backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhược thị có chữa được không? Các phương pháp điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 18/10/2023

Nhược thị có chữa được không? Các phương pháp điều trị hiệu quả

Nhược thị có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người lớn và các bậc cha mẹ. Việc có chữa khỏi căn bệnh này không phụ thuộc vào độ tuổi được chẩn đoán và phương pháp điều trị được chỉ định. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Nhược thị là gì có chữa được không?

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một bên mắt thường phát triển ngay từ khi mới sinh cho đến năm 7 tuổi và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở trẻ em. Nhược thị là một căn bệnh không thể tự khỏi. Nhược thị có chữa được không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi được chẩn đoán bệnh.

1. Nhược thị ở trẻ nhỏ có chữa được không?

nhược thị có chữa được không khi còn nhỏ?

Trẻ được chẩn đoán mắc bệnh nhược thị ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng điều trị thành công càng cao. Cụ thể là khi trẻ được điều trị sớm trước 6 tuổi, khi các kết nối phức tạp giữa mắt và não vẫn đang hình thành.

Nhược thị có chữa được không thì sẽ càng khó hơn nếu được chẩn đoán sau năm 8 tuổi. Bởi theo nhiều nghiên cứu, thị giác của trẻ sẽ hoàn thiện vào độ tuổi này và sau đó, các vấn đề về thị lực sẽ rất khó điều chỉnh. Dù vậy, vẫn có một nửa số trẻ em và thanh thiếu niên trong khoảng từ 7 đến 17 tuổi còn đáp ứng với điều trị, lấy lại phần nào thị lực. 

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, trẻ bị nhược thị có thể cải thiện đáng kể thị lực và ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn. Mục tiêu của việc điều trị nhược thị là cải thiện thị lực càng nhiều càng tốt, mặc dù không phải trường hợp nào cũng may mắn lấy lại thị lực như ban đầu. 

2. Nhược thị ở người lớn có chữa được không?

Bệnh nhược thị sẽ khó điều trị hơn nhiều ở người lớn. Lúc này, hi vọng chữa khỏi nhược thị là không có. Mọi phương án điều trị chỉ nhằm cải thiện về mặt thẩm mỹ và giải quyết các vấn đề mắt khác phát sinh, chứ không thể lấy lại thị lực.

Tóm lại, nhược thị có chữa được không sẽ tùy thuộc vào thời điểm thăm khám, chẩn đoán và điều trị có sớm hay không.

Các phương pháp điều trị nhược thị

Mục tiêu điều trị nhược thị bao gồm khuyến khích não sử dụng mắt có thị lực yếu hơn để thúc đẩy phát triển thị lực song song ở cả hai mắt, đồng thời giải quyết nguyên nhân gây ra nhược thị.

Nhược thị có chữa được không bằng những những cách điều trị tại nhà?

Có thể điều trị nhược thị tại nhà hay không sẽ do bác sĩ quyết định, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng nhược thị.

nhược thị có chữa được không khi điều trị tại nhà?

Cách điều trị nhược thị tại nhà có thể được bác sĩ chỉ định bao gồm:

  • Kính đeo mắt. Đeo kính hoặc kính áp tròng để giúp điều chỉnh các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị là nguyên nhân dẫn đến nhược thị. Đeo kính cho phép não sử dùng cả hai mắt cùng nhau và thúc đẩy việc phát triển thị lực song song ở hai bên mắt.
  • Miếng dán mắt. Để kích thích mắt có thị lực yếu hơn, bác sĩ có thể chỉ định trẻ đeo một miếng che ở bên mắt có thị lực tốt hơn trong vòng 2-6 giờ mỗi ngày. Miếng dán này buộc não phải sử dụng hình ảnh từ mắt yếu hơn, để kích thích phát triển thị lực. Thời gian điều trị có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí là vài năm.
  • Thuốc nhỏ mắt. Trong những trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định trẻ dùng thuốc nhỏ mắt (atropine) để tạm thời làm mờ thị lực ở mắt khỏe hơn. Mục đích là buộc não phải sử dụng bên mắt có thị lực yếu hơn. Các tác dụng phụ bao gồm: nhạy cảm với ánh sáng và kích ứng mắt.

Nhược thị có chữa được không bằng những phương pháp điều trị tại nhà? Đối với hầu hết trẻ bị nhược thị, điều trị bằng phương pháp thích hợp sẽ giúp cải thiện thị lực trong vòng vài tuần đến vài tháng, thậm chí việc điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Điều quan trọng là hãy đưa trẻ đến thăm khám định kỳ với bác sĩ nhãn khoa để được theo dõi và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị.

2. Phẫu thuật

nhược thị có chữa được không nếu phẫu thuật?

Nhược thị có chữa được không nếu phẫu thuật? Phẫu thuật là giải pháp giúp giải quyết những vấn đề mắt khác dẫn tới nhược thị. Chúng bao gồm sụp mí mắt, đục thủy tinh thể. Ở người lớn, phẫu thuật điều chỉnh mắt lác thường được thực hiện, nhưng chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ chứ không trị khỏi bệnh.

Nhược thị không thể được chữa khỏi và điều trị dứt điểm hoàn toàn bằng phẫu thuật. Khi trẻ bị nhược thị, điều quan trọng là phải kích thích phát triển thị lực ở bên mắt yếu hơn. Nếu không, dù có giải quyết nguyên nhân nhược thị thì vẫn có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 18/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo