Giúp bạn bỏ túi một số biện pháp chữa viêm kết mạc

  Giúp bạn bỏ túi một số biện pháp chữa viêm kết mạc

  Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là bệnh lý phổ biến có khả năng tự lành mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp để thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

  Khi mắt chuyển thành màu hồng hoặc đỏ, bạn có thể muốn tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán cũng như điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là cần thiết.

  Phản ứng dị ứng, virus hoặc vi khuẩn có thể gây nên hiện tượng đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc. Sự nhiễm trùng mắt sẽ khiến mắt bạn, có thể là một hoặc cả hai bên, trở nên đỏ và khó chịu vô cùng vì ngứa. Mắt bị nhiễm trùng có xu hướng tiết ra khá nhiều chất dịch màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Bệnh lý sẽ kéo dài trong vòng 10–14 ngày và tự biến mất mà không cần bất kỳ sự can thiệp y tế nào.

  Các biện pháp điều trị viêm kết mạc đơn giản

  Tuy vậy, viêm kết mạc vẫn sẽ khiến bạn khó chịu trong thời gian phát bệnh. Do đó, sau đây Hello Bacsi sẽ giúp bạn bỏ túi một số mẹo đơn giản để đối phó với tình trạng sức khỏe này.

  Sử dụng nhiệt để giảm đau

  • Sử dụng bông tẩy trang tiệt trùng hoặc miếng vải sạch ngâm vào nước mát
  • Vắt ráo miếng bông (vải) và nhẹ nhàng áp lên mí mắt. Không ấn mạnh để tránh gây tổn thương cho mắt
  • Nếu viêm kết mạc chỉ xảy ra ở một bên mắt, không áp miếng bông lên mắt còn lại để tránh lây lan

  Nếu bạn cảm thấy nhiệt độ cao có tác dụng hơn, hãy lặp lại quy trình trên với nước ấm. Lưu ý nhiệt độ nước không được quá nóng khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn hoặc gây bỏng mí mắt.

  Bạn có thể thực hiện biện pháp này nhiều lần trong ngày với mỗi lần kéo dài vài phút. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo vứt miếng bông sau khi dùng, thay vì tái sử dụng.

  Sử dụng thuốc nhỏ mắt

  Thuốc nhỏ mắt không kê đơn có khả năng làm thuyên giảm tình trạng ngứa ở mắt do viêm kết mạc. Bạn có thể chọn mua thuốc nhỏ mắt ở bất kỳ tiệm thuốc nào theo những lời khuyên sau đây:

  • Tìm mua loại được công nhận là “nước mắt nhân tạo”
  • Tránh dùng thuốc nhỏ mắt được quảng cáo với công dụng điều trị “tình trạng đỏ mắt”
   (Viêm kết mạc là nguyên nhân khiến mắt chuyển đỏ. Đỏ mắt còn có thể là hệ quả của những vấn đề khác liên quan đến nhãn cầu, chẳng hạn như nhiễm trùng mắt, khô mắt, mắt bị tổn thương hay có vật thể lạ trong mắt)
  • Nếu bạn bị viêm kết mạc do dị ứng, hãy thử làm lạnh thuốc nhỏ mắt trước khi dùng

  Bạn có thể muốn đọc thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuốc nhỏ mắt.

  Hạn chế sử dụng kính áp tròng

  Nếu bạn có thói quen dùng kính áp tròng, hãy thay thế bằng kính đeo mắt cho đến khi tình trạng viêm kết mạc biến mất hoàn toàn.

  Viêm kết mạc 1

  Bạn có thể sẽ cần bỏ kính áp tròng và toàn bộ khay đựng cũng như dụng cụ liên quan để tránh trường hợp tái phát bệnh.

  Giữ vệ sinh sạch sẽ

  Trong trường hợp viêm kết mạc xảy ra do dị ứng, bạn nên thường xuyên giặt quần áo cũng như vỏ gối. Ngoài ra, tắm rửa trước khi ngủ (không tắm khuya) cũng có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục.

  Nếu biết nguồn gốc dị ứng, bạn nên cố gắng tránh xa nó.

  Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

  Nếu mắt bạn hoặc trẻ sưng đỏ, nó có thể là triệu chứng của viêm kết mạc hoặc một số loại phản ứng dị ứng khác. Trong trường hợp các dấu hiệu không thuyên giảm sau khi bạn đã thử qua các biện pháp khắc phục tại nhà trong vòng 10 ngày, hãy tìm đến bác sĩ nhãn khoa để nhận được kết quả chẩn đoán chính xác.

  Bạn cũng sẽ cần đến gặp các chuyên gia về nhãn khoa nếu cơ thể biểu hiện các triệu chứng sau:

  • Sốt
  • Đau nhức
  • Tầm nhìn thay đổi hay thị lực suy yếu

  Bạn nên ghi chú lại thời điểm mà vấn đề về mắt xảy ra cũng như bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Bác sĩ có thể muốn biết điều này để hỗ trợ độ chính xác của kết quả chẩn đoán.

  Dị ứng là nguyên nhân phổ biến gây viêm kết mạc. Chuyên gia nhãn khoa sẽ chỉ định bạn tiến hành một số xét nghiệm để tìm ra nguồn gốc dị ứng. Nếu đó là vật dụng trong nhà, bạn có thể vứt nó đi và thay thế bằng một vật có tính năng tương tự để phòng ngừa bệnh lý tái phát.

  Phòng ngừa viêm kết mạc

  Nếu một người trong gia đình bị viêm kết mạc, bạn nên thực hiện hoặc hỗ trợ người đó những biện pháp chống bệnh lây sang những người còn lại, bao gồm:

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng
  • Không chạm tay vào mắt
  • Giặt khăn mặt và vỏ gối thường xuyên với nước nóng
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  How to Take Care of Pinkeye at Home. https://www.webmd.com/eye-health/pinkeye-home-care#1. Ngày truy cập 04/03/2019.

  Pink Eye vs. Red Eye: What’s the Difference? https://share.upmc.com/2017/06/red-eye-or-pink-eye/. Ngày truy cập 04/03/2019.

  Home Treatments for Conjunctivitis. https://nyulangone.org/conditions/conjunctivitis/treatments/home-treatments-for-conjunctivitis. Ngày truy cập 04/03/2019.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 11/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh