backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh viêm đại tràng sigma và những điều bạn có thể chưa biết

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 28/11/2022

Bệnh viêm đại tràng sigma và những điều bạn có thể chưa biết

Chứng viêm đại tràng sigma tuy chỉ ảnh hưởng tới một phần nhỏ của đại tràng nhưng có thể gây ra nhiều triệu chứng khá nặng. Bạn sẽ cần thăm khám và theo dõi bệnh thật kỹ để có thể cải thiện các triệu chứng này và kiểm soát bệnh đấy.

Đại tràng sigma là một phần nhỏ của đại tràng nhưng khi bị viêm có thể ảnh hưởng lớn tới tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống vì một số triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng hay sút cân. Vậy bạn đã biết cách cải thiện tình trạng viêm đại tràng sigma này và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu chưa?

Viêm đại tràng sigma là gì?

Đại tràng sigma là phần liên kết giữa ruột già với trực tràng. Chứng viêm đại tràng sigma là một tình trạng viêm loét ảnh hưởng đến đại tràng sigma và cả trực tràng. Đây là một trong bốn dạng viêm loét đại tràng. 

Tình trạng viêm tại vùng đại tràng sigma có thể là do phản ứng miễn dịch của cơ thể gây viêm đại tràng mãn tính. Tuy nhiên, tác nhân kích hoạt phản ứng miễn dịch này hiện vẫn chưa rõ.

Dù đại tràng sigma chỉ là một phần nhỏ trong đại tràng nhưng khi bị viêm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Bệnh viêm đại tràng sigma có những triệu chứng gì? 

Nhiều người thường thắc mắc triệu chứng viêm đại tràng sigma là gì để có thể điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng? Theo các chuyên gia sức khỏe, tiêu chảy thường là triệu chứng dễ thấy và phổ biến nhất đối với tất cả các dạng viêm loét đại tràng nói chung. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng liên quan đến viêm loét đại tràng khác như:

  • Đau bụng hoặc đau vùng trực tràng
  • Sốt
  • Sút cân
  • Táo bón
  • Co thắt đại tràng

Bệnh viêm đại tràng sigma cũng có thể gây ra hiện tượng đi ngoài phân có lẫn máu. Vậy nên, bạn cần đi khám sớm nếu thấy phân có máu đỏ hoặc màu xám.

Yếu tố nguy cơ 

Tuy nguyên nhân gây viêm đại tràng sigma còn chưa rõ nhưng có một số yếu tố có thể khiến bạn dễ gặp tình trạng này hơn. Một số yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng viêm ở bộ phận này có thể kể đến là:

  • Có tiền sử gia đình bị viêm loét đại tràng
  • Có tiền sử nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc Campylobacter
  • Sống ở nơi có khí hậu lạnh

Theo các chuyên gia sức khỏe, những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm đại tràng sigma nhưng không phải nguyên nhân gây bệnh.

Viêm đại tràng sigma được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

1. Chẩn đoán 

chẩn đoán viêm đại tràng sigma

Khi có những triệu chứng kể trên và nghi ngờ mình bị bệnh viêm đại tràng sigma và đi khám, để  chẩn bệnh, các bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện xét nghiệm nội soi. Đây là xét nghiệm mà bác sĩ sẽ dùng máy nội soi, một dụng cụ đặc biệt có gắn camera có đèn để kiểm tra ruột xem có vùng nào sưng, đỏ hay có mạch máu bị viêm không. Nếu bạn bị viêm đại tràng sigma, qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ có thể nhận thấy vùng đại tràng sigma sẽ xuất hiện các dấu hiệu kể trên.

2. Viêm đại tràng sigma được điều trị như thế nào? 

Tuy không thể chữa dứt điểm chứng viêm đại tràng sigma nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát các triệu chứng để bệnh không trở nặng. Dựa trên chẩn đoán và phần đại tràng cũng như trực tràng bị viêm, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định cách điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ cần dùng thuốc giảm viêm liều mạnh giúp kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ bùng phát.

Nếu bị đau quá mức và nhận thấy dấu hiệu chảy máu trực tràng, bạn nên đến bệnh viện để được cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn bị xuất huyết nội hoặc gặp các biến chứng khác ở đường tiêu hóa, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng hoặc trực tràng.

Viêm đại tràng sigma có thể gây ra những biến chứng nào? 

Tương tự như các dạng viêm loét đại tràng khác, viêm đại tràng sigma có thể dẫn đến một số biến chứng như:

Bạn có thể kiểm soát chứng viêm đại tràng sigma nếu tuân thủ việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường. Nếu chữa trị đúng cách, bạn sẽ đẩy lùi được triệu chứng cũng như tránh được biến chứng của căn bệnh này đấy.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 28/11/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo