home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Viêm đường ruột và những dấu hiệu bất thường khi đại tiện

Viêm đường ruột và những dấu hiệu bất thường khi đại tiện

Những chủ đề về tình trạng phân hoặc đi đại tiện thường khiến nhiều người cảm thấy ngại và có xu hướng lảng tránh. Thực tế, việc hiểu rõ các vấn đề này có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt nếu đang gặp rắc rối với căn bệnh viêm đường ruột (IBD).

Vậy, các triệu chứng bất thường khi đi đại tiện đang cảnh bảo điều gì? Màu sắc cũng như độ đặc, lỏng của phân nói gì về sức khỏe của bạn? Hãy cùng HelloBacsi đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé.

Người bị viêm đường ruột đi ngoài ra phân màu đỏ

Nguyên nhân phân có màu đỏ có thể do:

Nếu bạn không ăn thực phẩm chứa sắc tố đỏ trước đó, đồng thời kinh nguyệt của bạn cũng không xảy ra trong thời gian này, hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Máu lẫn vào phân hay không
  • Bạn có cảm thấy đau khi đi đại tiện không

<a data-event-category=đi cầu ra máu có phải do viêm đường ruột” width=”1000″ height=”667″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot.jpg 1000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot-768×512.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot-650×434.jpg 650w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/di-cau-ra-mau-co-phai-do-viem-duong-ruot-700×467.jpg 700w” sizes=”(max-width: 1000px) 100vw, 1000px” />

Phân có lẫn máu thường là dấu hiệu cảnh báo đợt bộc phát của bệnh viêm đường ruột, đặc biệt nếu bạn còn có triệu chứng đau và sụt cân ngoài ý muốn.

Ngược lại, tình trạng đi cầu ra máu không đau và trong phân không có lẫn máu cho thấy bạn có thể đang bị trĩ nội. Nếu có kèm theo biểu hiện đau xung quanh hậu môn, vấn đề của bạn có thể là bệnh trĩ ngoại hoặc nứt hậu môn.

Phân có màu đen cảnh báo điều gì ở người bệnh IBD?

Có nhiều yếu tố khiến bạn đi ngoài ra phân đen, chẳng hạn như:

  • Chảy máu (xuất huyết) đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày hoặc phần đầu ruột non), có thể liên quan đến bệnh Crohn – một dạng phổ biến của viêm đường ruột.
  • Tác dụng phụ của một số thuốc hoặc thực phẩm chức năng (Pepto-Bismol, than hoạt tính, chất bổ sung sắt…)
  • Ăn nhiều thực phẩm sẫm màu (huyết, tiết canh…)

Nếu tình trạng phân sẫm màu xuất hiện cùng với triệu chứng mệt mỏi hoặc khó thở, bạn nên lập tức tìm gặp bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu máu do thiếu sắt, hệ quả của tình trạng xuất huyết lâu ngày.

Phân lỏng (tiêu chảy) và có mùi nặng

Nhiễm trùng ruột do Clostridium difficile (C. diff) là vấn đề phổ biến ở những người mắc bệnh viêm đường ruột IBD, đặc biệt sau khi tiếp nhận điều trị bằng kháng sinh. Nhiễm khuẩn C. diff thường gây tiêu chảy, nặng mùi khi đi đại tiện, đồng thời khiến người bệnh sốt và buồn nôn.

Phân cứng (táo bón) cũng là triệu chứng viêm đường ruột thường gặp

Táo bón có thể hậu quả của nhiều vấn đề khác nhau, ví dụ như thiếu chất xơ, mất nước, nhu động ruột chậm hoặc tác dụng phụ của một số thuốc điều trị… Tuy người mắc bệnh viêm đường ruột thường dễ bị tiêu chảy nhưng thực tế, không ít người cũng có triệu chứng táo bón. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở trường hợp tắc nghẽn ruột liên quan đến bệnh Crohn.

Bạn có thể cải thiện vấn đề trên bằng cách uống nhiều nước, thường xuyên tập thể dục thể thao và bổ sung rau củ quả, trái cây trong các bữa ăn hàng ngày. Nếu táo bón không có xu hướng thuyên giảm, hãy mau chóng tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đau khi đi đại tiện cảnh báo điều gì?

<a data-event-category=đau khi đại tiện do viêm ruột” width=”1200″ height=”628″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot.jpg 1200w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot-300×157.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot-768×402.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot-650×340.jpg 650w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot-115×60.jpg 115w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot-45×24.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/04/dau-khi-dai-tien-do-viem-duong-ruot-802×420.jpg 802w” sizes=”(max-width: 1200px) 100vw, 1200px” />

Thực tế, thỉnh thoảng cảm thấy đau khi đại tiện là tình trạng vô cùng bình thường ở những người mắc bệnh IBD. Tuy nhiên, hãy lập tức đến bệnh viện nếu tình trạng này xảy ra liên tục hoặc cường độ đau có xu hướng tăng lên, vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo đợt viêm đường ruột hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ngoài ra, đau quặn bụng kèm theo tiêu chảy trước kỳ kinh nguyệt vài ngày cũng là hiện tượng sinh lý bình thường ở nhiều phụ nữ. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên tìm gặp bác sĩ phụ khoa nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài sau khi kinh nguyệt chấm dứt. Đây có thể là biểu hiện của lạc nội mạc tử cung.

Nếu bạn đang phải “đối đầu” với căn bệnh viêm đường ruột, hãy học cách quan sát tình trạng phân thường xuyên, đồng thời đừng ngại nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này. Các chuyên gia sẽ dựa vào các dấu hiệu bất thường khi đại tiện mà bạn cung cấp để cân nhắc giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Your Poop Means About Your Health When You Have IBD. https://www.healthline.com/health/what-your-poop-means-about-your-ibd. Ngày truy cập 06/04/2021.

What Does the Color of Your Poop Tell You? https://www.everydayhealth.com/columns/kelly-building-a-crohns-disease-community/the-colors-of-your-poop-and-what-it-means/. Ngày truy cập 06/04/2021.

What is inflammatory bowel disease (IBD)? https://www.cdc.gov/ibd/what-is-IBD.htm. Ngày truy cập 06/04/2021.

Inflammatory bowel disease. https://www.nhs.uk/conditions/inflammatory-bowel-disease/. Ngày truy cập 06/04/2021.

What are the different types of poop? https://www.medicalnewstoday.com/articles/320938. Ngày truy cập 06/04/2021.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 08/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x