backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Liệu có thể biết giới tính thai nhi dù không siêu âm?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/06/2021

Liệu có thể biết giới tính thai nhi dù không siêu âm?

Ngày nay mẹ bầu có thể dễ dàng biết mình sắp chào đón công chúa hay hoàng tử bằng việc siêu âm, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại thích lựa chọn những cách mang màu sắc huyền thoại là dự đoán giới tính con mình. Hãy cùng xem qua một loạt những câu chuyện đó và tính chất khoa học nếu có đằng sau nó nhé.

Lời đồn 1: Nhận biết giới tính thai nhi qua hình dáng của bụng

Thực tế là: Cách nhận biết này được xem là một trong những huyền thoại phổ biến nhất mọi thời đại. Người ta tin rằng nếu một người phụ nữ mang thai, bụng người mẹ thấp (hoặc nhô về phía trước) thì có thể cô ấy đang mang thai con trai và ngược lại. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng hình dạng bụng không có bằng chứng để xác định giới tính em bé. Trong thực tế, bụng của người mẹ trông như thế nào phụ thuộc phần lớn vào hình dạng của cơ thể, cân nặng, cơ bắp của mẹ và vị trí của em bé.

Lời đồn 2: Nhịp tim của thai nhi có thể dự đoán giới tính của em bé

Thực tế là: Mặc dù thực hư của chuyện này nghe có vẻ như được dựa trên một số bằng chứng khoa học, nhưng nó không thực sự chính xác. Theo các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt liên quan đến giới tính trong nhịp tim của thai nhi. Từ tuần thứ 30 trở đi, nhịp tim của thai nhi có khả năng chậm lại. Nhịp tim không thể nói lên bất cứ điều gì, ngoài sức khỏe em bé.

Lời đồn 3: Mẹ bầu thích ăn đồ ngọt có tỷ lệ sinh con trai cao hơn

Thực tế là: Đây là câu chuyện mà có thể mọi người hay truyền tai cho nhau. Trẻ có thể thích kẹo hoặc thức ăn chua, nhưng điều đó không nói lên bé của bạn thuộc giới tính nào. Nếu bạn đột nhiên thay đổi thói quen, thích ăn những món ngọt hoặc chua thì đó là do sự thay đổi nội tiết tố của bạn chứ không phải là do thiên thần trong bụng của bạn.

Lời đồn 4: Mang thai bé gái thì mẹ sẽ nghén hơn

Thực tế là: Theo truyền thuyết này, mẹ ốm nghén nhiều là dự đoán cho một bé gái. Hormone chịu trách nhiệm cho tình trạng ốm nghén của mẹ thường cao hơn ở những phụ nữ mang thai bé gái, ngược lại nếu mẹ mang thai một bé trai thì tình trạng ốm nghén diễn ra tốt hơn.

Thiên thần của bạn có thể là một cậu bé hay một cô bé, vì vậy cơ hội trong những cách truyền thống như thế này chỉ là 50/50, giống như khi bạn chơi trò lật đồng xu vậy. Nếu bạn thực sự muốn biết rõ giới tính của thai nhi để quyết định một số việc như chọn màu sơn phòng hoặc mua đồ sớm cho bé, chỉ có một cách chính xác nhất là hãy đi siêu âm.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/06/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo