backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không? Lời khuyên mẹ cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/09/2023

Mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không? Lời khuyên mẹ cần biết

Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ là điều mà mẹ bầu cần hết sức thận trọng. Ngoài các loại thuốc dùng theo đường uống, nhiều mẹ cũng thắc mắc mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không, bôi thuốc ngoài da có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 

Nhìn chung, so với dùng thuốc đường uống thì việc sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da thường ít gây rủi ro cho thai nhi hơn. Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích để giải đáp một số thắc mắc phổ biến xoay quanh việc dùng thuốc bôi ngoài da trong thai kỳ, mà cụ thể là sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm corticoid hay dùng điều trị những vấn đề kích ứng, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa… gây ngứa ngáy khó chịu cho các bà mẹ bầu.

Tìm hiểu chung về thuốc bôi ngoài da

Thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid là loại thuốc bôi trực tiếp lên da, thường dùng để điều trị một số vấn đề về da như chàm, viêm da, bệnh vẩy nến và các dạng phát ban khác. Thuốc bôi ngoài da thường được điều chế ở các dạng như kem, lotion, thuốc mỡ hoặc gel. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bôi với các biệt dược và tên thương hiệu khác nhau. Mỗi loại thuốc sẽ khác nhau về hiệu lực cũng như lượng thuốc có trong sản phẩm.

Thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid không kê đơn như clobetasone hoặc hydrocortisone thường có hiệu lực nhẹ và bạn có thể mua được thuốc ở các cửa hàng dược phẩm. Một số loại thuốc bôi có hiệu lực điều trị mạnh hơn như beclomethasone, betamethasone, clobetasol, flnomasone và mometasone sẽ cần được bác sĩ kê đơn.

Thông thường, các sản phẩm corticoid bôi ngoài da thường được kết hợp thêm một số kháng sinh nhằm tăng hiệu quả điều trị. Vì vậy dù là mẹ bầu hay bất kỳ ai cũng nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Giải đáp thắc mắc: Mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không?

mang bầu có được bôi thuốc ngoài da

Da bị kích ứng, viêm, ngứa da là tình trạng rất phổ biến, kể cả với mẹ bầu. Vì vậy, việc dùng thuốc bôi ngoài da có thể rất cần thiết để giảm ngứa và xoa dịu làn da. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều mẹ bầu không tránh khỏi lo lắng mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không?

Đối với vấn đề này, câu trả lời là mẹ bầu vẫn có thể được dùng thuốc bôi ngoài da chứa corticoid để điều trị vấn đề mình đang gặp phải. Nhìn chung, các loại thuốc bôi có hiệu lực nhẹ và được sử dụng cho những vùng da nhỏ sẽ không đi vào máu nhiều. Điều này nghĩa là thuốc không thể truyền đến nhau thai với lượng đủ lớn để gây ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Trên thực tế, gần như không có rủi ro đối với mẹ bầu khi sử dụng thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, các loại thuốc bôi cũng có nhiều mức hiệu lực khác nhau. Không có nghiên cứu nào đưa ra kết quả chính xác về việc mẹ bầu dùng thuốc bôi có hiệu lực mạnh là an toàn hay không? Thông thường, các loại thuốc bôi ngoài da có corticoid hiệu lực mạnh hoặc rất mạnh sẽ không được kê đơn cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Trong trường hợp cần dùng thuốc mạnh để điều trị các vấn đề da nghiêm trọng, mẹ bầu chỉ nên dùng thuốc kê đơn dưới sự giám sát của bác sĩ.

Giải đáp một số câu hỏi về việc dùng thuốc bôi ngoài da khi mang thai

Xoay quanh vấn đề mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không hay bầu bôi thuốc ngoài da được không? Một số thắc mắc phổ biến sau đây cũng có thể được nhiều mẹ bầu quan tâm và cần được giải đáp:

1. Khi mang thai, lượng thuốc bôi lên da có gây ảnh hưởng gì không?

Khi dùng thuốc bôi ngoài da với lượng nhiều để thoa lên những vùng da rộng hoặc thậm chí là đang tổn thương, lượng thuốc này có khả năng được hấp thụ vào máu cao hơn so với khi dùng thoa lên các vùng da nhỏ.

Mặt khác, khu vực trên cơ thể được bôi thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ. Ví dụ như thuốc bôi trên da mặt sẽ có khả năng hấp thụ cao hơn là bôi lên da vùng tay hoặc chân.

2. Đang dùng thuốc bôi ngoài da và phát hiện có thai thì có nên ngừng dùng thuốc không?

Lời khuyên là bạn không nên tự ý ngừng việc dùng thuốc mà nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ. Bởi vì có những trường hợp lợi ích điều trị có thể lớn hơn rủi ro tiềm ẩn đối với thai kỳ.

3. Mẹ bầu sử dụng thuốc bôi ngoài da có làm tăng nguy cơ sảy thai không?

mang bầu có được bôi thuốc ngoài da

Mẹ bầu bôi thuốc ngoài da có ảnh hưởng đến thai nhi không, có gây sảy thai không? Thực tế, nguy cơ sảy thai có thể xảy ra đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Tuy nhiên, nguy cơ sảy thai liên quan đến dùng thuốc bôi ngoài da chứa corticoid chưa được ghi nhận ở các dữ liệu đang có.

4. Mẹ bầu sử dụng thuốc bôi ngoài da có làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh không?

Mỗi thai nhi đều có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở một mức độ nhất định, được gọi là rủi ro nền. Đối với việc mẹ bầu dùng thuốc bôi ngoài da chứa corticoid, không có nghiên cứu cho thấy điều này làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Trong nhiều trường hợp, thuốc bôi tại chỗ tiếp xúc chỉ được hấp thụ vào máu với một lượng nhỏ, không đáng kể so với khi dùng thuốc đường uống.

5. Mẹ dùng thuốc bôi ngoài da có gây ra các biến chứng thai kỳ khác không?

Trên thực tế, không phải loại thuốc bôi ngoài da nào cũng được nghiên cứu đầy đủ khi dùng trong thai kỳ. Khi dùng thuốc bôi đúng chỉ dẫn, mẹ bầu gần như không có nguy cơ gặp phải các biến chứng khi mang thai. Tuy nhiên, việc dùng thuốc bôi ngoài da có hiệu lực mạnh trên vùng da rộng, đặc biệt là trong thời gian dài, có thể liên quan đến tình trạng sinh con nhẹ cân. Để phòng ngừa các biến chứng, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nên dùng thuốc đúng chỉ dẫn.

Nhìn chung, mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề mang bầu có được bôi thuốc ngoài da không hay bôi thuốc ngoài da có ảnh hưởng đến thai nhi? Thông thường, những thay đổi về da liên quan đến thai kỳ có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu bạn đang băn khoăn về việc dùng thuốc bôi cho các bệnh về da nhưng đang mang thai hoặc dự định mang thai, việc hỏi thêm ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc bôi ngoài da trong thai kỳ là điều cần thiết. Các bác sĩ có thể kiểm tra, cân nhắc kê đơn thuốc bôi ngoài da phù hợp và an toàn với mẹ bầu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo