home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem

Nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem

Tìm hiểu chung

Nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem là gì?

Carbapenem là một nhóm kháng sinh phổ rộng, gồm 4 kháng sinh: imipenem, meropenem, ertapenemdoripenem. Các kháng sinh này thường được dùng để điều trị nhiễm trùng nặng và đa đề kháng.

Các vi khuẩn kháng Carbapenem thường là các chủng vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae.

Các vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây nhiễm trùng phổi (viêm phổi), đường tiết niệu và da. Thậm chí, các siêu vi khuẩn này cũng có thể lây lan và chia sẻ khả năng đề kháng kháng sinh với các vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể.

Khi xâm nhập vào bàng quang, máu và các cơ quan khác, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng. Thực tế, rất khó để điều trị các nhiễm trùng này.

Triệu chứng

Triệu chứng <a data-event-category=sốt xuất huyết ở người lớn” width=”750″ height=”501″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/08/trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon-1.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/08/trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon-1-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/08/trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon-1-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/08/trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon-1-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/08/trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon-1-699×467.jpg 699w” sizes=”(max-width: 750px) 100vw, 750px” />

Những dấu hiệu nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem là gì?

Tùy thuộc vào chủng virus gây bệnh, bạn sẽ có các triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như:

  • Sốt
  • Cảm thấy không khỏe
  • Nhịp tim nhanh
  • Đau, sưng, đỏ hoặc nóng tại một khu vực

Trong một số trường hợp, vi khuẩn có thể đi vào máu từ một tình trạng nhiễm trùng hiện có (như áp xe hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu) hay từ thiết bị y tế như ống thông tiểu hoặc ống thông tĩnh mạch.

Các triệu chứng nhiễm trùng máu của vi khuẩn đề kháng Carbapenem có thể tương tự với các tình trạng nhiễm trùng máu khác, như sốt, run rẩy và huyết áp thấp.

Sự khác biệt giữa vi khuẩn cư trú và vi khuẩn xâm nhập

Một số vi khuẩn ở trong hoặc trên cơ thể nhưng không gây nhiễm trùng. Chúng được gọi là vi khuẩn cư trú.

Hầu hết vi khuẩn kháng Carbapenem cư trú thường không gây nhiễm trùng. Các vi khuẩn đề kháng chỉ gây nhiễm trùng khi vi trùng từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, thường thông qua các thiết bị y tế như ống thông tĩnh mạch, máy thở, ống thông đường tiểu, vết thương do chấn thương hoặc phẫu thuật.

Con đường lây lan

Vi khuẩn kháng kháng sinh thường lây từ người sang người khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc có vi khuẩn cư trú, thông qua dịch máu và phân.

Nguy cơ

Những ai có nguy cơ mắc nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem?

Những người khỏe mạnh thường không nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Chỉ những người phải nằm viện hoặc thường xuyên điều trị tại các cơ sở y tế sẽ có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Đặc biệt, bệnh nhân đang được điều trị bằng máy thở, ống thông tiểu, ống thông bàng quang, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài và người có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ nhiễm vi khuẩn hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh, họ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu hoặc đờm để làm xét nghiệm.

Nếu phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn trong mẫu bệnh, bạn sẽ được đưa đến phòng cách ly để điều trị. Ngoài ra, người thân và những người tiếp xúc với bạn cũng cần được kiểm tra và theo dõi.

Những phương pháp nào giúp điều trị nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem?

Việc điều trị vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ. Đối với những người có vi khuẩn kháng kháng sinh cư trú nhưng không nhiễm trùng, điều trị là không cần thiết.

Đối với trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị. Bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị bệnh, không ngưng thuốc sớm ngay cả khi các triệu chứng có cải thiện.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với khu vực nhiễm bệnh, sau khi sử dụng phòng tắm, trước khi chuẩn bị đồ ăn hoặc ăn uống.

Thông báo cho bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng mới xuất hiện, như tiêu chảy.

Phòng ngừa

rửa tay

Những biện pháp nào giúp bạn phòng ngừa nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem?

Một số cách có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh như:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay khô kháng khuẩn
  • Chế độ ăn uống lành mạnh
  • Tập thể dục hợp lý
  • Ngủ đủ giấc
  • Tránh dùng kháng sinh quá liều hoặc dùng không đúng trường hợp, như dùng kháng sinh trị cảm. Kháng sinh giúp điều trị các tình trạng nhiễm vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, không thể điều trị cho nhiễm virus
  • Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên ngừng sớm

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

 

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

CRE bacteria: What you should know. https://healthywa.wa.gov.au/Articles/A_E/Carbapenem-resistant-Enterobacteriaceae-CRE. Ngày truy cập 6/5/2020

CRE bacteria: What you should know. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/infectious-diseases/in-depth/cre-bacteria/art-20166387. Ngày truy cập 6/5/2020
CRE bacteria. https://www.cdc.gov/hai/organisms/cre/cre-patients.html. Ngày truy cập 6/5/2020

 

 

 

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 29/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x