home

Tài trợ bởi

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

Bệnh động mạch vành (CAD) có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ giới. Đây cũng là một loại bệnh tim phổ biến.

Nếu bạn đang có những thắc mắc và muốn biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh này, hãy cùng HelloBacsi đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại bệnh này nhé.

Bệnh động mạch vành (CAD) liên quan đến:

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (CAD) là bệnh lý xuất hiện khi có một mảng bám phát triển bên trong động mạch vành – bộ phận cung cấp máu cho cơ tim. Sự phát triển của mảng bám này trong động mạch vành, hay gọi là xơ vữa động mạch tăng dần theo thời gian, qua nhiều năm. Cuối cùng, mảng bám có thể đông cứng hay vỡ ra. Mảng bám tích tụ này có thể thu hẹp động mạch vành hay giảm khả năng cung cấp oxy đầy đủ cho tim. Nếu mảng bám vỡ ra sẽ hình thành cục máu đông trên nó.

Triệu chứng − biến chứng

Triệu chứng động mạch vành đầu tiên là chứng đau thắt. Triệu chứng này xuất hiện do lượng oxy cung cấp đến tim suy giảm hay bị cản trở hoàn toàn. Chứng đau thắt khiến ngực đau hay khó thở. Bạn có thể cảm thấy có áp lực đè nặng lên ngực. Cơn đau có thể lan tỏa đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng. Đôi khi chứng đau thắt sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây khó tiêu.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim xuất hiện khi lượng máu chứa oxy cần thiết không chảy đến mô cơ tim nữa. Khi đó, mô cơ tim bắt đầu chết dần nếu lượng máu tích tụ vận chuyển đến cơ tim không còn nữa. Do đó, cơn nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe hay thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trong những trường hợp khẩn cấp.

CAD có thể khiến cơ tim yếu dần, dẫn đến trường hợp bị suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường liên quan đến nhịp đập của tim.

Chẩn đoán

Bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ chẩn đoán bệnh động mạch vành dựa trên bệnh sử tim mạch của gia đình bạn, những yếu tố nguy hiểm gây CAD, bài kiểm tra thể chất và kết quả từ phòng thí nghiệm và những liệu pháp khám bệnh khác. Ngoài ra, không có cách kiểm tra duy nhất nào có thể phát hiện bệnh CAD. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ yêu cầu bạn thực hiện một hay nhiều bài kiểm tra sức khỏe sau nếu họ nghĩ bạn có thể mắc bệnh CAD:

  • EKG (Điện tâm đồ);
  • Siêu âm tim;
  • Test gắng sức;
  • Chụp X-quang ngực;
  • Thử nghiệm máu;
  • Kiểm tra động mạch vành và thông tim.

Nhìn chung, khả năng gặp bệnh CAD của bạn càng cao nếu những yếu tố nguy hiểm gây bệnh xuất hiện càng cao. Thay đổi lối sống, phương pháp y khoa có thể giúp bạn phòng chống hay chữa trị bệnh động mạch vành cũng như giảm thiểu những vấn đề liên quan đến tim khác. Hãy sống lành mạnh và tích cực chữa trị để có cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Coronary Artery Disease. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/home/ovc-20165305. Ngày truy cập: 13/04/2021.

2. Coronary Artery Disease. http://www.webmd.com/heart-disease/tc/coronary-artery-disease-overview#1. Ngày truy cập: 13/04/2021

3. Coronary Artery Atherosclerosis. http://emedicine.medscape.com/article/153647-overview. Ngày truy cập: 13/04/2021

4. Coronary Artery Disease https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK564304/ Ngày truy cập: 13/04/2021

5. Coronary artery disease: Overview https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK355313/ Ngày truy cập: 13/04/2021

6. Coronary artery disease https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/diagnosis-treatment/drc-20350619 Ngày truy cập: 13/04/2021

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả: Huệ Trang
Ngày cập nhật: 10/05/2017
x