backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

[Infographic] Những khó khăn mẹ sinh mổ gặp phải sau sinh? Cách ngồi dậy, mẹo giúp mẹ mau hồi phục và giúp bé phát triển khỏe mạnh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/04/2022

[Infographic] Những khó khăn mẹ sinh mổ gặp phải sau sinh? Cách ngồi dậy, mẹo giúp mẹ mau hồi phục và giúp bé phát triển khỏe mạnh

Nếu mẹ được bác sĩ chỉ định sinh mổ hoặc vừa trải qua ca phẫu thuật mổ bắt con, mẹ không nên bỏ qua hướng dẫn về cách ngồi dậy sau sinh mổ giúp giảm đau và hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh diễn ra tốt hơn.

Sau ca mổ, cơ thể cần khá nhiều thời gian để hồi phục nên mẹ chưa thể trở lại với các sinh hoạt thường ngày. Trong hơn 1 tháng đầu sau sinh, mẹ không thể thoải mái trong mọi hoạt động sinh hoạt, kể cả việc cho bé bú. Đặc biệt là sau khi nằm ngủ hoặc nghỉ ngơi, việc ngồi dậy và rời giường sẽ khiến mẹ không thoải mái, thậm chí là đau đớn. Vì vậy, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các bước ngồi dậy sau sinh mổ mà mẹ có thể áp dụng để giảm đau nhiều nhất có thể, để việc cho con bú và thực hiện các sinh hoạt thường ngày diễn ra dễ dàng hơn. 

Tại sao mẹ sinh mổ gặp khó khăn khi ngồi dậy?

Nếu không biết cách ngồi dậy sau sinh mổ, chắc hẳn mẹ sẽ không tránh khỏi những cơn đau và khó chịu. Nguyên nhân chính là thuốc tê/mê được dùng trong ca mổ sẽ dần mất tác dụng trong khi vết thương trên thành bụng vẫn chưa lành hẳn.

Nhiều người thường hiểu lầm rằng mổ bắt con là một ca phẫu thuật nhỏ và đơn giản. Thế nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn vì các vết rạch được thực hiện trên cả vùng bụng và tử cung của mẹ bầu. Đồng thời, vết thương vẫn sẽ gây đau đớn cho mẹ từ 7-10 ngày sau ca phẫu thuật.

Trở về nhà sau ca sinh, mẹ sẽ không có sự hỗ trợ của loại giường có thể nâng lên hạ xuống như khi ở trong bệnh viện nữa. Lúc này, mẹ buộc phải cố gắng ngồi dậy để cho bé bú, thực hiện các sinh hoạt hằng ngày nên khó tránh khỏi những cơn đau. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng đúng cách ngồi dậy sau sinh mổ thì mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều nữa và vết thương có thể hồi phục nhanh hơn. 

Cách ngồi dậy sau sinh mổ giúp mẹ bớt đau

Thông thường, để đối phó với những cơn đau sau sinh mổ thì mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn loại thuốc giảm đau an toàn và không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Đối với việc dùng thuốc, mẹ hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng và liều lượng chứ không được tự ý mua uống. Bên cạnh đó, mẹ nên áp dụng cách ngồi dậy sau sinh mổ đúng phương pháp mà Hello Bacsi gợi ý qua infographic dưới đây nhé!

cách ngồi dậy sau sinh mổ

Trẻ sinh mổ thường gặp một số bất lợi về sức khỏe so với trẻ sinh thường. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo