Các chỉ số huyết áp nói lên điều gì?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương · Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 01/11/2022

  Các chỉ số huyết áp nói lên điều gì?
  Quảng cáo

  Huyết áp 120/80 mmHg là con số đo huyết áp lý tưởng, vậy liệu bạn đã hiểu cách đọc chỉ số huyết áp hay ý nghĩa chỉ số huyết áp là như thế nào và cần thực hiện những gì tiếp theo sau khi có kết quả đo chưa?

  Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn giải thích các con số, qua đó bạn sẽ hiểu kết quả đo huyết áp nói lên điều gì.

  Tại sao bạn cần phải biết ý nghĩa của những chỉ số huyết áp?

  Việc hiểu được ý nghĩa của chỉ số huyết áp thật ra không dễ chút nào vì chúng chứa những từ ngữ chuyên môn y khoa như “tâm thu”, “tâm trương”, “mi-li-mét thủy ngân” (mmHg). Dù vậy, nắm được ý nghĩa của các con số này có thể hỗ trợ bạn kiểm soát ổn định được huyết áp của mình, biết được mức nào là huyết áp bình thường và mức nào là chỉ số huyết áp quá cao hay quá thấp.

  Bạn có thể quan tâm: Chỉ số huyết áp trung bình của từng độ tuổi

  Cách đọc chỉ số huyết áp

  Cách đọc chỉ số huyết áp

  Ai cũng đều mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh và mức huyết áp bình thường. Cách đọc chỉ số huyết áp như sau: Khi bác sĩ tiến hành đo huyết áp cho bạn, kết quả sẽ được hiển thị bởi hai con số: một số nằm phía trên và một số nằm phía dưới giống như là một phân số. Ví dụ: 120/80 mmHg.

  Con số ở trên chỉ áp lực trên thành động mạch của bạn trong lúc cơ tim co lại, gọi là huyết áp “tâm thu”. Số dưới chỉ huyết áp khi cơ tim đang giãn ra, gọi là huyết áp “tâm trương”.

  Bạn có thể quan tâm: Huyết áp tâm trương cao và những điều bạn chưa biết

  Thế nào là mức huyết áp bình thường?

  Bạn sẽ thắc mắc chỉ số huyết áp 120/80 mmHg nghĩa là gì hay huyết áp 120/80 mmHg là cao hay thấp? Kết quả bình thường là khi chỉ số trên dưới 120 mmHg và chỉ số dưới nhỏ hơn 80 mmHg. Khi cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở trong khoảng này, bạn được xem là có huyết áp ở mức bình thường. Nói tóm lại, kết quả huyết áp bình thường phải nhỏ hơn 120/80 mmHg.

  Phải làm gì nếu huyết áp cao trên 120/80 mmHg?

  chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu

  Chỉ số huyết áp có ý nghĩa gì? Kết quả huyết áp lớn hơn 120/80 mmHg là một dấu hiệu báo động và bạn cần phải thay đổi lối sống lành mạnh cho tim mạch. Khi huyết áp tâm thu của bạn trong khoảng 120 và 139 mmHg hay huyết áp tâm trương trong khoảng 80 và 89 mmHg thì bạn đang trong giai đoạn “tiền tăng huyết áp”.

  Mặc dù chỉ số này chưa được coi là “cao huyết áp” nhưng nên nhớ là các giá trị đã ra khỏi khoảng bình thường. Chỉ số huyết áp trong khoảng này làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp thật sự, tăng rủi ro mắc bệnh tim và đột quỵ.

  Các phân độ chỉ số huyết áp

  phân độ tăng huyết áp

  Độ 1

  Thông thường, bạn sẽ có chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ở mức 140-159 mmHg, hoặc khi huyết áp tâm trương ở khoảng 90-99 mmHg. Đây được xem là tăng huyết áp độ 1.

  Tuy nhiên, nếu bạn mới đo một lần duy nhất ra kết quả này thì vẫn chưa chẩn đoán được là thực sự bị tăng huyết áp. Bạn chỉ chẩn đoán được tăng huyết áp nếu những chỉ số huyết áp vẫn ở mức cao trong một thời gian dài.

  Độ 2

  Nếu giai đoạn 1 huyết áp cao là một mối lo, giai đoạn 2 huyết áp cao lại càng cho thấy tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu chỉ số phía trên lớn hơn 160 mmHg hay số phía dưới lớn hơn 100 mmHg, bạn đang mắc tăng huyết áp độ 2.

  Ở giai đoạn này, ngoài việc thay đổi lối sống như giảm cân, ăn uống kiêng cữ hơn và tập thể dục nhiều hơn – bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc phối hợp để duy trì huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát.

  Vùng nguy hiểm

  Khi chỉ số huyết áp trên 180/110 mmHg hoặc có một trong hai chỉ số tâm thu hoặc tâm trương cao hơn chỉ số này, điều này cho thấy bạn đang mắc bệnh tăng huyết áp kiểm soát kém một cách nghiêm trọng. Chỉ số cao như vậy cho thấy bạn đang có “cơn tăng huyết áp” và đòi hỏi phải được điều trị ngay lập tức.

  Tuy nhiên, cũng có trường hợp giá trị huyết áp lúc đầu rất cao nhưng sau đó lại trở về bình thường, vì vậy thông thường bác sĩ có thể đo huyết áp lại lần nữa sau ít phút. Nếu kết quả lần hai vẫn cao như vậy, bạn cần phải được điều trị khẩn cấp.

  Bạn có thể quan tâm: Tụt huyết áp nên làm gì

  Biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp

  biện pháp duy trì mức huyết áp ổn định

  Ngay cả khi chỉ số huyết áp của bạn trong mức bình thường, bạn cũng không được lơ là với sức khỏe của mình. Bác sĩ tim mạch luôn khuyến cáo rằng ngay cả những người có những có chỉ số bình thường cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giúp họ tiếp tục giữ ổn định huyết áp ở mức bình thường và hạn chế khả năng hình thành bệnh tăng huyết áp hay các bệnh lý tim mạch nói chung trong tương lai.

  Khi lớn tuổi hơn, việc giữ mức huyết áp lại càng trở nên quan trọng. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng lên khi bạn trên 50 tuổi. Vì thế, hãy duy trì cân nặng hợp lý và khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý, qua đó, bạn có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp và bảo vệ được sức khỏe tim mạch một cách toàn diện.

  Bạn có thể quan tâm: Tăng huyết áp vô căn – căn bệnh lạ mà quen

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương

  Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 01/11/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo