home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Dùng mặt nạ lột mụn để làm sạch mụn cám: Nên hay không?

Dùng mặt nạ lột mụn để làm sạch mụn cám: Nên hay không?

Khi tìm kiếm từ khóa “mặt nạ lột mụn” hay “miếng dán lột mụn” trên Google, bạn sẽ thấy ngay hàng loạt hình ảnh, video về tác dụng thần kỳ của nó. Sản phẩm này dành cho vùng da có nhiều mụn cám và mụn đầu đen.

Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa 1 lớp gel lên mặt, đợi khoảng 10 phút cho khô lại rồi bóc ra là bạn có thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Vùng mũi trở nên láng mịn, sạch sẽ và không còn thấy dấu tích của mụn cám, mụn đầu đen nữa, thay vào đó chúng bám đầy trên miếng dán.

Với kết quả cực kỳ ưng mắt, lại nhanh gọn và tiện lợi, các loại mặt nạ lột mụn cám được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, chúng có thật sự hiệu quả và liệu việc lột mụn có gây bất cứ ảnh hưởng nào đến làn da của chúng ta?

Và kết quả là…

Đa số các chuyên gia da liễu đều cho rằng mặt nạ lột mụn có nhiều ảnh hưởng không tốt đến da

Bác sĩ da liễu Adds Nava Greenfield, hiện đang công tác tại phòng khám MFC Dermatology, cho biết: “Mặc dù các loại mặt nạ lột mụn được quảng cáo rất tốt, nhưng thực tế đa số chúng không đủ mạnh để có thể làm sạch lỗ chân lông một cách triệt để. Thêm vào đó, nếu thành phần lột mụn có chứa cồn hoặc các chất làm se khít có thể gây dị ứng cho da nhạy cảm”.

Bác sĩ Nava Greenfield, hiện đang làm việc tại Schweiger Dermatology Group, cũng đồng tình với ý kiến cho rằng lột mụn không tốt cho da. Bác sĩ cho biết: “Tôi không thích miếng dán lột mụn. Sản phẩm này có thể giúp loại bỏ chất sừng keratin tích tụ trong lỗ chân lông, nhưng chỉ một cách tạm thời thôi, các lỗ chân lông sẽ lại bị lấp đầy theo thời gian. Các vấn đề cơ bản như lỗ chân lông to, da tiết nhiều dầu đều không thể giải quyết bằng việc lột mụn được”.

tác hại của mặt nạ lột mụn

Bác sĩ Dendy Engelman chia sẻ thêm một số thông tin về lỗ chân lông: “Chúng không hoạt động theo kiểu đóng và mở, vì vậy việc làm sạch lỗ chân lông không thể khiến chúng trông “nhỏ” hơn. Thực tế, việc lột miếng dán còn có thể làm lỗ chân lông bị giãn nở”. Bà giải thích thêm: “Tôi luôn cảnh giác với các loại mặt nạ lột mụn, trong khi bạn thấy rằng nó thật hay ho nhưng thực tế việc này sẽ làm da bạn tổn thương và vì vậy, lỗ chân lông sẽ to hơn”.

Tuy nhiên, có bác sĩ tin tưởng vào miếng dán lột mụn với một điều kiện: “Tôi thích chúng – nhưng chỉ khi chúng thực sự có tác dụng”, bác sĩ Purvisha Patel, hiện đang công tác tại phòng khám da liễu Advanced Dermatology Memphis, phát biểu. Bà cũng nói thêm: “Những sản phẩm gel lột mụn có thành phần kết dính giúp “kéo” mụn cám, mụn đầu đen ra khỏi da và làm sạch lỗ chân lông. Mụn đầu đen xuất hiện khi bã nhờn tích tụ trong lỗ chân lông bị oxy hóa. Nếu chất keo đó thực sự bám được vào bã nhờn và kéo nó ra thì mụn đầu đen sẽ biến mất. Tuy nhiên, các sản phẩm này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị dị ứng với các thành phần trong sản phẩm”.

Vậy những sản phẩm nào có thể thay thế mặt nạ lột mụn?

Mặc dù bạn thấy các loạt mặt nạ lột mụn có thể có hiệu quả, nhưng nguy cơ mà bạn phải đánh đổi là rất lớn so với lợi ích mà chúng mang lại. Do đó, các bác sĩ cũng giới thiệu một vài sản phẩm thay thế để bạn loại bỏ mụn cám trên da mặt.

Sản phẩm thay thế mặt nạ lột mụn

Theo bác sĩ Purvisha: “Làm sạch da với các sản phẩm có dầu làm nền cũng có thể giúp loại bỏ bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông, giảm thiểu nguy cơ hình thành mụn cám”.

Một số bác sĩ khác khuyến khích sử dụng retinoids để làm sạch sâu lỗ chân lông. Bác sĩ Greenfield chia sẻ: “Tôi khuyên các bạn nên sử dụng những sản phẩm có thể giải quyết ngay từ gốc của vấn đề. Ví dụ như 1 loại kem có chứa retinoids sẽ giúp lỗ chân lông trông nhỏ hơn đồng thời làm giảm tiết bã nhờn”. Bác sĩ Herrmann nói thêm: “Sử dụng retinoids hoặc retinol có thể làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông hiệu quả và ngăn ngừa mụn trứng cá“.

Thảo My/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Dermatologists Really, Truly Think of Pore Strips

https://www.byrdie.com/are-pore-strips-safe

Ngày truy cập 26/08/2019

Do Pore Strips Really Work? Here’s What Dermatologists Say

https://www.allure.com/story/do-pore-strips-work

Ngày truy cập 26/08/2019

What Dermatologists Really Think About Using Pore Strips

https://www.elle.com/beauty/makeup-skin-care/a27530267/pore-strips/

Ngày truy cập 26/08/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo My Cập nhật: 31/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh