Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

“Giải mã” những hiểu lầm phổ biến về bệnh glôcôm

  “Giải mã” những hiểu lầm phổ biến về bệnh glôcôm

  Glôcôm – “Kẻ đánh cắp thị lực thầm lặng” – là bệnh nguy hiểm, tiến triển âm thầm với nguy cơ cao dẫn đến mù lòa. Thế nhưng, tại Việt Nam, theo thống kê, 94% người dân không hiểu rõ hoặc còn mơ hồ về bệnh, thậm chí, xung quanh bệnh vẫn còn rất nhiều hiểu lầm khiến việc phòng ngừa và điều trị không đạt hiệu quả như mong muốn.

  Glôcôm hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống là bệnh lý ở mắt khi hệ thống thoát thủy dịch bị tắc nghẽn, khiến nhãn áp tăng cao dẫn đến tổn thương thị lực. Đây là bệnh lý có thể gặp từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi, tuy nhiên những người trên 40 tuổi sẽ nguy cơ bị bệnh glôcôm cao hơn. Ngoài ra, một số nhóm đối tượng cũng có nguy cơ cao bị glôcôm như:

  • Có bố, mẹ, anh chị em ruột bị cườm nước
  • Bị cận thị hoặc viễn thị nặng
  • Dùng corticoid kéo dài
  • Đang bị đái tháo đường, tăng huyết áp.

  Glôcôm là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị, áp lực bên trong mắt ngày một tăng cao trong thời gian dài có thể gây tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến giảm thị lực và thu hẹp tầm nhìn.

  Điều nguy hiểm nhất là những tổn thương chức năng thị giác do bệnh glôcôm gây ra là không thể hồi phục. Tức là dù đã điều trị, bạn cũng không thể lấy lại được phần thị lực đã mất mà chỉ có thể bảo tồn được phần thị lực hiện có. Do đó glôcôm là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai ở nhiều khu vực trên thế giới.

  Theo thống kê, ở Việt Nam, 94% người dân không hiểu rõ hoặc còn mơ hồ về bệnh. Xung quanh bệnh vẫn còn rất nhiều hiểu lầm, khiến việc phòng ngừa và điều trị không đạt hiệu quả như mong muốn.

  Trong video dưới đây, Thầy thuốc Nhân dân, BS Chuyên khoa II Nguyễn Viết Giáp – Giám đốc Bệnh viện mắt Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ “giải mã” những hiểu lầm thường gặp về bệnh glôcôm cũng như giúp bạn có cái nhìn tổng quan, cụ thể hơn về căn bệnh này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Glaucoma Facts and Stats https://www.glaucoma.org/glaucoma/glaucoma-facts-and-stats.php Ngày truy cập: 15/2/2022

  Glaucoma: Facts & Figures https://www.brightfocus.org/glaucoma/article/glaucoma-facts-figures Ngày truy cập: 15/2/2022

  Don’t Let Glaucoma Steal Your Sight! https://www.cdc.gov/visionhealth/resources/features/glaucoma-awareness.html# Ngày truy cập: 15/2/2022

  Bệnh tăng nhãn áp glocom gây mù vĩnh viễn https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/benh-tang-nhan-ap-glocom-gay-mu-vinh-vien?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view Ngày truy cập: 15/2/2022

  Glaucoma Myths Debunked https://www.glaucoma.org/news/blog/glaucoma-myths-debunked.php Ngày truy cập: 15/2/2022

  Glaucoma https://preventblindness.org/glaucoma/#1586744217775-9b9aeb2c-b02d Ngày truy cập: 15/2/2022

  Understanding and Living with Glaucoma https://www.glaucoma.org/GRF_Understanding_Glaucoma_EN.pdf Ngày truy cập: 15/2/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 18/04/2022
  Tham vấn y khoa: Thầy thuốc Nhân dân - BS CKII Nguyễn Viết Giáp
  Next article: