backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chế độ dinh dưỡng DASH trong điều trị bệnh cao huyết áp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Chế độ dinh dưỡng DASH trong điều trị bệnh cao huyết áp

Chế độ dinh dưỡng DASH trong điều trị cao huyết áp nhấn mạnh đến mức khẩu phần, loại thực phẩm và lượng chất dinh dưỡng thích hợp dành cho người bệnh. 

Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá cách DASH có thể cải thiện sức khỏe và giảm tình trạng huyết áp cao như thế nào nhé.

Chế độ dinh dưỡng DASH: Ăn uống lành mạnh để giảm huyết áp

DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) là viết tắt của “Cách tiếp cận ăn uống để giảm tăng huyết áp”. Chế độ ăn uống DASH được thiết kế để người bệnh tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dài, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa huyết áp cao (tăng huyết áp). Chế độ ăn uống DASH khuyến khích bạn giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng như tăng cường nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp giảm huyết áp như kali, canxi và magiê.

Bằng cách tuân thủ chế độ ăn kiêng DASH, bạn có thể giảm huyết áp xuống vài chỉ số trong vòng hai tuần. Theo thời gian, huyết áp tâm thu của bạn có thể giảm từ 8 đến 14 điểm, làm thay đổi đáng kể nguy cơ sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn uống DASH là một cách ăn uống lành mạnh. Nó sẽ cung cấp các lợi ích sức khỏe bên cạnh việc giảm huyết áp. Chế độ ăn DASH cũng phù hợp với người ăn kiêng, giúp ngăn ngừa loãng xương, ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng DASH: Lượng muối tiêu thụ

Chế độ ăn uống DASH nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các loại rau, trái cây, các thực phẩm từ sữa ít chất béo và một lượng vừa phải các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm và các loại hạt, giúp bạn có được khẩu phần ăn hợp lý khi bị cao huyết áp.

Ngoài chế độ ăn DASH tiêu chuẩn, cũng có một phiên bản sử dụng lượng muối thấp hơn trong chế độ ăn. Bạn có thể chọn phiên bản chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu sức khỏe của mình:

 • Chế độ ăn kiêng chuẩn DASH. Bạn có thể tiêu thụ đến 2.300 miligam muối mỗi ngày;
 • Giảm chế độ ăn kiêng DASH giảm muối. Bạn có thể tiêu thụ đến 1.500 mg muối mỗi ngày.
 • Chế độ dinh dưỡng DASH: Ăn gì?

  Cả hai phiên bản của chế độ ăn uống DASH bao gồm rất nhiều ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau củ và các sản phẩm sữa ít chất béo. Chế độ dinh dưỡng DASH cũng bao gồm một số cá, gia cầm, đậu và khuyến khích bạn hấp thụ một lượng nhỏ hạt, quả một vài lần một tuần.

  Bạn có thể ăn thịt đỏ, đồ ngọt và chất béo với số lượng nhỏ. Chế độ ăn uống DASH cần có hàm lượng chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo thấp. Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn cần lưu ý  về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh cao huyết áp để biết cách cân bằng nó.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo