Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn nên làm gì khi bé bị đầy hơi?

Bạn nên làm gì khi bé bị đầy hơi?

Đầy hơi là một trong những hiện tượng hết sức thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đầy hơi hầu như không gây ra biến chứng nghiêm trọng gì cho bé nhưng cảm giác khó chịu khi đầy hơi có thể khiến cả bé và cha mẹ phải khổ sở. Nếu con bạn thường khóc quấy do đầy hơi, hãy tham khảo phương pháp chữa trị cùng biện pháp phòng ngừa đầy hơi dưới đây.

Làm thế nào khi bé bị đầy hơi?

Khi bé bị đầy hơi, bạn có thể tạm yên tâm vì chứng đầy hơi của bé sẽ khỏi theo thời gian. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thảo dược để giảm chứng đầy hơi cho bé. Dưới đây là hai cách để mẹ giúp bé khi bị đầy hơi.

Để bệnh tự khỏi

Hầu hết mọi trường hợp, phương pháp chữa trị đầy hơi hiệu quả nhất chính là thời gian. Trẻ sơ sinh khi vừa mới sinh ra có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành, vậy nên sẽ mất một khoảng thời gian thì hiện tượng đầy hơi của bé sẽ tự hết. Cho đến khi đó, bé vẫn sẽ cứ bị đầy hơi dù cho bạn có áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa. Vài trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc trong khoảng ba tới bốn tuần bởi những cảm giác khó chịu mà đầy hơi gây ra. Nếu bạn vẫn không thể tìm ra nguyên nhân gây đầy hơi của bé, có lẽ tất cả những gì bé cần là thời gian để hoàn thiện hệ tiêu hóa mà thôi.

Dùng thảo dược

Các phương pháp trị đầy hơi cho bé bằng thảo dược đã được ông bà ta sử dụng trong hàng trăm năm qua, tuy nhiên một số nghiên cứu lại cho thấy việc dùng thảo dược để chữa đầy hơi cho bé là không nên. Hãy xem xét các lý do sau để xem bạn có nên thực sự dùng thảo dược để chữa đầy hơi cho bé hay không:

 • Ở những trẻ sơ sinh còn khỏe mạnh, uống bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ cũng có thể gây thêm bệnh thay vì chữa bệnh cho bé.
 • Cho bé uống bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột và giảm khả năng miễn nhiễm sữa mẹ, do vậy mà bé sẽ dễ bị bệnh và dị ứng hơn.
 • Đôi lúc thảo dược sẽ được trộn với vài thành phần khác để tạo thành thuốc cho bé uống, do vậy mà nguy cơ bị dị ứng của bé sẽ cao hơn. Một số thành phần thậm chí còn chứa cồn, vậy nên bạn hãy đọc nhãn thuốc thật cẩn thận trước khi cho bé dùng.
 • Hầu hết các thuốc làm từ thảo dược đều chưa được kiểm nghiệm an toàn và hiệu quả trên trẻ sơ sinh.
 • Việc chữa trị sau khi đã xác định nguyên nhân sẽ hiệu quả hơn là chữa trị các triệu chứng mà bé thể hiện.

Bạn nên cho bé ăn gì để tránh gây đầy hơi cho bé?

Bạn có thể phòng ngừa cho bé một cách hiệu quả nhờ một chế độ dinh dưỡng không có các món gây đầy hơi cho bé. Mỗi bé luôn phản ứng lại các loại thức ăn theo các cách rất khác nhau. Tuy nhiên, một vài nhóm thực phẩm lại có xu hướng gây đầy hơi ở trẻ do chúng thường khó để tiêu hóa. Dưới đây là một vài thực phẩm có khả năng là “thủ phạm” gây đầy hơi:

 • Bông cải xanh;
 • Đậu;
 • Bắp cải;
 • Súp lơ;
 • Bột yến mạch;
 • Quả mơ;
 • Mận khô;
 • Đào;
 • Lê;
 • Mận;
 • Trái cây họ cam quýt.

Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về chứng đầy hơi của con mình, hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Anita K. Henry. Foods That Cause Gas in Babies. http://www.parents.com/baby/care/gas/foods-that-cause-gas-in-babies/. Ngày truy cập 12/06/2015.

Kelly Bonyata. My baby is gassy. Is this caused by something in my diet?  http://kellymom.com/parenting/parenting-faq/gassybaby/. Ngày truy cập 12/06/2015.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thương Trần Cập nhật: 14/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x