Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Tìm hiểu để xua tan nỗi lo!

Cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Tìm hiểu để xua tan nỗi lo!

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc một bệnh phụ khoa trong độ tuổi sinh sản. Đôi khi, việc mắc bệnh phụ khoa có thể dẫn đến “việc chẳng đặng đừng” là bạn buộc phải cắt bỏ cả hai buồng trứng để đáp ứng quá trình điều trị. Điều này khiến nhiều chị em lo lắng về khả năng sinh sản của mình và thắc mắc liệu cắt 2 bên buồng trứng có con được không?

Về cơ bản, việc cắt bỏ 2 buồng trứng sẽ khiến bạn không thể thụ thai tự nhiên được nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn mất đi hoàn toàn cơ hội làm mẹ. Thay vào đó, bạn vẫn có thể có con nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này để bạn tìm hiểu nhằm giảm bớt lo lắng về tình trạng vô sinh sau khi cắt buồng trứng nhé!

Nguyên nhân bạn phải cắt 2 buồng trứng

Việc bác sĩ chỉ định bạn phải cắt bỏ 1 hoặc thậm chí là 2 buồng trứng (có thể bao gồm vòi trứng) thường là để điều trị một số tình trạng hoặc bệnh lý nguy hiểm như:

  • Ung thư buồng trứng hoặc khối u nghi ngờ ác tính
  • Xoắn buồng trứng đến muộn
  • Viêm vùng chậu có áp xe tai vòi buồng trứng nặng không đáp ứng điều trị đến mức cần phải phẫu thuật cắt bỏ cả khối để bảo toàn tính mạng
  • Đôi khi, thủ thuật cắt bỏ buồng trứng có thể được tiến hành để giảm nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (như có đột biến BRCA)
  • Lạc nội mạc tử cung, hiếm khi phải cắt bỏ buồng trứng

Cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Những giải pháp mang đến cơ hội cho bạn

Cắt 2 bên buồng trứng có con được không là thắc mắc và nỗi lo của nhiều chị em buộc phải cắt hết buồng trứng khi chưa sinh con hay chưa sinh đủ con. May mắn thay, câu trả lời là có. Bạn vẫn có cơ hội mang thai, sinh con nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF. Trứng được sử dụng để làm IVF có thể là trứng hiến tặng hoặc là trứng đông lạnh của bạn trước khi phẫu thuật.

Cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Gia tăng cơ hội mang thai nhờ IVF và dùng trứng hoặc phôi hiến tặng

cắt 2 bên buồng trứng có con được không

Cắt 2 bên buồng trứng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn không thể sản xuất trứng và thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội mang thai nhờ thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo từ trứng của người hiến tặng với tinh trùng mà bạn đời của bạn cung cấp. Như vậy, việc bạn thiếu buồng trứng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh IVF và cả quá trình chuyển phôi.

Thụ tinh trong ống nghiệm nhờ trứng hiến tặng cũng giống như phương pháp thụ tinh nhân tạo tiêu chuẩn. Trường hợp tinh trùng của “đối tác” không đủ chất lượng hoặc bạn làm mẹ đơn thân thì có thể cần được hiến tặng phôi. Đây là phôi của một cặp đôi khác được cấy vào tử cung của bạn nhờ IVF để giúp bạn mang thai.

Cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Đông lạnh trứng trước phẫu thuật là giải pháp tối ưu

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao phải cắt bỏ buồng trứng thì đông lạnh trứng trước khi phẫu thuật là một giải pháp dự phòng hữu ích. So với trứng được tặng, trứng của bạn được đông lạnh và sử dụng khi có nhu cầu thụ tinh nhân tạo sẽ “bảo toàn” cơ hội làm mẹ ruột đứa trẻ mà bạn sinh ra.

Có thể nói, đông lạnh trứng là một công nghệ hỗ trợ sinh sản mang lại cho bạn những cơ hội lý tưởng sau đây:

  • Làm mẹ ruột của một hoặc nhiều đứa trẻ kể cả khi bạn không có buồng trứng
  • Linh hoạt, dễ dàng trong việc quyết định thời điểm bạn muốn mang thai
  • Đảm bảo khả năng sinh sản kể cả khi bạn mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: Đông lạnh trứng: Những điều bạn nên biết

Qua những thông tin từ bài viết hy vọng bạn không còn quá lo lắng về vấn đề cắt 2 bên buồng trứng có con được không? Với sự phát triển của y học, cơ hội mang thai sinh con dành cho người không có buồng trứng đang ngày càng được đáp ứng tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn bệnh viện uy tín để quá trình thăm khám, đánh giá sức khỏe sinh sản và thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, an toàn. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào về cơ hội mang thai sau khi cắt buồng trứng thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7


Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can I do IVF without ovaries?

https://www.eurocareivf.com/faq/ivf-faqs/is-ivf-possible-without-ovaries/ Truy cập ngày 09/06/2022

Pregnancy without ovarian function. A case report

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2749429/ Truy cập ngày 09/06/2022

Oophorectomy

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/17800-oophorectomy Truy cập ngày 09/06/2022

Oophorectomy (ovary removal surgery)

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/oophorectomy/about/pac-20385030 Truy cập ngày 09/06/2022

Egg freezing

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/egg-freezing/about/pac-20384556#:~:text=Egg%20freezing%2C%20also%20known%20as,and%20stored%20for%20later%20use. Truy cập ngày 09/06/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 3 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận