home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

[Infographic] Những sai lầm thường gặp ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

TÀI TRỢ BỞI:

[Infographic] Những sai lầm thường gặp ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Một vài trường hợp người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) dù đang điều trị nhưng các triệu chứng vẫn không cải thiện. Lý do có thể là vì bạn đã mắc phải một số sai lầm trong quá trình điều trị và quản lý bệnh.

Mặc dù chức năng phổi khi đã suy giảm sẽ không thể phục hồi nhưng việc hiểu đúng về bệnh, điều trị sớm và được quản lý tốt sẽ giúp duy trì tình trạng sức khỏe ổn định, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Tuy nhiên, một số sai lầm thường gặp ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có thể làm cho quá trình điều trị không hiệu quả.

sai lầm thường gặp ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ tránh được các sai lầm thường thấy này để kiểm soát hiệu quả các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Trong đó, yếu tố quan trọng cần tuân thủ là sử dụng thuốc hít đúng cách, đúng liều và theo dõi triệu chứng bệnh cẩn thận.

Nội dung được thực hiện bởi Hội Hô Hấp Việt Nam với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

VN2011135436

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Patient education: Chronic obstructive pulmonary disease (COPD) treatments (Beyond the Basics). https://www.uptodate.com/contents/chronic-obstructive-pulmonary-disease-copd-treatments-beyond-the-basics. Ngày truy cập 21/9/2020.

Overview. Chronic obstructive pulmonary disease (COPD). https://www.nhs.uk/conditions/chronic-obstructive-pulmonary-disease-copd/. Ngày truy cập 21/9/2020.

Những điểm cần biết về các loại dụng cụ hít thuốc trong hô hấp. http://www.hoihohaptphcm.org/chuyende/menuchucnanghohap/240-nhung-diem-can-biet-ve-cac-dung-cu-hit-thuoc-trong-ho-hap. Ngày truy cập 21/9/2020.

Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. http://kcb.vn/wp-content/uploads/2018/07/B%E1%BB%99-Y-t%E1%BA%BF-H%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-ch%E1%BA%A9n-%C4%91o%C3%A1n-v%C3%A0-%C4%91i%E1%BB%81u-tr%E1%BB%8B-BPTNMT-b%E1%BA%A3n-c%E1%BA%ADp-nh%E1%BA%ADt-2018.pdf. Ngày truy cập  21/9/2020.

COPD: Don’t Get Used to Your Disease! https://glacialridge.org/copd-dont-get-used-to-your-disease/. Ngày truy cập 21/9/2020.

14 Mistakes New COPD Patients Make & How You Can Avoid Them. https://blog.lptmedical.com/14-mistakes-copd-patients-make. Ngày truy cập 21/9/2020.

Improved patient outcome with smoking cessation: when is it too late? https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3144846/. Ngày truy cập 21/9/2020.

Nutrition and COPD. https://www.lung.org/lung-health-diseases/lung-disease-lookup/copd/living-with-copd/nutrition. Ngày truy cập 21/9/2020.

Hỏi đáp về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. http://vilaphoikhoe.kcb.vn/7-be%cc%a3nh-nhan-hen-hoa%cc%a3c-be%cc%a3nh-pho%cc%89i-tac-nghe%cc%83n-ma%cc%a3n-tinh-copd-nen-an-nhung-gi-va-kieng-an-nhung-gi-thuc-pham-nao-tot-cho-be%cc%a3nh-nhan-hen-hoa%cc%a3c-be/. Ngày truy cập 21/9/2020.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 27/04/2021
Tham vấn y khoa: Hội Hô Hấp Việt Nam
x