Chức năng của phổi sẽ cải thiện nếu bạn tập thở đúng cách

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 07/07/2020

  Chức năng của phổi sẽ cải thiện nếu bạn tập thở đúng cách
  Quảng cáo

  Chức năng của phổi sẽ dần suy yếu khi chúng ta già đi. Bên cạnh yếu tố chức năng, dung tích phổi cũng sẽ bị giảm dần khi bạn đi qua những năm 20 tuổi.

  Phổi là bộ phận có vai trò chính trong việc trao đổi khí, đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và mang carbon dioxit từ động mạch phổi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, phổi còn góp phần vào quá trình chuyển hóa một số chất sinh hóa, lọc độc tố trong máu.

  Dung tích phổi là tổng lượng không khí mà phổi của bạn có thể giữ được. Một số điều kiện sức khỏe như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi hoặc các bệnh lý khác liên quan đến đường hô hấp sẽ góp phần làm suy yếu dung tích và chức năng của phổi. Điều này khiến bạn thường xuyên cảm thấy khó thở.

  Nếu bạn áp dụng các bài tập thở đúng cách, dung tích và chức năng của phổi sẽ được duy trì. Từ đó, cơ thể nhận đủ lượng oxy cần thiết trong quá trình hít thở để khỏe mạnh hơn.

  Thở cơ hoành để tăng cường chức năng của phổi

  bài tập thở cơ hoành

  Bài tập thở cơ hoành còn được gọi là tập thở bụng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là những đối tượng áp dụng thuần thục bài tập thở này nhất.

  Bạn có thể thở cơ hoành khi đang thư giãn, nghỉ ngơi để bài tập thở này phát huy hiệu quả cải thiện chức năng của phổi tốt nhất.

  Kỹ thuật thở cơ hoành đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hô hấp để tìm ra cách phù hợp nhất khi áp dụng bài tập thở này cho bản thân mình.

  Theo Healthline, các bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân thở cơ hoành theo những bước sau:

  – Thả lỏng vai, ngồi hoặc nằm xuống một mặt phẳng

  – Đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực

  – Hít vào bằng mũi trong hai giây, cảm nhận không khí đang di chuyển vào bụng. Lúc này, bụng của bạn phải giống như đang phình lên.

  – Mím chặt môi, thở ra từ từ và bụng dần xẹp xuống.

  Mỗi lần áp dụng bài tập thở cơ hoành, bạn có thể lặp lại các bước trên từ 3-5 phút.

  Cải thiện chức năng của phổi bằng bài tập thở khi chu môi nhẹ

  Hít thở bằng cách chu môi nhẹ có thể làm chậm nhịp thở của bạn. Điều này sẽ làm đường thở của bạn có thêm thời gian thư giãn để phổi hoạt động dễ dàng hơn. Từ đó, đường hô hấp cũng sẽ được cải thiện quá trình trao đổi oxy.

  So với bài tập thở cơ hoành, cách thở chu môi khá dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay cả khi không có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc huấn luận viên thể chất.

  Để thực hiện bài tập thở chu môi nhẹ giúp cải thiện chức năng của phổi, bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

  – Hít vào từ từ bằng mũi

  – Chu nhẹ đôi môi của bạn như kiểu bạn sắp thổi vào một cái gì đó lại rồi thở chậm. Thời gian thở chậm có thể gấp đôi thời gian hít vào.

  – Lặp lại bài tập thở này trong khoảng 3-5 phút.

  Những cách khác giúp bạn giữ gìn và cải thiện chức năng của phổi

  lau dọn nhà cửa là cách cải thiện chức năng của phổi

  Với người khỏe mạnh, hai bài tập thở vừa nêu sẽ giúp phổi duy trì sự khỏe mạnh. Với những người mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, việc tập thở đúng cách sẽ giúp quá trình phục hồi chức năng phổi diễn ra nhanh hơn.

  Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế còn khuyên bạn nên thực hiện những phương pháp sau để cải thiện hoặc phục hồi chức năng phổi, bao gồm:

  – Ngừng hút thuốc lá hoặc tránh hít phải khói thuốc

  – Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

  – Tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh liên quan đến hệ hô hấp như vaccine cúm, vaccine phòng ngừa bệnh viêm phổi…

  – Tập thể dục đều đặn mỗi ngày

  – Cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng các công cụ lọc không khí trong không gian sống của bạn

  – Hạn chế sự xuất hiện của các chất gây ô nhiễm không khí như bụi bẩn, nấm mốc…

  Tất cả những cách làm trên cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phòng ngừa những căn bệnh xảy ra ở phổi hoặc đường hô hấp. Điều này cũng sẽ phát huy hiệu quả cải thiện hoặc duy trì chức năng phổi tốt hơn so với việc cố gắng điều chỉnh sau khi mắc bệnh.

  Trương Phương Đài / HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 07/07/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo