backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vai trò của thuốc chẹn alpha trong điều trị cao huyết áp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Lê Vân Anh · Ngày cập nhật: 28/02/2022

Vai trò của thuốc chẹn alpha trong điều trị cao huyết áp

Thuốc chẹn alpha thường được dùng để điều trị cao huyết áp. Bạn cần tìm hiểu rõ về thuốc để biết cách sử dụng hiệu quả và hạn chế những rủi ro xảy ra.

Bác sĩ thường kê toa thuốc chẹn alpha để điều trị tăng huyết áp và bạn thường tự hỏi thuốc này là gì, hoạt động như thế nào hay tác dụng phụ của những loại thuốc này là gì? Nếu bạn chưa tìm được thông tin cụ thể về thuốc, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nhiều đấy.

Tác dụng của thuốc chẹn alpha

các loại thuốc chẹn alpha

Thuốc chẹn alpha giao cảm (thuốc ức chế alpha hay chất đối kháng alpha-adrenergic) là một nhóm các loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Chúng làm giảm huyết áp bằng cách ngăn chặn một loại hormone gọi là norepinephrine thắt chặt các cơ trong thành của các động mạch và tĩnh mạch nhỏ hơn. Kết quả là, các mạch máu vẫn mở và thư giãn, hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Ngoài ra, bởi vì thuốc cũng làm thư giãn các cơ khác trên toàn cơ thể, nên cũng có thể được dùng để giúp cải thiện lưu lượng nước tiểu ở những người đàn ông lớn tuổi có vấn đề về tuyến tiền liệt (bệnh phì đại tuyến tiền liệt).

Cách hoạt động của thuốc

Các thụ thể alpha nằm ở lớp cơ của thành mạch máu. Chúng làm co mạch máu. Thuốc ngăn chặn các thụ thể này, cho phép các mạch máu vẫn được giãn và mở. Máu sẽ lưu thông dễ dàng và hạ huyết áp.

Thuốc chẹn alpha cũng làm giảm cholesterol LDL (được gọi là cholesterol xấu) trong máu.

Khi nào thuốc được sử dụng?

Thuốc chẹn alpha thường không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên cho bệnh cao huyết áp. Thay vào đó, chúng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, khi huyết áp cao khó kiểm soát.

Ngoài huyết áp cao, bác sĩ kê đơn loại thuốc này để ngăn ngừa, điều trị hoặc cải thiện các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt).

Các loại thuốc chẹn alpha thường dùng

Thuốc chẹn alpha có loại tác dụng ngắn hoặc tác dụng dài hạn. Thuốc tác dụng ngắn có tác dụng nhanh nhưng hiệu quả chỉ kéo dài vài giờ. Thuốc tác dụng kéo dài mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng, nhưng hiệu quả lâu hơn. Loại thuốc tốt nhất sẽ được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào sức khỏe của bạn.

Các loại thuốc trong nhóm thuốc chẹn alpha thường gặp là:

 • Doxazosin mesylate (Cardura)
 • Prazosin hydrochloride (Minipress)
 • Terazosin hydrochloride (Hytrin).

Tác dụng phụ

tác dụng phụ của thuốc chẹn alpha

Thuốc gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, phần lớn tác dụng phụ ở mức độ nhẹ và thường xuất hiện trong vòng 2 tuần sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc.

Khi bắt đầu dùng thuốc chẹn alpha, bạn có thể bị huyết áp thấp, gây chóng mặt và ngất xỉu khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm. Do đó, liều đầu tiên thường được dùng trước khi đi ngủ. Liều đầu tiên thường được dùng với lượng thấp và sau đó liều sẽ được tăng dần trong một vài tuần.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Nhịp tim đập mạnh
 • Yếu đuối
 • Tăng cân
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Sưng phù chân hoặc mắt cá chân.

Các tác dụng phụ khác bao gồm:

 • Phát ban
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Ngứa
 • Rối loạn cương dương ở nam.

Trước khi dùng thuốc, hãy báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc khác mà bạn dùng, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi hoặc thuốc điều trị rối loạn cương dương. Thuốc chẹn alpha có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của các loại thuốc khác mà bạn dùng.

Thuốc chẹn alpha có thể cải thiện tổng lượng cholesterol. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Những đối tượng nào không nên dùng thuốc?

thuốc chẹn alpha trong điều trị cao huyết áp

Nếu bạn đang mang thai, cho con bú sữa mẹ hoặc dự định mang thai, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn. Nếu lợi ích do thuốc đem lại quan trọng hơn nguy cơ, bác sĩ sẽ giúp bạn kê toa các loại thuốc này.

Nếu bạn có tiền sử về suy tim, bệnh gan hoặc thận, bệnh Parkinson, bạn không nên dùng thuốc chẹn alpha.

Thuốc chẹn alpha là một loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp bằng cách làm giãn mạch. Thuốc không được xem là loại thuốc ưu tiên. Chúng có nguy cơ gây ra một số phản ứng phụ nhưng phần lớn chúng không phải là mối bận tâm lớn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Lê Vân Anh · Ngày cập nhật: 28/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo