backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Long diên hương là gì? Hương liệu quý có trị giá hàng trăm nghìn Đô

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Linh Do · Ngày cập nhật: 26/09/2023

Long diên hương là gì? Hương liệu quý có trị giá hàng trăm nghìn Đô

Long diên hương trong tiếng Trung có nghĩa là “nước bọt của rồng”. Tiếng Anh gọi Long Diên Hương là Ambergris, tức hổ phách xám. Long diên hương một chất sáp rắn màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng mang mùi hương khiến giới sành nước hoa phải khao khát. Trong lĩnh vực y tế, long diên hương cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Cùng tìm hiểu tác dụng của long diên hương đối với sức khỏe qua bài viết sau đây.

Long diên hương là gì?

Long diên hương (tiếng Anh: Ambergris) là một chất sáp rắn có nguồn gốc từ ruột của cá nhà táng (physeter macrocephalus). Cá nhà táng ăn một lượng lớn động vật và trong hầu hết các trường hợp, những phần khó tiêu của con mồi, chẳng hạn như mỏ và bút, sẽ bị nôn ra ngoài trước khi tiêu hóa. Cá nhà táng bài tiết long diên hương qua miệng khi kích thước của chất sáp rắn này quá lớn để đi qua hệ thống tiêu hóa.

Long diên hương tươi có màu đen, mềm và có mùi khó chịu. Về mặt hóa học, long diên hương có chứa ancaloit, axit và một hợp chất gọi là ambreine, tương tự như cholesterol. Long diên hương được sử dụng trong thuốc và nước hoa trong nhiều thế kỷ.

Khi long diên hương già đi, nó có mùi hương ngọt ngào và thơm mùi đất. Chính vì vậy, long diên hương trở thành một trong những nguồn tài nguyên đắt nhất trong ngành công nghiệp nước hoa.

Nguồn gốc của long diên hương

long diên hương

Bằng chứng hóa thạch về long diên hương cho thấy chất sáp này có niên đại 1,75 triệu năm và con người có khả năng đã sử dụng long diên hương trong hơn 1000 năm.

Nguồn gốc của long diên hương là một bí ẩn cho đến khi hoạt động săn bắt cá voi quy mô lớn bắt đầu vào những năm 1800, danh tính của loài sản xuất long diên hương – cá nhà táng mới được phát hiện.

Long diên hương đã được biết đến trong lịch sử vì có công dụng tuyệt vời trong việc sản xuất nước hoa và hương liệu. Long diên hương cũng đã được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống ngon. Món ăn yêu thích của vua Charles II của Anh là long diên hương với trứng.

Vào thế kỷ 18, long diên hương đã được sử dụng rộng rãi để tạo hương vị cho sô cô la nóng và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu. Chất sáp này đã được sử dụng như một “dược liệu” để kích thích tình dục ở nhiều nền văn hóa.

Ở Ai Cập cổ đại, long diên hương được đốt làm hương, trong khi người Ai Cập hiện đại sử dụng nó để làm thơm thuốc lá. Ở Trung Quốc cổ đại, long diên hương được gọi là “hương nước bọt của rồng”. Ở châu Âu, vào thời Trung cổ, long diên hương đã được sử dụng làm thuốc điều trị cảm lạnh, đau đầu và động kinh.

Trong các nền văn minh Ả Rập sơ khai, long diên hương đã được sử dụng làm thuốc kích thích tình dục, hương và thuốc để điều trị một số bệnh, đặc biệt là các bệnh về tim, não và cảm xúc.

Lợi ích của long diên hương đối với sức khỏe

Giúp chống lại ung thư

Trong một nghiên cứu của Ya-Ching Shen và cộng sự năm 2007 về “Sự biến đổi hóa học và hoạt động sinh học của ambrein, một sản phẩm chính của long diên hương từ cá nhà táng“, long diên hương thể hiện hoạt động gây độc tế bào chống lại ung thư biểu mô gan ở người, ung thư biểu mô tuyến đại tràng, ung thư biểu mô phổi và các dòng tế bào ung thư biểu mô tuyến vú ở người. Ngoài ra, long diên hương còn có các hoạt động chống viêm bằng cách ức chế chức năng bạch cầu trung tính ở người.

Làm tăng ham muốn do thay đổi nội tiết tố

Các nghiên cứu đã cho thấy tác dụng đáng khích lệ của long diên hương đối với cả ham muốn tình dục và trọng lượng cơ thể do ảnh hưởng của nó đối với một số hormone nội tiết. 

Trong nghiên cứu của Mohamed-I Kotb-El-Sayed và Zakaria-Y Al-Shoaibi năm 2012 về “Tác động của long diên hương đến sự thèm ăn và mức độ nội tiết tố ở người gầy” cho thấy sự gia tăng đáng kể về nồng độ testosterone, estradiol, prolactin, insulin, cortisol, thyroxin (T4) và trọng lượng cơ thể sau khi dùng long diên hương.

Thúc đẩy sự kích thích tình dục

Ambrein, thành phần chính của long diên hương, có tác dụng hỗ trợ khả năng tình dục ở những con chuột đực. Các nghiên cứu được thực hiện bằng cách nhốt con đực vào chuồng với con cái. Sau khi quan sát hành vi giao cấu của chuột đực đã được cho dùng ambrein, các nhà nghiên cứu đã thấy hiện tượng cương cứng dương vật lặp đi lặp lại.

Nghiên cứu này đã chứng minh việc sử dụng long diên hương có khả năng làm tăng hành vi tình dục ở chuột, điều này cung cấp cơ sở cho việc sử dụng long diên hương làm thuốc kích thích tình dục.

Có khả năng chống tiểu đường

Ambrein làm giảm mức đường huyết ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường bằng cách tăng cường sử dụng glucose (những con chuột trong nghiên cứu được điều trị bằng alloxan ở mức bình thường và vừa phải).

Giúp giảm đau và chống nhiễm trùng

Ambrein đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau bằng cách giảm độ nhạy nhiệt hoặc độ nhạy cảm thụ cảm ở loài gặm nhấm.

Cách nhận biết long diên hương thật

long diên hương thật

Để nhận biết long diên hương đúng cách, bạn hãy chú ý:

  • Cảm giác hơi giống sáp và thường có hạt bên trong.
  • Giòn và trông có nhiều lớp bên trong, bạn có thể thấy điều này nếu phát hiện cạnh của long diên hương bị gãy.
  • Có thể tạo ra một vết lõm nếu ấn móng tay vào miếng long diên hương, nhưng nó không được mềm đến mức gần như sáp nến.
  • Có thể có mỏ con mực. Những mảnh màu đen, sáng bóng và giống như vỏ sò nằm trong long diên hương.
  • Có cảm giác nhẹ hơn bạn tưởng tượng khi cầm long diên hương so sánh với cảm giác khi nhặt một mảnh đá có kích thước tương tự.

Hiện nay, long diên hương được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nước hoa với vai trò tạo hương và khử mùi. Các nghiên cứu về lợi ích của long diên hương đối với sức khỏe hiện vẫn chỉ dừng lại ở động vật và chưa có nhiều ứng dụng trong các dược phẩm cho sức khỏe của con người.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Tố Quyên


Tác giả: Linh Do · Ngày cập nhật: 26/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo