp bé thư thái và hạnh phúc hơn.

Bạn hãy quan sát các cử chỉ của bé để xem liệu bé có thích thú với những bài hát của bạn hay không? Bé có biểu hiện phấn khích khi nghe thể loại nhạc nào? Có như vậy, bạn sẽ hiểu bé hơn và có cách để phát triển tình yêu âm nhạc cho bé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 25/01/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo