backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

12 nguyên tắc an toàn khi đi thăm trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 07/06/2018

12 nguyên tắc an toàn khi đi thăm trẻ sơ sinh

Khi đến thăm trẻ sơ sinh, bạn thường chuẩn bị một số món quà không chỉ cho bé mà còn cả mẹ sau sinh. Ngoài ra, có một số điều bạn cần lưu ý để không gây hại cho em bé và cuộc viếng thăm trở nên tốt đẹp hơn.

Nếu đã từng sinh con, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về khoảng thời gian sau sinh con. Bạn biết bạn bè hay họ hàng đến thăm trẻ sơ sinh đều mang theo ý tốt, nhưng đôi khi những cử chỉ hay lời khuyên thiếu tế nhị, việc ôm chầm lấy bé và hôn tới tấp có thể khiến bạn khó chịu. Để là người đi thăm trẻ sơ sinh tế nhị, bạn nên nắm một vài nguyên tắc trước khi đi thăm bé nhé.

1. Bạn nên hẹn trước khi đến thăm

Thăm em bé và mẹ mới sinh trong bệnh viện hay tại nhà sẽ không giống như khi bạn đến thăm mẹ bầu. Họ có thể không sẵn lòng như mọi khi. Người mẹ cần thời gian để nghỉ ngơi, làm quen với thiên thần nhỏ mới chào đời trước khi muốn giới thiệu bé với mọi người. Vì thế, lúc này, bạn nên tôn trọng mẹ mới sinh bằng cách hẹn trước khi đến để họ chuẩn bị và thoải mái trò chuyện với bạn hơn.

2. Đi đúng giờ

Mẹ mới sinh em bé thường sẽ kiệt sức và thiếu ngủ nhiều. Điều này khiến họ có ít thời gian để phù hợp với những tình huống bất ngờ. Vì thế, khi đã có hẹn với mẹ mới sinh, bạn hãy đến đúng giờ, đừng quá sớm hay quá trễ nhé vì sẽ ảnh hưởng đến thời khóa biểu của mẹ ấy.

3. Đừng nán lại quá lâu

Mẹ mới sinh thường sẽ rất bận rộn với việc chăm sóc con. Vì thế, thời gian họ dành để tiếp bạn sẽ khá ít. Nếu là bạn bè thân thuộc, họ có thể nhắc khéo bạn. Do đó, khi đi thăm trẻ sơ sinh, bạn hãy ở lại trong thời gian ngắn thôi nhé và để dành thời gian cho họ nghỉ ngơi hay chăm sóc em bé.

4. Tặng mẹ mới sinh những thứ họ cần

Sau khi sinh, người mẹ chắc sẽ không có thời gian để đi mua sắm hay chăm sóc bản thân. Bạn hãy mang đến cho họ những thứ mà họ cần như tã bỉm, quần áo… cho em bé hay sữa, thịt, trứng… để mẹ tẩm bổ và có đủ sữa cho bé bú. Nếu mối quan hệ thân thiết, bạn có thể hỏi thăm mẹ trước xem họ cần gì để bạn có thể đem đến món quà phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của mẹ.

5. Rửa tay sạch

Trước khi chạm vào em bé, bạn nên rửa tay nhé. Em bé mới sinh rất nhạy cảm và mong manh, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Vì thế, chúng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.

6. Không nên tự ý chạm vào em bé

Bạn nên hiểu rằng mẹ mới sinh thường khá khó tính khi có người chạm vào con mình. Bạn nên hỏi ý kiến của mẹ bé trước khi muốn ôm hay chạm vào bé nhé. Bạn có thể quan sát những hành động và biểu hiện của mẹ bé để có cách ứng xử phù hợp.

7. Đừng hôn em bé

Bạn biết đấy, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh khá yếu và chưa hoàn thiện nên chúng rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh bên ngoài, nhất là từ những người đến thăm bé. Bạn nên nhớ rằng miệng là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất trong cơ thể. Cho nên, bạn đừng vì thấy bé quá đáng yêu mà hôn bé vì có thể gây hại cho bé đấy.

8. Chủ động giúp đỡ người mẹ khi đi thăm trẻ sơ sinh

Bạn có thể yêu cầu để giúp đỡ mẹ mới sinh như trông bé một lúc để mẹ bé tắm hay nghỉ ngơi. Nếu hai người là bạn thân, cô ấy có thể tin tưởng và giao con cho bạn. Nếu cô ấy từ chối, bạn cũng không nên quá cưỡng cầu nhé.

9. Đừng quá chứng tỏ bản thân

Đừng quá chứng tỏ bản thân

Khi bồng em bé nhưng bé lại đột nhiên khóc nhiều, bạn nên trả bé lại cho mẹ mà không nên cố gắng dỗ bé nhé. Hãy để mẹ bé làm điều đó.

10. Hãy từ chối nếu người mẹ muốn làm điều gì đó cho bạn

Dù đang bận rộn và mệt mỏi nhưng mỗi người chủ nhà đều muốn tiếp đón khách một cách chu đáo bằng cách mời bánh, nước… Tuy nhiên, bạn nên từ chối điều đó vì bạn đến thăm để giúp đỡ chứ không phải là để được phục vụ. Nếu chủ nhà có ý mời nước hoặc bánh, bạn có thể chủ động lấy giúp nhưng phải hỏi qua ý kiến của chủ nhà nhé.

11. Đừng dẫn con theo nếu con bạn đang bị ốm

Chuyến thăm của bạn sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn chỉ tập trung vào mẹ và bé chứ không phải phân tâm đến con bạn, đặc biệt nếu con bạn đang bị ốm. Chở con theo có thể khiến bạn lo lắng và còn ảnh hưởng đến người mẹ mới sinh nữa. Vì vậy, bạn không nên đem thêm phiền phức cho họ nữa. Đồng thời, em bé sơ sinh cũng chưa có đủ miễn dịch với các bệnh nên dễ bị lây bệnh từ con bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc, bạn có thể mang con theo nhưng đừng để con chạm vào em bé sơ sinh nhé. Bạn nên giải thích với con điều này trước khi đi thăm trẻ sơ sinh.

12. Đừng nên đưa ra lời khuyên nếu không cần thiết

Bạn không nên đưa ra các lời khuyên cho các mẹ nếu không được hỏi đến. Đôi lúc, việc đưa ra lời khuyên có thể khiến mẹ mới sinh khó chịu, ví dụ như: “Bà nên cho bé bú mỗi 2 – 3 giờ. Cho con bú sữa mẹ mới tốt vì sữa mẹ có rất nhiều chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ“. Thế nhưng, trong khi đó, bạn của bạn đang gặp rắc rối với sữa mẹ. Sữa mẹ tiết ra rất ít, dù cô ấy rất muốn cho con bú nhưng lại không thể. Lời khuyên của bạn lúc này sẽ làm cô ấy mệt mỏi và căng thẳng hơn. Do đó, khi đến thăm mẹ và bé, bạn hãy dành cho họ những lời khen ngợi và ủng hộ tinh thần họ nhé.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp chuyến thăm trẻ sơ sinh của bạn được suôn sẻ và vui vẻ!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 07/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo