Hội chứng thuyên tắc mỡ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Hội chứng thuyên tắc mỡ là gì?

Thuyên tắc mỡ là một phần mỡ còn lưu lại trong mạch máu và gây ra tắc nghẽn lưu lượng máu. Thuyên tắc mỡ thường xảy ra sau các chấn thương gãy xương dài ở phần thân dưới, đặc biệt là xương đùi (xương đùi), xương chày (xương ống chân) và xương chậu.

Mặc dù thuyên tắc mỡ nhẹ là tình trạng phổ biến và thường tự khỏi, nhưng chúng có thể dẫn đến hội chứng thuyên tắc mỡ (FES). Hội chứng này có thể gây viêm, rối loạn chức năng nhiều cơ quan và thay đổi thần kinh. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng.

Theo nghiên cứu, hội chứng thuyên tắc mỡ có thể xuất hiện ở 3-4% những người bị gãy xương dài và tới 15% những người có nhiều chấn thương ở xương dài.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng thuyên tắc mỡ là gì?

Các dấu hiệu của hội chứng thường xuất hiện từ 12 – 72 giờ sau chấn thương. Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện khắp cơ thể, bao gồm:

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây hội chứng thuyên tắc mỡ là gì?

Các chuyên gia không biết nguyên nhân chính xác gây thuyên tắc mỡ, nhưng họ phòng đoán rằng nguyên nhân gây ra có thể dựa vào cơ chế gây tắc nghẽn. Theo cơ chế này, khi các xương lớn gãy, mỡ từ tủy xương sẽ thấm vào máu.

Cách chất béo này sẽ tích tụ thành khối và gây cản trở lưu lượng máu, thường là trong phổi. Những thuyên tắc này cũng tạo ra tình trạng viêm lan rộng.

Thực tế, các xương nhỏ hơn cũng có thể xảy ra cơ chế này, nhưng các xương lớn thường sẽ có nhiều mỡ hơn, khiến hội chứng dễ xảy ra hơn.

Trong một số trường hợp hiếm, thuyên tắc mỡ có thể là do chấn thương ở những nơi khác trong cơ thể, phẫu thuật thay thế khớp hoặc hút mỡ. Hội chứng này cũng có thể xảy ra khi mô mềm bị tổn thương do bỏng.

Một giả thuyết khác mà chuyên gia đưa ra về nguyên nhân gây thuyên tắc mỡ là do hóa chất. Họ cho rằng cơ thể phản ứng với thuyên tắc mỡ bằng cách tiết ra các chất hóa học giúp hình thành axit béo tự do, glycerol và các chất khác. Đây là những chất làm tổn thương các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân, nhưng các nhà khoa học đã xác định các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc thuyên tắc mỡ:

  • Nam giới
  • Độ tuổi từ 20 – 30
  • Bị gãy xương kín
  • Bị gãy nhiều xương, đặc biệt ở chi dưới và xương chậu

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán hội chứng thuyên tắc mỡ?

Không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán chắc chắn hội chứng thuyên tắc mỡ. Mặc dù có bệnh, nhưng các xét nghiệm hình ảnh có thể trông bình thường. Do đó, các bác sĩ thường dựa vào khám sức khỏe, tiền sử bệnh và các dấu hiệu Gurd, gồm:

Những phương pháp nào giúp điều trị hội chứng thuyên tắc mỡ?

Điều trị hội chứng thuyên tắc mỡ thường xoay quanh việc chăm sóc hỗ trợ. Bạn sẽ được đưa vào bệnh viện, rất có thể là ở đơn vị chăm sóc đặc biệt. Nhân viên y tế sẽ theo dõi mức oxy của bạn và có thể cho thở oxy nếu cần.

Bạn cũng có thể được truyền dịch và dùng thuốc làm tăng thể tích máu. Điều này giúp loại bỏ các axit béo tự do gây hại ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid heparin làm loãng máu, nhưng những loại thuốc này chưa được chứng minh là có hiệu quả cao. Việc sử dụng thuốc phải được theo dõi cẩn thận.

Hội chứng thuyên tắc mỡ có thể là một tình trạng nguy hiểm. Khoảng 10-20% người mắc bệnh sẽ không hồi phục.

Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách, hầu hết người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn mà không để lại biến chứng.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa hội chứng thuyên tắc mỡ?

Để ngăn chặn hội chứng thuyên tắc mỡ, điều quan trọng là bạn cần tránh để bị gãy xương. Bạn hãy loại bỏ những đồ vật trong nhà có thể khiến bạn té ngã, luyện tập giữ thăng bằng (yoga).

Nếu nghĩ rằng bạn bị gãy một xương dài trong cơ thể, hãy hạn chế cử động. Bạn càng bất động, nguy cơ mắc hội chứng thuyên tắc mỡ càng giảm.

Nếu bạn cần phải phẫu thuật để cố định xương gãy, thì thực hiện càng sớm càng tốt. Phẫu thuật bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi gãy xương sẽ làm giảm nguy cơ mắc hội chứng

Nếu bạn bị gãy xương dài hoặc phải phẫu thuật chỉnh hình, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng steroid phòng bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy chúng có hiệu quả trong việc ngăn chặn thuyên tắc mỡ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Selazn

Thuốc Selazn được dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin C, tăng sức khỏe cho cơ thể, tăng cường thể lực, chống lão hóa...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 26/05/2020 . 3 phút đọc

Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh để tìm cách khắc phục các triệu chứng nhằm cải thiện sinh hoạt hàng ngày nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Chu kỳ kinh nguyệt, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2020 . 4 phút đọc

Chứng cryoglobulin huyết

Chứng cryoglobulin huyết ngoài yếu tố di truyền thì còn là tình trạng đi kèm một số bệnh lý, phổ biến nhất là viêm gan C.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

bệnh về máu

Các bệnh về máu và những ảnh hưởng đến cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 18/02/2021 . 3 phút đọc
a giao

A giao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 3 phút đọc

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt

Cách bổ sung sắt cho bà bầu để con khỏe, mẹ yên tâm!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc