backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bật mí bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái dành cho các cặp vợ chồng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 29/12/2021

Bật mí bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái dành cho các cặp vợ chồng

Vệc áp dụng các bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái sẽ giúp các cặp vợ chồng đạt được mong ước sinh đủ nếp đủ tẻ, chào đón hai thiên thần nhỏ cùng lúc. 

Trước đây, theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), mang thai đôi không quá phổ biến, trong số 250 sản phụ thì chỉ có 1 trường hợp sinh đôi. Nhưng dạo gần đây, tỷ lệ này tăng lên đáng kể do sự tiến bộ của các phương pháp sinh sản. 

Mặc dù, thực tế không tìm thấy cách nào chắc chắn giúp mang thai đôi, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra vài yếu tố liên quan khiến cho điều này dễ xảy ra hơn. Hãy cùng tham khảo bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái qua bài viết bên dưới cùng Hello Bacsi nhé. 

Sinh một cặp trai gái là sinh đôi cùng trứng hay khác trứng?

Sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng để tạo thành phôi thai. Tuy nhiên, nếu có hai trứng xuất hiện trong tử cung tại thời điểm thụ tinh hoặc trứng đã thụ tinh tách thành hai phôi riêng biệt, một người phụ nữ có thể mang thai đôi. Sinh đôi gồm hai dạng như sau: 

 • Sinh đôi cùng trứng: Xảy ra khi trứng đã thụ tinh tách thành hai phôi riêng biệt. Những phôi này là đơn hợp tử, có các gene giống hệt nhau. Các cặp song sinh trong trường hợp này sẽ giống nhau về giới tính và cả ngoại hình. 
 • Sinh đôi khác trứng: Xảy ra khi có hai trứng trong tử cung vào thời điểm thụ tinh và tinh trùng thụ tinh cho cả hai.  Những phôi này là lưỡng tính, một số gene có thể khác nhau và cặp song sinh có thể không cùng giới tính. 

Do đó, sinh đôi 1 trai 1 gái là sinh đôi khác trứng, một trứng mang nhiễm sắc thể X được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng mang nhiễm sắc thể X còn lại. Các trứng này sẽ phát triển thành 2 túi ối, nhau thai và các cấu trúc hỗ trợ riêng biệt. Các bé sinh ra có thể không giống nhau hoàn toàn vì một số yếu tố như vị trí tử cung hay kinh nghiệm, môi trường sống sau khi trưởng thành. 

Bạn có thể quan tâm Sinh đôi cùng trứng và khác trứng: Mẹ bầu cần biết những gì?

Điều gì ảnh hưởng đến khả năng mang thai đôi ở phụ nữ?

sinh đôi 1 trai 1 gái

Các yếu tố có thể làm tăng khả mang song thai ở phụ nữ bao gồm: 

Yếu tố gia đình

Nếu 1 trong 2 gia đình của người vợ hoặc người chồng đã từng có cặp song sinh thì cả hai sẽ có nhiều cơ hội sinh đôi hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ nếu quá trình thụ thai diễn ra tự nhiên và không sử dụng các biện pháp điều trị sinh sản. 

Theo khảo sát của ASRM, tiểu sử gia đình của người nữ sẽ quan trong hơn của người nam. Nếu trong nhà người vợ có cặp song sinh khác trứng thì bạn đó có thể mang thai đôi với tỷ lệ là 1/60 ca. Tỷ lệ này đối với nhà trai là 1/125 ca sinh. 

Tuổi tác của sản phụ

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên được cho là dễ mang thai đôi hơn. Nguyên nhân vì ở độ tuổi này, phụ nữ có nhiều khả năng giải phóng nhiều hơn một quả trứng trong chu kỳ sinh sản và khi tinh trùng gặp hai trứng riêng biệt sẽ có thể mang thai đôi. Đây cũng là yếu tố làm tăng khả năng sinh đôi 1 trai 1 gái. 

Chiều cao và cân nặng

Trong các báo cáo của ASRM, các cặp song sinh khác trứng phổ biến hơn ở những người phụ nữ có dáng người cao ráo, trọng lượng ổn định và đủ nguồn lực cho thai nhi phát triển. Không có quá nhiều luận cứ để giải thích cho điều này, nhưng các chuyên gia cho rằng chế độ dinh dưỡng là nhân tố tiềm năng để nghiên cứu thêm. 

Phương pháp điều trị sinh sản

Đây là yếu tố chính làm tăng cơ hội mang thai đôi nói chung và mang thai không cùng trứng nói riêng. Các hình thức điều trị sinh sản khác nhau sẽ làm tăng khả năng sinh đôi theo những cách khác nhau. Ví dụ như: 

 • Một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản: hoạt động bằng cách kích thích buồng trứng để có thể phóng thích nhiều hơn một trứng. Nếu tinh trùng thụ tinh với cả hai trứng này thì cơ hội mang song thai sẽ diễn ra. 
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): được thực hiện bằng cách trích xuất trứng và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi thai. Sau đó lại chuyển ngược phôi đã thụ tinh vào tử cung. Nhằm tăng khả năng thành công, phương pháp này có thể đặt nhiều hơn một phôi thai vào tử cung. Sinh đôi có thể xảy ra nếu cả hai phôi cấy ghép và phát triển thành công.

Mặc dù, mang đa thai là niềm vui nhân lên nhiều lần vì có thể chào đón nhiều bé cùng lúc, nhưng điều này có thể làm tăng một số nguy cơ mà sản phụ cần lưu ý trước khi quyết định giữ bao nhiêu phôi sau thụ tinh, như: 

 • Chuyển dạ và sinh non
 • Hạn chế sự phát triển của thai nhi, bé sinh ra có thể thấp bé, nhẹ cân
 • Nhau bong non, sảy thai hoặc thai chết lưu
 • Khuyết tật khi sinh và các tình trạng sức khỏe bẩm sinh như bại não, tự kỷ
 • Tiền sản giật hoặc tăng huyết áp thai kỳ 
 • Tiểu đường khi mang thai

Tìm hiểu thêm Bật mí cách mang thai đôi không khó như bạn nghĩ 

Bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái mà các cặp vợ chồng không nên bỏ qua

bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái

Bên cạnh phương pháp điều trị sinh sản, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng khả năng mang thai đôi, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau: 

 • Cố gắng thụ thai trong khi cho con bú: Prolactin là một thành phần mà cơ thể sản xuất khi đang cho con bú. Thành phần này đã được biết là làm tăng cơ hội mang thai và mang thai đôi.
 • Uống nhiều sữa hơn: Một số hormone tăng trưởng được tìm thấy trong sữa và các hormone này làm tăng khả năng thụ thai đôi. 
 • Ăn thực phẩm giàu kẽm: Hãy cho bạn đời sử dụng các thực phẩm giàu kẽm, để giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất tinh trùng. Điều này giúp ích cho khả năng thụ tinh. 
 • Bổ sung thực phẩm giàu protein: Các thực phẩm này sẽ thúc đẩy quá trình phóng noãn. Ngoài ra, một số thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành hay khoai mỡ có thể giúp tăng kích thích buồng trứng, nên có thể làm tăng khả năng sinh đôi.
 • Tư thế quan hệ tình dục: Một số tư thế có thể giúp tinh trùng tiếp cận với trứng dễ dàng hơn như tư thế truyền giáo, tư thế doggy hoặc tư thế úp thìa. 

Hy vọng thông qua các mẹo được chia sẻ trong bài viết, các cặp đôi đã hiểu rõ hơn về bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái và có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho kế hoạch chào đón các thiên thần nhỏ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 29/12/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo