Cao huyết áp có dẫn đến đau đầu hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mọi người đều tưởng rằng tăng huyết áp có thể gây ra đau đầu. Bạn cũng có thể tự nghĩ: “Khi tim đập mạnh hơn, máu đẩy vào thành động mạch, liệu hộp sọ có thể bắt đầu bị va đập?”.

Câu hỏi này thật sự chưa đúng lắm. Những nhà nghiên cứu tìm được rất ít bằng chứng cho điều này.

Bạn hãy đọc và tìm ra sự thật về mối liên hệ giữa đau đầu và huyết áp.

Tổng quan

Một thập niên trước, mọi người đã nghĩ đau đầu là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu sau này đã thấy rằng không hề có mối liên hệ nào giữa đau đầu và cao huyết áp. Vẫn còn bệnh nhân và nhiều bác sĩ ngày nay tin rằng huyết áp cao vì họ bị đau đầu.

Nhà thần kinh học Deborah Friedman đã ghi chú một số lý do cho quan điểm này:

  • Cao huyết áp có thể là một hiện tượng liên quan đến đau cấp tính.
  • Đau đầu có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc chống cao huyết áp.
  • Ngược lại, các thuốc điều trị cao huyết áp có thể ngăn ngừa đau đầu, nên giảm nguy cơ đau đầu ở những bệnh nhân được điều trị.

Tại sao những bệnh nhân tăng huyết áp lại ít bị đau đầu?

Nghiên cứu ở Norway đã cho thấy những người bị cao huyết áp có thể ít bị đau đầu hơn. Nhóm đã nghiên cứu hơn 22.000 người lớn không mắc đau đầu, đo tại những thời điểm nhất định trong thời gian 11 năm.

Những người có huyết áp tâm thu trên 150 thực sự có nguy cơ bị đau nửa đầu thấp hơn 30%. Số đo huyết áp tâm thu là con số cao hay cao nhất trong chỉ số đo huyết áp. Những nhà nghiên cứu kết luận với giảm cảm giác đau – thuật ngữ dùng để chỉ việc giảm sự nhạy cảm với đau – như một lời giải thích khả thi.

Cao huyết áp ác tính là gì?

Đau đầu có thể là một trong những triệu chứng nếu bạn bị cao huyết áp ở mức độ nghiêm trọng hay cao huyết áp “ác tính”. Loại cao huyết áp này có thể đến bất ngờ và ảnh hưởng đến khoảng 1% những người bị cao huyết áp.

Cao huyết áp ác tính có thể ảnh hưởng đến những người trẻ, đặc biệt là nam giới người Mỹ gốc Phi. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những bệnh nhân gặp vấn đề về thận và nhiễm độc máu trong thai kỳ.

Những triệu chứng của bệnh này là gì?

Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp ác tính bao gồm đau đầu, mờ mắt và những thay đổi về trạng thái tinh thần. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, suy nhược, khó thở, đau ngực hoặc lên cơn động kinh.

Cao huyết áp ác tính là một trường hợp cần cấp cứu y tế. Bạn cần được đưa ngay tới bệnh viện, nơi bạn sẽ nhận được các thuốc tiêm tĩnh mạch để giúp sinh hiệu (dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở) của bạn được kiểm soát.

Bạn nên ghi nhớ điều gì?

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy đau đầu căng cơ thông thường không hoặc có rất ít liên hệ với cao huyết áp. Trên thực tế, bạn có thể có rất ít khả năng bị cao huyết áp.

Đối với chứng đau nửa đầu và cao huyết áp, cả hai đều là những bệnh rối loạn phổ biến, ảnh hưởng từ 10 đến 22% số người trưởng thành. Chỉ khoảng 3% dân số có cả hai rối loạn này.

Đau đầu không phải là một dấu hiệu của cao huyết áp ngoại trừ trường hợp cao huyết áp ác tính. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bị thiếu máu: Bạn có nguy cơ cao hay không?

Trắc nghiệm này cho biết bạn có nguy cơ bị thiếu máu hay không. Nếu có, bạn cũng sẽ biết người bị thiếu máu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh về máu, Thiếu máu 06/04/2020 . 2 phút đọc

Bắt trend với món cà phê chanh đá, vừa lạ miệng lại còn tốt cho sức khỏe

Chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy? Hãy pha ngay cho mình một cốc cà phê chanh đá thanh mát, đảm bảo bạn sẽ tỉnh táo tức thì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

PM Remem

PM Remem được sử dụng cho suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng, di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Đau đầu về chiều

Đau đầu về chiều có thể không đáng quan ngại nếu cơn đau không gia tăng hay không có các triệu chứng khác đi kèm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
Coldacmin

Coldacmin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 27/05/2020 . 6 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc