backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹ sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 01/04/2024

Mẹ sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không?

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được mà cụ thể sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không là thắc mắc của không ít mẹ bỉm chưa sẵn sàng mang thai lại hay chưa có kế hoạch sinh thêm con.

Cùng Hello Bacsi đi tìm lời đáp cho thắc mắc trên cùng những vấn đề xoay quanh việc đặt vòng tránh thai sau sinh mẹ nhé!

Vòng tránh thai là gì? Giúp tránh thai bằng cách nào? 

Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là một thiết bị bằng nhựa nhỏ hình chữ T hay hình cánh cung được đưa vào tử cung để ngừa thai trong thời gian dài, thường là vài năm. Đuôi vòng tránh thai có 2 dây nhỏ thò ra ngoài âm đạo khoảng chừng 2-3cm, điều này giúp nhận biết vòng còn ở đúng vị trí hay không.

Có hai loại vòng tránh thai: 

 1. Vòng tránh thai nội tiết tố có chứa progesterone: Hormone này làm thay đổi môi trường tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn chặn tinh trùng di chuyển và thụ tinh cho trứng. Progesterone còn có thể ức chế sự rụng trứng. Việc đặt vòng tránh thai nội tiết có thể giúp chị em phụ nữ ngừa thai trong khoản từ 3- 6 năm, tùy thuộc vào từng loại. 
 2. Vòng tránh thai không chứa nội tiết tố: Loại vòng này thường được làm bằng đồng, có tác dụng phóng thích đồng vào buồng tử cung, làm thay đổi tính chất sinh hóa của môi trường trong lòng tử cung, làm thay đổi niêm mạc tử cung, tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung nhằm ngăn chặn sự làm tổ của trứng đã được thụ tinh. Thời hạn sử dụng của loại vòng tránh thai này có thể lên đến 12 năm. 

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc đặt vòng có thể tiến hành vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ kinh, lúc này cổ tử cung rộng hơn nên việc đưa vòng vào khá dễ dàng, hạn chế tổn thương cho cổ tử cung và niêm mạc âm đạo. Vậy thắc mắc đặt ra là mẹ sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không? Mời bạn đọc tiết bài viết để rõ hơn về vấn đề này. 

Mẹ sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không? 

sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không

Thự tế là sau khi sinh con, cơ thể phụ nữ cần nhiều thời gian để có thể hồi phục trở lại. Thế nhưng, các mẹ bỉm hoàn toàn có thể mang thai sớm vào bất cứ thời điểm nào sau sinh nếu quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp ngừa thai. Do đó, sau sinh bao lâu thì đặt vòng được mà cụ thể sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không là thắc mắc của không ít mẹ bỉm chưa sẵn sàng mang thai lại hay chưa có kế hoạch sinh thêm con. 

Bạn có thể đặt vòng tránh thai bất kỳ khi nào trong vòng 48 giờ sau sinh. Tuy nhiên, do nhiều lo ngại các vấn đề sức khỏe khác hoặc sự tống xuất sản dịch có thể gây tuột vòng, bác sĩ thường trì hoãn việc đặt vòng đến sau tối thiểu 4 tuần. Lúc này, nếu bạn chưa có kinh trở lại, vấn đề là cần xác định có mang thai không, thông thường nếu không cho con bú thì phụ nữ trong thời kỳ hậu sản có thể có phóng noãn trở lại sau khoảng 6 tuần. Việc có hay không sử dụng biện pháp ngừa thai bổ sung phụ thuộc vào thời gian, có hay không có kinh trở lại và loại vòng. 

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến việc cho con bú hay chất lượng sữa mẹ không?

sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không

Hiện tại, vòng tránh thai được xem là an toàn cho phụ nữ cho con bú và không ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng sữa mẹ hay cũng chưa có bằng chừng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. .

 Nếu vòng tránh thai có dấu hiệu tuột có nên tự kéo ra không? 

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, chỉ có các nhân viên y tế được đào tạo mới có thể tháo vòng tránh thai. Do đó, nếu nhận thấy vòng tránh thai có dấu hiệu bị tuột, bạn đừng tìm cách tự kéo ra, bởi việc này có thể gây tổn thương buồng tử cung và âm đạo. 

Tương tự như khi đặt vòng, bạn cũng có thể cảm thấy hơi đau hoặc bị chuột rút và chảy máu nhẹ trong quá trình tháo vòng. Đôi khi, các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc giảm đau vài giờ trước khi tiến hành tháo. 

Sau khi tháo vòng tránh thai, khả năng sinh sản của bạn sẽ được phục hồi. Điều này có nghĩa là khi vòng tránh thai được lấy ra khỏi buồng tử cung, bạn hoàn toàn có thể mang thai.

Những lưu ý về việc đặt vòng tránh thai sau sinh 

sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không

Ngoài thắc mắc sau sinh bao lâu thì đặt vòng được mà cụ thể sau sinh chưa có kinh nguyệt có đặt vòng được không, sau khi đặt vòng tránh thai, chị em phụ nữ cần lưu ý những điều sau: 

 • Sau khi đặt vòng, mẹ bỉm có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng nhẹ, chảy máu âm đạo… Đây là hiện tượng bình thường nên không cần quá lo lắng. Lưu ý là: 
  • Việc sử dụng vòng tránh thai nội tiết tố có thể khiến bạn bị chảy máu bất thường trong 3-6 tháng đầu sau khi đặt. Bên cạnh đó, bạn có thể gặp các tác dụng phụ khác bao gồm đau đầu, buồn nôn và đau ngực. 
  • Việc đặt vòng tránh thai bằng đồng có thể làm tăng cơn đau bụng kinh và chảy máu hoặc gây chảy máu giữa các kỳ kinh, thường là trong vài tháng đầu sử dụng. 
 • Đặt vòng tránh thai bạn cũng có thể có nguy cơ gặp viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung… Một số phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai sẽ thường thấy đau bụng, có cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài, đau khi quan hệ… 
 • Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn cần đi thăm khám và kiểm tra lại sau 1 tháng và lần thứ hai là sau 3 tháng để đảm bảo vòng nằm đúng vị trí. Những lần kiểm tra định kỳ sau đó thì tùy thuộc vào chỉ định bác sĩ. 
 • Để việc đặt vòng tránh thai được an toàn, hiệu quả, giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra, bạn hãy tiến hành đặt tại các cơ sở sản phụ khoa uy tín.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Văn Thuận

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 01/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo