backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 20/12/2023

Tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?

Tại sao cần tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu? Tiêm uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt? Đây là những câu hỏi mà nhiều chị em bầu bí quan tâm với mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo trẻ sinh ra không bị mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn cấp tính.

Uốn ván là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai chưa được chủng ngừa đầy đủ. Do đó, việc tiêm vaccine ngừa uốn ván là biện pháp bảo vệ hiệu quả giúp phòng tránh bệnh uốn ván cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Vậy tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu? Lịch tiêm phòng như thế nào? Bà bầu nên tiêm ngừa uốn ván ở đâu? Hãy cùng Hello Bacsi giải đáp các thắc mắc thường gặp về việc tiêm ngừa này qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao bà bầu cần tiêm vaccine ngừa uốn ván?

tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?”, mời bạn cùng tìm hiểu lý do tại sao bà bầu cần tiêm vaccine ngừa uốn ván?

Uốn ván là một bệnh lý cấp tính với dấu hiệu, triệu chứng điển hình là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, ban đầu thường xuất hiện ở cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy rồi sau đó là cơ toàn thân. Trẻ sơ sinh bị uốn ván sẽ có biểu hiện bú ít, bỏ bú từ ngày thứ 3 sau khi sinh. Tình trạng cứng hàm làm cho trẻ không bú sữa được cùng với dấu hiệu co cứng thân, người ưỡn cong.

Tác nhân gây bệnh uốn ván là trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56ºC nhưng lại tạo ra nha bào rất bền vững. Nha bào này vẫn có khả năng gây ra bệnh uốn ván sau 5 năm tồn tại trong nhiều môi trường như đất, phân súc vật… Để tiêu diệt nha bào uốn ván sẽ cần dùng đến các dung dịch sát trùng như phenol, formalin trong 8-10 giờ hoặc đun sôi trong khoảng 30 phút. Thông thường, nha bào xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu bị nhiễm đất bẩn, phân người hoặc súc vật, vết rách/ bỏng hoặc khi cắt dây rốn bằng dụng cụ không được sát trùng kỹ, không chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sạch sẽ.

Hiện nay, bệnh uốn ván vẫn là một nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhờ vào việc tiêm vaccine  chủng ngừa uốn ván ở phụ nữ mang thai đã giúp phòng ngừa bệnh cho cả mẹ và bé. Miễn dịch được tạo thành trong cơ thể người mẹ sẽ truyền sang con trong lúc mang thai giúp bảo vệ trẻ không mắc phải uốn ván sơ sinh. Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 25.000 trẻ sơ sinh đã tử vong vì uốn ván sơ sinh và con số này đã giảm 97% so với năm 1988 khi ước tính có đến 787.000 trẻ sơ sinh mất vì uốn ván trong tháng đầu tiên sau khi chào đời. Ở Việt Nam, bệnh uốn ván sơ sinh được công nhận là đã loại trừ từ năm 2005 nhờ vào việc triển khai chương trình tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu trong nhiều năm trước đó.

Lịch tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu tiên, nếu trước đó chưa từng tiêm ngừa uốn ván hoặc tiêm không đủ liều thì cần tiêm đủ 2 mũi:

  • Mũi 1: tiêm lúc thai được 20 tuần tuổi trở lên
  • Mũi 2: tiêm sau mũi 1 ít nhất 30 ngày và phải đảm bảo tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Đối với bà bầu đã mang thai lần sau thì tùy vào khoảng cách giữa hai lần mang thai mà sẽ cần tiêm phòng bổ sung hoặc tiêm đủ liều vaccine:

  • Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới 5 năm và đã tiêm ngừa uốn ván đủ 2 mũi ở lần mang thai trước thì cần tiêm thêm 1 mũi khi thai đủ 24 tuần tuổi.
  • Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai trên 5 năm hoặc mới tiêm 1 liều vaccine uốn ván ở đợt mang thai trước thì nên tiêm ngừa uốn ván đủ cả 2 mũi.

Lưu ý là mũi tiêm thứ 2 của vaccine phòng bệnh uốn ván cần được tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 30 ngày. Do đó, việc chậm trễ tiêm phòng đủ liệu trình 2 mũi tiêm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tiêm uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?

tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu

“Tiêm uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?” câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Vaccine chủng ngừa bệnh uốn ván đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế nên các mẹ bầu có thể đến trạm y tế địa phương để được tiêm miễn phí vaccine này. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi, cập nhật lịch tiêm chủng tại địa phương để đăng ký đúng ngày và đầy đủ.

Nếu muốn chủ động hơn trong việc tiêm ngừa uốn ván, bạn có thể lựa chọn các cơ sở y tế có dịch vụ tiêm phòng cho phụ nữ mang thai để được thăm khám, sàng lọc và tiêm vaccine đầy đủ theo lịch trình. Việc tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào loại vaccine mà bạn lựa chọn (đơn lẻ hay phối hợp với các vaccine phòng bệnh khác như bạch hầu – ho gà- uốn ván dành cho phụ nữ mang thai) cùng với cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng. Sau đây là một số địa chỉ tiêm chủng uốn ván tại TP.HCM và chi phí cho từng loại vaccine để bạn có thể tham khảo:

  • Viện Pasteur TP.HCM – Số 167 Pasteur, phường 8, quận 3. Tại đây, vaccine VAT phòng ngừa uốn ván có giá là 95.000 đồng. Các vaccine tổ hợp phòng bệnh uốn ván cùng các bệnh khác cho phụ nữ mang thai có chi phí dao động từ 412.000 – 915.000 đồng.
  • Trung tâm tiêm chủng VNVC TP.HCM – Số 184 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11. Mức giá cho vaccine VAT phòng uốn ván là 115.000 đồng. Các vaccine tổ hợp khác giúp phòng ngừa uốn ván kèm theo nhiều bệnh khác cho thai phụ có giá dao động khoảng 684.000 đồng.
  • Bệnh viện Hùng Vương – Số 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM. Chi phí cho vaccine uốn ván hấp phụ để phòng bệnh uốn ván cho sản phụ là khoảng 11.684 đồng/ ống. 

Lưu ý khi tiêm chủng ngừa uốn ván cho bà bầu

Đến đây, hẳn là các chị em bầu bí không còn thắc mắc tiêm uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?”. Vậy, khi tiêm chủng ngừa uốn ván, các mẹ bầu cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia sức khỏe, để đảm bảo an toàn khi tiêm ngừa phòng bệnh uốn ván, phụ nữ mang thai cần đến cơ sở y tế để thăm khám sàng lọc trước tiêm và tuân thủ đúng phác đồ tiêm của loại vaccine được sử dụng.

Sau khi tiêm ngừa uốn ván, các mẹ bầu có thể trải qua một số phản ứng phụ không mong muốn như sau khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào khác, thường là sốt nhẹ, sưng đau hoặc dị ứng tại vị trí tiêm. Đó đều là những phản ứng bình thường của cơ thể và không quá nghiêm trọng nên các mẹ không nên lo lắng nhiều. Các biểu hiện này sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc điều trị, mẹ bầu nên theo dõi nhiệt độ cơ thể: nếu sốt cao trên 38 độ thì mẹ dùng ngay thuốc hạ sốt chứa paracetamol 500mg, nếu nhiệt độ dưới 38 độ thì mẹ bầu dùng khăn ấm lau người để hạ nhiệt độ nhé. Đừng quên nói lại với bác sĩ về triệu chứng của mình sau khi tiêm chủng mũi vacxin trước đó nhé. 

Tóm lại, tiêm ngừa uốn ván là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ cả mẹ và trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ bị nhiễm trực khuẩn gây bệnh uốn ván. Với các thông tin về tiêm uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu, ở đâu và tại sao cần tiêm phòng để chủng ngừa căn bệnh này, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cơ sở uy tín để tiêm phòng, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 20/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo