home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cắt vạt dạ dày nội soi

Tìm hiểu chung|Điều cần thận trọng|Quy trình thực hiện|Hồi phục sức khỏe

Tìm hiểu chung

Cắt vạt dạ dày nội soi là gì?

Cắt vạt dạ dày nội soi là phẫu thuật dạ dày thành dạng ống ngắn để làm giảm kích thước dạ dày. Cắt vạt dạ dày qua nội soi có tác dụng làm cho bạn cảm thấy no sớm nên sẽ ăn ít hơn. Trung bình, một người được cắt vạt dạ dày qua nội soi sẽ giảm được hơn nửa số cân nặng dư thừa.

Khi nào bạn nên thực hiện cắt vạt dạ dày nội soi?

Nếu chỉ số khối cơ thể BMI (chỉ số này được các chuyên gia hoặc các bác sĩ áp dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay gầy ốm hay không) của bạn lớn hơn 40, cắt vạt dạ dày qua nội soi có thể giúp bạn giảm cân về lâu dài. Phẫu thuật này cũng có thể hữu ích nếu bạn có BMI lớn hơn 35 kèm theo các bệnh lý khác như đái tháo đường tuýp 2 hoặc tăng huyết áp. Phẫu thuật viên sẽ xác định chỉ số BMI của bạn và thực hiện đánh giá chi tiết trước khi quyết định xem phẫu thuật này có phù hợp với bạn không.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện cắt vạt dạ dày nội soi?

Cách đơn giản để bạn giảm cân là ăn ít lại, thay đổi chế độ ăn và tập thể dục nhiều hơn. Thỉnh thoảng, các loại thuốc do bác sĩ kê đơn cũng có thể hữu ích.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ giới thiệu cho bạn những lựa chọn phẫu thuật khác hỗ trợ giảm cân như thắt đai dạ dày, cắt ngắn ruột và cắt vạt dạ dày. Bạn cũng có thể đặt bóng dạ dày, nhưng bóng này chỉ được dùng trong vòng chín tháng.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Như bất kỳ phẫu thuật nào khác, cắt vạt dạ dày qua nội soi cũng sẽ có một số nguy cơ nhất định. Bạn nên trao đổi với bác sĩ phẫu thuật để được giải thích xem các nguy cơ này sẽ có tác động như thế nào đến sức khỏe của bạn.

Biến chứng có thể xảy ra với mọi phẫu thuật là xuất hiện những phản ứng không mong muốn với thuốc gây mê như chảy máu nhiều hoặc tạo cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu).

Riêng với cắt vạt dạ dày qua nội soi, bạn còn có thể bị các biến chứng sau:

  • Tổn thương các cấu trúc xung quanh như ruột, bàng quang hay mạch máu;
  • Tràn khí dưới da (hiện tượng các bong bóng khí tích tụ tại mô dưới da của bạn);
  • Thoát vị vết mổ (tình trạng nội tạng trong ổ bụng của bạn trồi ra qua vết mổ).
  • Chảy máu ở đường khâu dạ dày;
  • Dò ở đường khâu dạ dày hoặc thủng dạ dày hay thủng ruột;
  • Hẹp chỗ cắt;
  • Trào ngược dịch dạ dày;
  • Thiếu dinh dưỡng.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải biến chứng bằng cách cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho phẫu thuật, chẳng hạn như nhịn đói và ngưng một số thuốc nhất định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện cắt vạt dạ dày nội soi?

Bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể để chuẩn bị cho phẫu thuật chẳng hạn như bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước đó. Bạn có thể dùng đồ uống, chẳng hạn như cà phê một vài tiếng trước phẫu thuật.

Bạn phải thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng gần đây, tình trạng dị ứng hoặc các bệnh lý khác mà bạn mắc phải. Điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn về thời điểm nhịn ăn uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện cắt vạt dạ dày nội soi là gì?

Phẫu thuật này thường được thực hiện dưới hình thức gây mê và mất từ 1 tới 3 giờ. Phẫu thuật viên sẽ rạch nhiều đường mổ nhỏ trên bụng của bạn rồi sẽ đưa dụng cụ cùng với đèn soi vào để có thể quan sát bên trong bụng bạn và thực hiện phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ đưa một ống vào dạ dày qua thực quản của bạn. Họ dùng ống này để hướng dẫn trong khi dùng thiết bị khâu bấm để cắt và khâu dạ dày lại. Phẫu thuật viên sau đó sẽ cắt bỏ phần dạ dày dư thừa.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện cắt vạt dạ dày nội soi?

Bạn có thể về nhà sau 2 đến 3 ngày và có thể chỉ được ăn đồ ăn dạng lỏng trong vài tuần. Sau đó bạn nên từ từ chuyển sang ăn các thức ăn mềm và bạn có thể ăn thức ăn đặc trong khoảng 4 tới 6 tuần tiếp theo.

Bạn có thể quay trở lại làm việc sau từ 2 đến 4 tuần tùy thuộc vào tác động của ca phẫu thuật lên cơ thể bạn và loại hình công việc của bạn.

Tập luyện đều đặn sẽ giúp bạn quay trở lại với các hoạt động bình thường sớm nhất có thể. Tuy nhiên, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có các bài tập phù hợp.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI
Ngày cập nhật: 16/11/2015
x