backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mẹ bầu có nên mang áo ngực trong thai kì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 14/08/2020

Mẹ bầu có nên mang áo ngực trong thai kì?

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu bắt đầu thay đổi. Ngực bắt đầu thay đổi và lớn hơn, vì vậy việc mặc áo ngực có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Hiện tại không có bằng chứng rằng việc mặc áo ngực có thể gây hại đến cơ thể bạn. Nhiều chuyên gia cho rằng việc mặc áo ngực quá nhỏ so với kích cỡ bình thường có thể gây trở ngại cho sự phát triển tự nhiên và hình dáng ngực của bạn. Ngoài ra, còn gây nguy cơ làm giảm lượng máu cung cấp cho vòng một và hạn chế kích thích tuyến sữa phát triển bình thường, khiến cơ thể mẹ bầu cảm thấy khó chịu và có thể gây viêm ở vùng ngực.

Trong thai kì ngực thay đổi như thế nào?

Khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 6, ngực bạn bắt đầu có dấu hiệu lớn hơn một ít. Bạn có thể sờ thấy một số “cục” dưới ngực do các tuyến sữa bắt đầu phát triển. Bạn cảm nhận được ngực mình đang lớn hơn, nặng hơn trong suốt thai kỳ. Sự tăng kích thước ngực của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Lồng ngực bạn có thể lớn hơn và dây áo sẽ thắt chặt vào lưng hơn. Tốt nhất, là bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm để chọn cho mình chiếc áo phù hợp nhất.

Lựa chọn áo ngực phù hợp với kích thước của ngực

Theo các chuyên gia ước tính, có khoảng 70% phụ nữ mặc áo ngực không phù hợp với kích cỡ của họ. Bạn có thể lựa chọn một áo ngực không dây với các đường may mềm mại. Bạn cũng có thể mặc áo ngực thai sản khi đi ngủ nếu ngực cần được hỗ trợ thêm trong khi ngủ. Hiện nay, một số cửa hàng bán áo ngực đã được thiết kế đặc biệt để người mặc có thể cảm thấy thoải mái hơn khi mặc vào ban đêm.

Bạn nên đo lại kích thước ngực 2 đến 3 lần trong thời gian mang thai để đổi lại kích thước áo ngực cho phù hợp. Chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn nên đổi áo ngực lần đầu tiên vào những tuần cuối của tam cá nguyệt đầu tiên, thường là ở giữa tuần thứ 8 và 10.

Khi chọn áo ngực bạn nên chú ý:

  • Không chọn áo ngực gồ lên ở mặt trên, dưới và hai bên áo;
  • Dây áo ở phía sau không gây khó chịu cho bạn;
  • Khi mặc áo ngực, “nhũ hoa” sẽ hướng thẳng về phía trước chứ không phải là xuống hoặc lên.

Nếu ngực quá lớn, bạn có thể chọn loại áo ngực linh hoạt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn loại áo ngực có dây nằm phẳng so với cơ thể của bạn và không gây ngứa rát da hoặc ấn sâu vào da ngực của bạn. Tốt nhất là bạn không nên mặc áo ngực vào ban đêm, để tránh gây thêm áp lực lên ngực khi ngủ.

 Tốt nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp và phù hợp để kiểm tra kích cỡ và loại áo phù hợp với bản thân nhất. Một khi biết kích thước của mình, bạn có thể tìm tại các cửa hàng trực tuyến thai sản khác.

Các chuyên gia ở các dịch vụ này sẽ đánh giá hình dạng và kích thước thay đổi ngực của bạn và giúp bạn chọn một chiếc áo ngực vừa vặn bằng cách đảm bảo rằng:

  • Cúp ngực vừa khít với ngực bạn;
  • Trung tâm đường may nằm giữa xương ức của bạn.

Và cuối cùng, tốt nhất là bạn nên đo lại kích thước ngực mỗi tháng để đảm bảo áo ngực bạn đang dùng phù hợp với kích thước ngực của mình.

Lựa chọn cho mình những chiếc áo ngực phù hợp với kích cỡ ngực sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn trong suốt thai kì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy hỏi thêm ý kiến các bác sĩ sản khoa nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 14/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo