home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Những cặp sinh đôi cùng trứng có cùng ADN?

Những cặp sinh đôi cùng trứng có cùng ADN?

Có thể bạn đã từng bắt gặp ở đâu đó những cặp sinh đôi cùng trứng có gương mặt và cách cư xử rất giống nhau. Chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi rằng liệu họ có thật sự giống nhau hay không?

Những cặp sinh đôi cùng trứng thường rất giống nhau và họ cũng thường ăn mặc tương tự nhau (các cặp bố mẹ hay cho các bé mặc những bộ đồ giống nhau từ nhỏ). Những lúc như vậy, chúng ta khó có thể tìm ra được điểm khác biệt giữa họ. Những cặp sinh đôi cùng trứng cũng thường có xu hướng giống nhau trong cả hình dáng cũng như phong cách sống. Nhưng liệu các cặp sinh đôi cũng trứng có cùng ADN?

Hãy cùng Hello Bacsi giải đáp thắc mắc này nhé!

Như thế nào được gọi là “sinh đôi cùng trứng”?

Sinh đôi cùng trứng 1

Sinh đôi (song sinh) là trường hợp đồng sinh mà hai con cùng được sinh ra sau một lần mang thai của mẹ.

Đối với những trường hợp bình thường, chỉ có một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng và tạo thành một hợp tử. Hợp tử này phát triển thành một phôi trong dạ con người mẹ, từ đó một đứa trẻ được ra đời.

Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển sớm, phôi thai có thể tách ra thành hai. Sau khi chia tách, hai hợp tử di chuyển đến tử cung, mỗi hợp tử tiếp tục phát triển thành hai cá thể. Song sinh cùng trứng còn được gọi là song sinh đồng hợp tử vì phôi được phát triển từ cùng một hợp tử.

Bên cạnh sinh đôi cùng trứng, ta cũng có sinh đôi khác trứng (hay còn gọi là sinh đôi dị hợp tử). Trường hợp này xảy ra người mẹ rụng hai trứng cùng một lúc. Hai trứng riêng biệt này được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau và hình thành hai hợp tử khác nhau hoàn toàn.

Vậy các cặp sinh đôi cùng trứng có cùng ADN?

Các cặp song sinh cùng trứng được thụ tinh từ một trứng và một tinh trùng giống nhau, do đó sẽ có ADN (bộ gien di truyền) ban đầu giống nhau. Tuy nhiên, dù cho ADN ban đầu có giống nhau thì không hẳn bộ gien của họ sẽ giống nhau hoàn toàn. Khi hợp tử phân tách thành hai phôi riêng biệt, ngay lập tức các ADN cũng bắt đầu quá trình phát triển riêng cho từng phôi thai.

Sự khác biệt về ADN khó có thể được phát hiện nếu chỉ thực hiện các xét nghiệm thông thường. Nếu tiến hành kiểm tra toàn bộ bộ gien của các cặp sinh đôi cùng trứng thì sẽ có thể tìm thấy được những điểm khác nhau trong ADN của họ. Bộ gien của mỗi người là khác nhau và điều này vẫn đúng ngay cả trong trường hợp song sinh cùng trứng. Tương tự như việc các cặp sinh đôi cùng trứng có dấu vân tay khác nhau vậy.

Khi nào thì sinh đôi cùng trứng có ADN khác nhau?

ADN ban đầu của một người có thể thay đổi thông qua cơ chế ngoại di truyền. Các cơ chế ngoại di truyền (epigenetic mechanisms) được điều chỉnh và biến đổi bởi các tín hiệu môi trường như chế độ ăn uống, bệnh tật hoặc lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa “đóng – mở” gene. Các cơ chế này sẽ thay đổi cấu trúc hóa học của AND và cũng ảnh hưởng đến tính hoạt động của một số gien nhất định. ADN của các cặp sinh đôi cùng trứng có thể thay đổi tùy theo môi trường mà họ sống. Các yếu tố môi trường này cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của các cặp song sinh.

Các cặp sinh đôi cùng trứng thường được xem như là “bản sao” của nhau. Họ có bộ gien di truyền tương đồng vì được sinh ra từ cùng một trứng và tinh trùng. Tuy nhiên, bộ gien của họ không thể giống nhau hoàn toàn.

Như vậy, dù là sinh đôi cùng trứng đi nữa thì họ vẫn có những khác biệt.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Gene Activity May Vary in Identical Twins

https://www.webmd.com/healthy-aging/news/20050706/gene-activity-may-vary-in-identical-twins

Ngày truy cập: 09/04/2019

Do Identical Twins Have the Same DNA?

https://parenting.firstcry.com/articles/do-identical-twins-have-same-dna/

Ngày truy cập: 09/04/2019

The Genetic Relationship Between Identical Twins

https://www.verywellfamily.com/identical-twins-and-dna-2447117

Ngày truy cập: 09/04/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 02/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x