Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

  Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

  Bệnh động mạch vành (CAD) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ giới. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành nhiều bệnh lý nguy hiểm ở tim.

  Hãy cùng HelloBacsi tìm hiểu thêm về loại bệnh này trong bài viết sau nhé.

  Bệnh động mạch vành là gì?

  Bệnh động mạch vành (CAD) là bệnh lý xuất hiện khi một mảng xơ vữa phát triển bên trong động mạch vành – bộ phận cung cấp máu cho cơ tim [1, 2]. Bệnh được cho là bắt đầu khi lớp bên trong của động mạch bị tổn thương. Lúc này, cholesterol và các chất thải tế bào có xu hướng tích tụ tại đây, tạo thành mảng xơ vữa lớn dần theo thời gian. Mảng xơ vữa gây hẹp động mạch, làm giảm khả năng cung cấp oxy cho cơ tim [1, 5].

  Nếu mảng xơ vữa bị vỡ, các tiểu cầu sẽ tập trung lại để sửa chữa những vấn đề tại đây. Điều này góp phần hình thành cục máu đông, gây tắc mạch và dẫn đến nhồi máu cơ tim [1].

  Bệnh mạch vành liên quan mật thiết đến một số bệnh lý tim mạch như:

  • Hẹp động mạch [2]
  • Xơ vữa động mạch [3]
  • Bệnh tim thiếu máu cục bộ [4]
  • Hội chứng mạch vành cấp [4]
  • Đột quỵ do xơ vữa động mạch [2]

  Triệu chứng và biến chứng của bệnh động mạch vành

  Triệu chứng đầu tiên của bệnh động mạch vành là đau thắt ngực. Triệu chứng này xuất hiện do lượng oxy cung cấp đến cơ tim suy giảm hay bị cản trở hoàn toàn. Cơn đau thường xảy ra ở giữa hoặc ở ngực trái [1]. Không những vậy, nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, bạn dễ bị khó thở hoặc cảm thấy mệt mỏi khi vận động [1].

  Nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu nhồi máu cơ tim sẽ xuất hiện khi động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, khiến máu không đến được các mô cơ tim và làm mô cơ tim chết dần. Bạn sẽ cảm thấy như có áp lực đè nặng lên ngực và đau lan tỏa đến vai hoặc cánh tay, đôi khi kèm khó thở và đổ mồ hôi [1]. Cơn nhồi máu cơ tim có thể đe dọa đến tính mạng [2].

  Bệnh động mạch vành khiến cơ tim yếu dần và từ đó dẫn đến [1]:

  • Loạn nhịp tim xảy ra khi xung điện của tim bị ảnh hưởng do tim không được cung cấp đủ máu hoặc do các tổn thương mô cơ tim.
  • Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, xảy ra do một số khu vực của tim bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

  Chẩn đoán bệnh động mạch vành

  Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh động mạch vành dựa trên bệnh sử tim mạch của gia đình bạn, những yếu tố nguy cơ cũng như kết quả từ các bài kiểm tra thể chất và xét nghiệm chẩn đoán sau [2, 4, 6]:

  • ECG (Điện tâm đồ)
  • Siêu âm tim
  • Nghiệm pháp gắng sức
  • Kiểm tra căng thẳng hạt nhân
  • Chụp CT tim
  • Xét nghiệm máu
  • Kiểm tra động mạch vành và thông tim

  Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

  Bệnh mạch vành là một bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị kịp thời. Bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát tình trạng này. Theo đó, bệnh động mạch vành có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

  Dùng thuốc

  Nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh lý động mạch vành, bao gồm [2, 6]

  • Thuốc làm giảm cholesterol trong máu (ví dụ như thuốc nhóm statin)
  • Thuốc chống kết tập tiểu cầu (ví dụ như aspirin)
  • Thuốc chẹn beta
  • Thuốc chẹn kênh canxi
  • Thuốc ức chế men chuyển
  • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin

  Nong mạch và đặt stent [6]

  Bác sĩ sẽ chèn một ống thông mỏng và dài vào phần có mảng xơ vữa trên thành động mạch để loại bỏ chúng. Một ống lưới (stent) thường được đặt tại vị trí này để giúp động mạch mở rộng hơn.

  Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành [6]

  Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tạo ra một mạch máu mới để thay thế mạch máu cũ đã bị hẹp, từ đó giúp tăng lượng máu lưu thông đến cơ tim. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật tim hở nên thường chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân có nhiều động mạch vành bị hẹp.

  Nhìn chung, khả năng mắc bệnh động mạch vành của bạn càng cao nếu bạn có càng nhiều yếu tố nguy cơ. Vì vậy, bên cạnh các phương pháp y khoa, việc thay đổi lối sống có thể giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Hãy sống lành mạnh và điều trị tích cực để hạn chế các biến chứng của bệnh nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Coronary Artery Disease. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/home/ovc-20165305. Ngày truy cập: 13/04/2021.

  2. Coronary Artery Disease. http://www.webmd.com/heart-disease/tc/coronary-artery-disease-overview#1. Ngày truy cập: 13/04/2021

  3. Coronary Artery Atherosclerosis. http://emedicine.medscape.com/article/153647-overview. Ngày truy cập: 13/04/2021

  4. Coronary Artery Disease https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK564304/ Ngày truy cập: 13/04/2021

  5. Coronary artery disease: Overview https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK355313/ Ngày truy cập: 13/04/2021

  6. Coronary artery disease https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/diagnosis-treatment/drc-20350619 Ngày truy cập: 13/04/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 19/10/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên