Các loại thảo dược làm gia tăng huyết áp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Không phải mọi loại thảo dược đều tốt cho tất cả các nhóm đối tượng. Một số thảo dược có nguy cơ làm gia tăng huyết áp ở người bị bệnh cao huyết áp.

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch. Cao huyết áp làm cho tim hoạt động quá sức và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những người bị cao huyết áp cần biết những thảo dược bổ sung nào có thể tương tác với thuốc để tránh sử dụng.

Các thông tin về bệnh cao huyết áp mà bạn nên biết

Huyết áp bình thường ở người lớn là khoảng 120/80. Huyết áp cao được chẩn đoán bằng cả lượng máu mà tim bơm đi và sức cản dòng chảy của máu ở thành động mạch. Những người bị cao huyết áp có thể không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, tim của họ vẫn bị những thương tổn và dễ dàng phát hiện ra. Bạn nên kiểm soát huyết áp một cách cẩn thận vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như đau tim.

Điều trị cho tình trạng này bao gồm thuốc, thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thảo dược chức năng. Có một số loại thảo dược bổ sung làm ảnh hưởng đến huyết áp và thuốc điều trị huyết áp của bạn.

Các loại thảo dược cần tránh cho người cao huyết áp

Ephedra

Ephedra (hay chi ma hoàng) là một loại thực phẩm chức năng phổ biến. Các hoạt chất trong ephedra là ephedrine và pseudoephedrine, được sử dụng để điều trị viêm phế quản, hen và ho. Epehera cũng là chất kích thích hệ thần kinh. Tuy nhiên, loại thảo dược này có nguy cơ làm tăng nhịp tim đột ngột và tác động xấu đến huyết áp của bạn.

Ephedra tương tác với một số thuốc điều trị huyết áp làm rối loạn nhịp tim.

Nhân sâm

Nhân sâm được biết đến là loại thảo dược quý giá với công dụng điều trị bệnh sốt, đau đầu và vô sinh. Mặc dù nhân sâm an toàn đối với một số người, nhưng người mắc cao huyết áp và có các vấn đề về tim sẽ có nguy cơ mắc những bệnh này khi dùng nhân sâm làm thực phẩm chức năng bổ sung. Nhân sâm tương tác với một số loại thuốc điều trị huyết áp, làm tăng nhịp tim và huyết áp đến mức nguy hiểm.

Rễ cam thảo và cam thảo

Rễ cây cam thảo được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa, hô hấp và chứng mệt mỏi mạn tính. Cam thảo còn có công dụng điều trị chứng ợ nóng, loét dạ dày và đau bụng. Mặc dù rễ cam thảo và cam thảo có lợi cho một số người, cả hai đều làm tăng huyết áp và khiến nhịp tim đập không đều. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ điều trị nếu đang dùng cam thảo nhé.

Cây cam đắng

Cam đắng là một loại thảo mộc truyền thống được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu, buồn nôn và táo bón. Tuy nhiên, nó không an toàn cho những người bị cao huyết áp vì chúng làm tăng huyết áp và nhịp tim. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

Yohimbe

Yohimbe là một loại thảo dược được sử dụng điều trị các rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt đối với nam giới mắc chứng rối loạn cương dương. Yohimbe có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp ở một số người, đặc biệt là khi họ dùng loại thảo mộc này trong một thời gian dài.

Mặc dù thảo dược bổ sung đều tự nhiên nhưng một số loại không an toàn với người cao huyết áp. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại nào để tránh làm tăng huyết áp nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 08/05/2020 . 4 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 06/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

khó thở tim đập nhanh do tập luyện quá sức

Khó thở tim đập nhanh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/09/2020 . 3 phút đọc

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc