backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bạn biết gì về công nghệ gen để tạo ra đứa bé hoàn hảo?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 23/03/2023

Bạn biết gì về công nghệ gen để tạo ra đứa bé hoàn hảo?

Bạn muốn sinh ra một đứa bé hoàn hảo, có được tất cả mặt tốt về di truyền từ bạn và bạn đời? Công nghệ gen sẽ là một gợi ý cho bạn.

Công nghệ gen hay còn gọi công nghệ “thiết kế trẻ em” vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Công nghệ gen có được nhiều ưu điểm như tạo ra một đứa bé hội đủ mọi điểm tốt về mặt di truyền, ít bệnh tật… nhưng cũng có rất nhiều người phản đối từ khía cạnh đạo đức và nhiều yếu tố khác.

Công nghệ gen là gì?

Những đứa bé được thiết kế sẵn là những bé được tạo ra thông qua quá trình sàng lọc di truyền hoặc biến đổi di truyền. Thay đổi di truyền là quá trình dùng công nghệ sửa đổi cấu trúc di truyền của các tế bào.

Nhờ các tiến bộ trong lĩnh vực di truyền học, bác sĩ và các cặp vợ chồng có thể sàng lọc phôi về mặt di truyền trước khi cấy vào cơ thể. Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng một số thủ thuật khác can thiệp vào gen để tạo ra một đứa bé theo mong muốn chủ quan của con người.

Đặc điểm chung của những đứa bé sinh ra từ công nghệ gen

Đây là một số đặc điểm phổ biến có thể thay đổi nếu bạn có ý định tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn:

 • Giới tính
 • Hình dáng bên ngoài
 • Giảm nguy cơ bị ốm hoặc mắc một bệnh lý cụ thể nào đó
 • Tính cách
 • Thay đổi và nâng cao trí thông minh

Ưu điểm của công nghệ gen

1. Tăng tuổi thọ

Nếu bạn tạo ra một đứa bé được thiết kế thông qua quá trình biến đổi di truyền thì có thể tăng tuổi thọ của bé lên đến 30 năm.

Khi tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn, hầu hết các gen khiếm khuyết của thai nhi sẽ bị loại bỏ và chỉ giữ lại những gen khỏe mạnh. Kết quả là bé sẽ lớn lên khỏe mạnh hơn những đứa bé có sự kết hợp giữa gen khiếm khuyết và gen khỏe mạnh.

Khi các bệnh đã được loại bỏ khỏi gen, sức khỏe và tuổi thọ của bé sẽ được nâng cao.

2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn di truyền

Sử dụng kỹ thuật biến đổi gen sẽ tạo ra một em bé ít có khả năng mắc các bệnh về rối loạn di truyền như:

 • Bệnh Alzheimer: là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến trí nhớ và tư duy.
 • Hội chứng Down: là rối loạn khiến bé sinh ra với một số khiếm khuyết về thể chất và nhận thức.
 • Chứng teo cơ tủy sống: là bệnh ảnh hưởng đến cơ bắp.
 • Bệnh Huntington: là bệnh gây ra rối loạn vận động, trí tuệ sa sút và các thay đổi về hành vi.

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng các kỹ thuật di truyền không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn làm tăng khả năng sống sót của thai nhi.

3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh di truyền từ bố mẹ

Công nghệ đứa bé được thiết kế sẵn cũng làm giảm nguy cơ bé thừa hưởng một số bệnh từ bố mẹ như béo phì, tiểu đường, thiếu máu, ung thư…

4. Có tác động tích cực đến toàn bộ cuộc sống của bé

công nghệ gen

 • Khi sử dụng các kỹ thuật di truyền để tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn, bạn sẽ giúp bé có được một cuộc sống tốt đẹp sau này.
 • Khi bạn tác động đến một số khía cạnh như sức khỏe, trí thông minh, ngoại hình… theo hướng tích cực, cuộc sống của bé sau này cũng sẽ tốt hơn.
 • Bạn sẽ có thể thiết lập các giới hạn và kiểm soát những thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần mà bé sẽ trải qua theo ý bạn.
 • 5. Thay đổi lối sống của bé ngay từ đầu

  Bố mẹ thường muốn tác động đến lối sống của con bằng nhiều cách như giáo dục, tôn giáo, lối sống, các giá trị đạo đức… Thay vì tác động khi bé đã lớn, việc tạo ra một “đứa bé được kế sẵn” sẽ giúp bạn làm điều đó ngay từ đầu.

  Ví dụ, thay vì mất nhiều thời gian để dạy bé học tốt và chăm chỉ, bạn có thể làm điều này ngay trước khi bé chào đời bằng cách nâng cao khả năng tư duy của bé thông qua các kỹ thuật di truyền để bé dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

  Nhược điểm của công nghệ gen

  1. Khía cạnh đạo đức

  Trong quá trình thay đổi di truyền để tạo ra một em bé được thiết kế sẵn, bạn chỉ chọn những tế bào mà bạn biết là sẽ trở thành người tốt và loại bỏ những tế bào sẽ trở thành người xấu. Nhiều người cho rằng hành động này gần giống như việc phá thai, do đó họ không ủng hộ.

  Nhiều người quyết định tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn chỉ để lấy tế bào gốc. Khi bé được tạo ra, họ sẽ chiết lấy các tế bào mà mình muốn và bỏ đứa bé.

  Thậm chí, nhiều người còn quyết định tạo ra “đứa bé được thiết kế sẵn” chỉ để nhận được khoản bồi thường cho việc hiến tế bào gốc và sau đó họ sẽ phá bỏ đứa bé.

  2. Vi phạm quyền trẻ em

  Khi bạn tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn, bạn đã trực tiếp thay đổi cuộc sống và lý tưởng của một con người mà không cần sự cho phép hoặc lựa chọn của người đó. Bạn sẽ thay đổi trí tuệ, tình cảm và thể chất của bé suốt cuộc đời mà không quan tâm đến việc bé có muốn hay không.

  Ngoài ra, bé cũng không được can thiệp vào việc bạn sử dụng hoặc vứt bỏ các tế bào của bé. Bạn có thể nghĩ rằng điều này chỉ là để tốt cho bé nhưng nó sẽ thay đổi cuộc sống của bé mãi mãi và bạn có chắc là liệu bé sẽ đồng ý?

  Có thể nói, bạn đang đối xử với bé như một vật thí nghiệm chứ không phải là đối xử với một con người.

  3. Không có quá trình nào mà không có sai lầm

  Việc sử dụng các kỹ thuật di truyền để tạo ra một em bé được thiết kế sẵn vẫn là một công nghệ rất mới mẻ. Điều đó có nghĩa là nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cần thêm thời gian để nghiên cứu. Quá trình này không an toàn 100%, mặc dù hiện tại đã có nhiều bé đang sống hạnh phúc và khỏe mạnh nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Một số sai lầm trong việc tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn có thể dẫn đến sẩy thai. Vì công nghệ vẫn đang trong quá trình thí nghiệm và nghiên cứu. Do đó, các chuyên gia y tế vẫn chưa lường trước được hết những hậu quả có thể xảy ra để phòng ngừa.

  Ngoài ra, di truyền học không phải lúc nào cũng đúng 100%. Điều này có nghĩa trong tương lai, những đứa bé được thiết kế sẵn có thể gặp phải những “trục trặc” gì đó. Ví dụ, gen kiểm soát sự thông minh cũng có thể kiểm soát các vấn đề giận dữ. Vì vậy, nếu bạn chọn giữ gen này thì điều đó cũng có nghĩa là bé sẽ rất thông minh nhưng cũng rất hung hăng. Các nhà khoa học sẽ làm mọi thứ để loại bỏ bệnh tật khi điều chỉnh gen nhưng một số sai lầm vô tình có thể làm phát sinh một số bệnh mới mà họ không biết cách điều trị.

  4. Tạo ra khoảng cách trong xã hội

  cong-nghe-gen-thiet-ke-tre-em

  Khi bé được thiết kế sẵn, bé sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt so với những bé sinh bình thường. Đây là lý do khiến nhiều bố mẹ muốn sử dụng công nghệ này nhưng điều này có thể tạo nên khoảng cách trong xã hội.

  Nếu ngày càng nhiều cha mẹ muốn tạo ra những đứa bé được thiết kế sẵn thì thế giới sẽ được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm các bé được thiết kế sẵn và 1 nhóm các bé sinh bình thường. Kết quả là sẽ tạo ra sự thù địch trong tương lai như phân biệt chủng tộc, phân chia giai cấp…

  5. Một số nhược điểm khác của công nghệ gen

  • Không phải hoàn toàn không có sai lầm và có thể dẫn đến thai nhi tử vong
  • Vô tình gây ra các bệnh tật mà các nhà khoa học chưa biết
  • Chi phí cao, chỉ có người giàu mới có đủ khả năng tạo ra đứa bé được thiết kế sẵn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 23/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo