Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

Mỗi người có một tư thế ngủ yêu thích khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn tư thế nằm ngủ rất quan trọng khi bạn mang thai. Lúc này, bạn đang có nhiều thay đổi về thể chất làm cho một số tư thế ngủ không thoải mái hoặc việc nằm ngửa không được các chuyên gia khuyến khích.

Giấc ngủ với những bà mẹ mang thai

Khi mang thai, cơ thể bạn thường phải chịu đựng nhiều thay đổi khó chịu. Theo Hiệp hội giấc ngủ Hoa Kỳ, 78% phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ trong quá trình mang thai, nhiều hơn so với thời gian bình thường.

Vì vậy, ngoài việc nới lỏng quần áo khi ngủ và đi tiểu thường xuyên, các bà mẹ phải giải quyết việc mất ngủ, mệt mỏi hay ợ nóng. Một số phụ nữ còn bị khó thở, mắc hội chứng chân bứt rứt và đau lưng.

Để mẹ bầu ngủ thoải mái hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng nằm nghiêng khi ngủ là tư thế ngủ tốt nhất trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Nằm nghiêng sẽ giúp bạn thở tốt hơn và làm giảm áp lực lên tử cung.

Bạn vẫn có thể nằm sấp hoặc ngửa khi ngủ trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng bạn nên bắt đầu nằm nghiêng khi ngủ ngay từ giai đoạn này để làm quen dần trước khi có thể chuyển sang nằm nghiêng hoàn toàn.

Bạn nên nằm nghiêng về phía nào?

Theo Hiệp hội mang thai Hoa Kì, tốt nhất là bạn nên nghiêng mình qua bên trái khi ngủ vì sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai. Bên cạnh đó, tư thế này giữ tử cung tránh xa khỏi gan, vì gan nằm bên phải bụng của bạn.

Khi các mẹ nằm nghiêng và cong đầu gối, hãy đặt một chiếc gối dày dưới đầu gối. Điều này sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho mẹ bầu.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi tư thế khác trong khi ngủ, ví dụ như nghiêng về bên phải để giảm bớt khó chịu.

Mẹ bầu nên tận dụng tối đa những chiếc gối

Bạn có thể dùng gối để giảm sự khó chịu. Nếu đang phải đối mặt với chứng ợ nóng trong đêm, bạn hãy để gối phía dưới đầu và phần thân trên. Bạn cũng có thể kê gối phía dưới lưng để giảm bớt sự khó thở khi bụng ngày càng lớn.

Từ tuần 20 trở đi, bạn nên đặt một gối mỏng phía dưới bụng bầu khi nằm nghiêng để đỡ lấy sức nặng của bụng. Nếu đang bị đau lưng thai kỳ, bạn có thể đặt thêm gối ở lưng dưới để giảm bớt tình trạng này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nằm ngửa khi thức dậy?

Đa số phụ nữ mang thai thường thấy mình nằm ngửa khi thức dậy trong khi họ ngủ với một tư thế khác. Một số mẹ dễ bị thức giấc vì tư thế nằm ngửa rất khó chịu. Bạn nên tránh ngủ ở tư thế này trong thời gian dài. Khi nằm ngửa để ngủ, bụng bạn sẽ đè lên ruột và các mạch máu lớn, gây ra nhiều vấn đề như:

  • Đau lưng;
  • Các vấn đề về đường hô hấp;
  • Các vấn đề về đường tiêu hóa;
  • Huyết áp thấp;
  • Trĩ.

Nằm ngửa khi ngủ cũng có thể giảm tuần hoàn máu của bạn và của bé. Vì vậy, để hạn chế việc nằm ngửa, bạn nên nằm sát tường và đặt thêm một chiếc gối dài sau lưng. Như vậy lúc bạn muốn ngửa ra lúc ngủ, chiếc gối sau lưng sẽ chặn lại, ngăn bạn không đổi tư thế.

Cho dù bạn đang trong giai đoạn nào của thai kỳ, hãy ngủ với tư thế tốt nhất cho cơ thể của bạn và của bé để giúp bạn dễ chịu hơn. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng để ngủ một cách thoải mái. Nếu bạn đang gặp khó khăn với tư thế ngủ, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mẹ có thể quan tâm tới đề tài:

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Your Guide to Sleep Positions While Pregnant www.healthline.com/health/pregnancy/sleep-positions . Ngày truy cập 1/7/2016  

What’s the best sleeping position during pregnancy? http://www.babycenter.com/404_whats-the-best-sleeping-position-during-pregnancy_7608.bc . Ngày truy cập 1/7/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x