Viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis là bệnh gì?

Viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis (tên tiếng anh là Pneumocystis Pneumonia, viết tắt là PCP) là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm và tích tụ chất dịch trong phổi. PCP được gây ra bởi một loại nấm tên Pneumocystis jiroveci. Loại nấm này khá phổ biến và có thể lây lan qua không khí. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với loại nấm này nhưng sẽ không bị bệnh nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm như bị HIV/AIDS, loại nấm này sẽ dẫn đến viêm phổi. Chính vì đặc điểm này mà PCP còn được gọi là bệnh nhiễm trùng cơ hội. PCP có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết, gan và tủy xương.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis là gì?

Các triệu chứng thường bắt đầu từ từ và ngày càng nặng dần. Những triệu chứng thường gặp nhất là thở gấp, ho khan và sốt. Bạn có thể mắc một số triệu chứng khác như sụt cân, khó chịu ở ngực và ớn lạnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Ngoài ra, nếu đang bị HIV/AIDS hoặc hệ thống miễn dịch đang suy yếu, bạn cần gặp bác sĩ ngay để xem xét mình có bị PCP hay không. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Nguyên nhân là do một loại nấm có tên là Pneumocystis jiroveci (trước đây gọi là Pneumocystis carinii). Đây là loại nấm thường gây viêm phổi ở những người có hệ miễn dịch yếu. Thông thường, bạn cũng như hầu hết những người khác, có thể nhiễm phải loại nấm này khi bạn vào khoảng 3-4 tuổi. Tuy nhiên, nấm chỉ phát triển và gây bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis nếu bạn có hệ miễn dịch yếu. Loại nấm này có thể lây lan từ người sang người. Nó cũng có thể tạm thời không hoạt động trong nhiều năm và sau đó hoạt động trở lại khi hệ miễn dịch trở nên yếu đi.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Bệnh thường gặp ở những người có hệ miễn dịch suy yếu như đang nhiễm HIV/AIDS. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết đối với trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis, bao gồm:

  • Bạn đang nhiễm virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV);
  • Bạn đang trị liệu ung thư bằng hóa chất;
  • Bạn đang sử dụng prednisone lâu dài hoặc các loại thuốc làm chống quá trình đào thải mảnh ghép ở các bệnh nhân ghép thận, gan hoặc tim.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Bác sĩ sẽ chụp X-quang và làm các xét nghiệm máu để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm như: xét nghiệm đờm để tìm ra nấm Pneumocystis và nội soi phế quản. Đối với nội soi phế quản, bác sĩ sẽ quan sát phổi bằng cách đưa vào mũi hoặc miệng một ống có bóng đèn đến phổi. Các dịch phổi và các mẫu sinh thiết sẽ được lấy qua thủ thuật này.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Loại thuốc đầu tiên được sử dụng là thuốc kết hợp giữa trimethoprim + sulfamethoxazole (TMP/SMX). Thuốc được sử dụng dưới dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Các loại thuốc khác bao gồm pentamidine được sử dụng nếu bạn bị dị ứng với sunfat hoặc bạn không cải thiện tình trạng bệnh sau khi sử dụng TMP/SMX. Trị liệu thường được chỉ định trong vòng 21 ngày. Steroid sẽ được sử dụng trong những trường hợp nguy hiểm để giúp giảm viêm nhiễm phổi.

Nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng, bạn cần phải nhập viện để được hỗ trợ điều trị như cung cấp oxy và máy giúp thở. Các dấu hiệu khi trở nặng thường gặp nhất bao gồm phát ban, buồn nôn, sốt và lượng bạch cầu thấp.

Thuốc uống TMP/SMX cũng có hiệu quả đối với việc ngăn ngừa viêm phổi. Thuốc có thể được chỉ định sử dụng dưới dạng viên nén, uống 3 lần một tuần hoặc mỗi ngày. Nếu bạn dương tính với HIV, có lượng CD4 thấp, đã từng mắc bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis hoặc đang sử dụng steroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác thì nên áp dụng phương thức trị liệu dự phòng này.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis?

Để hạn chế diễn tiến của viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis, bạn nên:

  • Sử dụng những loại thuốc chỉ định đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Uống kháng sinh đủ số lượng và thời gian;
  • Có thể sử dụng các loại thuốc làm giảm ho nếu bạn cảm thấy cần thiết;
  • Sử dụng acetaminophen hoặc aspirin (trừ ở trẻ em) đối với tình trạng sốt và đau;
  • Đi khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra hệ miễn dịch nếu bạn đang nhiễm HIV;
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ mình bị viêm phổi vì có các triệu chứng như sốt, ho hoặc thở gấp;
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị phát ban (có thể do dị ứng với thuốc) hoặc bạn không thể sử dụng các loại thuốc được chỉ định vì uống vào cảm thấy buồn nôn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tavanic

Thuốc Tavanic được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với levofloxacin gây ra ở người lớn, như viêm xoang nhiễm khuẩn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc và thực phẩm chức năng 23/05/2020 . 5 phút đọc

Viêm trung thất

Viêm trung thất là thuật ngữ dùng để mô tả tất cả tình trạng viêm xảy ra ở mô liên liên kết của các cấu trúc trong trung thất và màng phổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh hô hấp, Khí phế thũng 13/05/2020 . 5 phút đọc

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Môi trường ô nhiễm, virus, vi khuẩn... đều là tác nhân gây hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh do ô nhiễm?

Tác giả Hoàng Diệu Thu

Nhiễm Enterovirus

Mặc dù nhiễm Enterovirus không quá nghiêm trọng nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp nếu không sớm được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Gan và hệ miễn dịch

Có thể bạn chưa biết: Gan khỏe sẽ tăng khả năng miễn dịch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 27/01/2021 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
tăng cường hệ miễn dịch

Đánh bay cơn đau, tăng cường hệ miễn dịch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Dalacin C

Dalacin C

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 26/05/2020 . 8 phút đọc