backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Lác đồng tiền có tự khỏi không? Cách điều trị hắc lào hiệu quả

Tham vấn y khoa: Phòng khám Da liễu Thái Hà · Da liễu · Phòng khám da liễu - PTTM Bác sĩ Thái Hà


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 05/10/2023

Lác đồng tiền có tự khỏi không? Cách điều trị hắc lào hiệu quả

Bệnh lác đồng tiền theo dân gian có tên gọi là bệnh hắc lào, do vi khuẩn nấm nhóm dermatophytes gây ra. Lác đồng tiền là một bệnh nhiễm nấm gây ngứa, có tính truyền nhiễm. Tên bệnh da liễu này xuất phát từ triệu chứng mảng da hình nhẫn, đỏ, ngứa (một loại phát ban có vảy). Vậy bệnh lác đồng tiền có tự khỏi không?

Cùng tìm lời giải đáp bệnh lác đồng tiền có tự khỏi không và tìm hiểu một số cách điều trị, ngăn ngừa bệnh da liễu này!

Lác đồng tiền có tự khỏi không?

Lác đồng tiền có tự khỏi không? Mặc dù hắc lào có thể tự khỏi, tuy nhiên bệnh có thể kéo dài từ vài tuần tới vài tháng và vẫn có nguy cơ lây lan ra cho người khác.

Giải đáp cho câu hỏi hắc lào có tự khỏi không: Theo một số chuyên gia, bệnh lác đồng tiền mặc dù không nguy hiểm và có thể tự khỏi, tuy nhiên nên chữa trị sớm để rút ngắn thời gian chữa trị, đồng thời hạn chế những khó chịu của bệnh gây ra, ngăn ngừa sự lây lan của vi nấm.

Hơn nữa, bệnh lác đồng tiền (hắc lào) có thể tái phát. Bệnh hắc lào sẽ khỏi sớm nếu bạn áp dụng phương pháp điều trị hợp lý, tránh gây nhiễm trùng. Nếu bạn ngừng điều trị hoặc kết thúc điều trị quá sớm, hắc lào có thể quay trở lại.

lác đồng tiền có tự khỏi

>>> Đọc thêm: Bệnh hắc lào (lác đồng tiền): Triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Bệnh hắc lào bao lâu thì hết hẳn?

Lác đồng tiền có tự khỏi trong thời gian ngắn và bao lâu thì khỏi hẳn? Hầu hết các trường hợp hắc lào nhẹ thường khỏi sau 2 đến 4 tuần. Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến móng tay hoặc da đầu có thể cần điều trị trong tối đa 3 tháng.

Lác đồng tiền có lây không?

Lác đồng tiền có lây không? Như đã đề cập ở trên bệnh hắc lào là bệnh da liễu dễ lây lan. Vi nấm có thể sống trên da, trên các bề mặt và trong đất. Các đường lây lan chính của nấm ngoài da như:

 • Đất bị ô nhiễm.
 • Tiếp xúc da kề da người bị hắc lào.
 • Tiếp xúc với chó, mèo hoặc động vật bị nhiễm bệnh (gia súc hoặc vật nuôi).
 • Dùng chung đồ vật với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh như bàn chải, khăn tắm hoặc ga giường.
 • Tiếp xúc với bề mặt nhiễm nấm, ô nhiễm, như sàn phòng thay đồ hoặc quần áo tập thể dục đẫm mồ hôi.

>>> Đọc thêm: Bị nổi vòng tròn đỏ trên da là bệnh gì?

Cách rút ngắn thời gian điều trị hắc lào tại nhà

Kiểm tra và điều trị chuyên khoa

Sau khi giải đáp lác đồng tiền có tự khỏi không, bạn cần biết rằng nên áp dụng một số phương pháp để rút ngắn thời gian điều trị. Trong trường hợp tình trạng bệnh lác đồng tiền nghiêm trọng, bạn cần thăm khám bác sĩ da liễu để được kiểm tra và điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn một số thuốc sau:

1. Thuốc bôi lác đồng tiền

Các loại kem, gel hoặc bột chống nấm bao gồm:

 • Clotrimazole
 • Miconazole
 • Terbinafine
 • Tolnaftate

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc không khỏi sau hai tuần, bạn có thể cần dùng thuốc uống theo đơn từ bác sĩ da liễu.

thuốc bôi lác đồng tiền
Bị lác đồng tiền bôi thuốc gì?

>>> Tham khảo: Chàm thể tạng: Những điều cần biết để điều trị đúng cách

2. Thuốc uống

Trong trường hợp bạn bị hắc lào trên da đầu hoặc trên nhiều bộ phận cơ thể khác, bác sĩ da liễu có thể kê một số loại đơn thuốc uống. Hầu hết các loại thuốc kê đơn sử dụng trong khoảng từ một đến ba tháng:

 • Fluconazole
 • Griseofulvin
 • Itraconazole
 • Terbinafine

3. Dầu gội chống nấm

Dầu gội chống nấm như dầu gội ketoconazole, có thể ngăn nấm ngoài da lan rộng. Dầu gội này không chữa khỏi bệnh, nhưng có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần uống thuốc kháng nấm theo toa. Các thành viên gia đình không bị hắc lào cũng có thể sử dụng từ dầu gội đầu ketoconazole, ngăn ngừa nấm đầu.

lác đồng tiền có tự khỏi
Cách trị lác đồng tiền tại nhà bằng dầu gội

Điều trị lác đồng tiền tại nhà

Lác đồng tiền có tự khỏi trong thời gian ngắn nếu không sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác? Câu trả lời là Không và bạn cần có sự hỗ trợ trong công tác điều trị, chăm sóc da và ngăn ngừa sau:

 • Khử trùng: Vì nấm ngoài da có thể sống trên các bề mặt trong nhiều tháng, bạn cần vệ sinh, sử dụng thuốc xịt khử trùng hoặc thuốc tẩy để có thể loại bỏ nấm. Giặt quần áo, khăn trải giường, khăn tắm bằng nước nóng và chất tẩy rửa để ngăn ngừa hắc lào lây lan.
 • Giữ vệ sinh: Giữ cho da nhiễm nấm sạch sẽ và khô ráo; tránh chạm vào vùng da bị hắc lào và rửa tay trước khi chạm vào các khu vực khác trên cơ thể.
 • Thuốc bôi điều trị: Thoa kem hoặc thuốc mỡ chống nấm trong suốt thời gian điều trị.
 • Tăng cường hệ miễn dịch qua chế độ ăn uống: Hệ miễn dịch yếu hoặc việc sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, nóng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm cao.

>>> Tham khảo thêm: Bệnh chàm thể đồng tiền: khó chữa dứt

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi lác đồng tiền có tự khỏi không và những cách điều trị an toàn, hiệu quả. Hãy luôn giữ vệ sinh môi trường sống và có lối sống lành mạnh để đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Phòng khám Da liễu Thái Hà

Da liễu · Phòng khám da liễu - PTTM Bác sĩ Thái Hà


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 05/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo