backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mổ hở cắt túi mật

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Mổ hở cắt túi mật là gì?

Mổ hở cắt túi mật là một phẫu thuật nhằm cắt bỏ túi mật bằng đường mổ trực tiếp. Sỏi mật là những viên sỏi được hình thành bên trong túi mật. Chúng rất phổ biến và có thể có tính di truyền. Nguy cơ tạo sỏi mật tăng lên khi bạn già đi hoặc nếu bạn có một chế độ ăn giàu chất béo.

Đối với một số người, sỏi mật có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, với các cơn đau quặn bụng lặp đi lặp lại là triệu chứng phổ biến nhất.

Khi nào bạn nên thực hiện mổ hở cắt túi mật?

Nếu bạn bị đau bụng vì sỏi mật, bác sĩ sẽ khuyên bạn cắt bỏ túi mật.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện mổ hở cắt túi mật?

Phẫu thuật này được thực hiện thông qua vài vết mổ nhỏ hơn là qua một vết rạch lớn. Nếu trước đó đã từng phẫu thuật vùng túi mật, bạn có xu hướng chảy máu nhiều hoặc có các vấn đề gây khó khăn cho bác sĩ trong việc quan sát túi mật thì phẫu thuật mở có thể tốt hơn. Bác sĩ sẽ quyết định loại hình phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Các biến chứng bạn có thể gặp bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương ống mật chủ. Ngoài ra, trong quá trình mổ cắt bỏ túi mật, ruột hoặc các mạch máu lớn xung quanh có thể bị tổn thương khi các dụng cụ được đưa vào trong ổ bụng. Tất cả những biến chứng trên là khá hiếm. Các biến chứng cụ thể khác gồm:

 • Rò mật hoặc rớt sỏi;
 • Sót sỏi;
 • Đau kéo dài;
 • Tiêu chảy;
 • Viêm phúc mạc (phúc mạc, hay màng bụng, là một lớp mạc trơn láng và óng ánh che phủ tất cả các thành của ổ bụng, bao bọc các tạng thuộc hệ tiêu hoá của bạn);
 • Nhiễm trùng hô hấp;
 • Chấn thương ống mật;
 • Dị ứng;
 • Chấn thương ruột;
 • Liệt ruột kéo dài;
 • Tổn thương gan nghiêm trọng.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải biến chứng bằng cách cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho phẫu thuật, chẳng hạn như nhịn đói và ngưng một số thuốc nhất định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện mổ hở cắt túi mật?

Bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 8 giờ trước khi phẫu thuật. Bạn có thể cần phải ngừng dùng thuốc, kể cả thuốc giảm đau gây nghiện vào ngày hoặc trước ngày phẫu thuật. Bạn không nên tự ý thay đổi hoặc ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với nhân viên y tế. Ngoài ra, tuân thủ các hướng dẫn khác về việc chuẩn bị phẫu thuật cũng rất quan trọng với bạn.

Quy trình thực hiện mổ hở cắt túi mật như thế nào?

Phẫu thuật này sẽ được thực hiện dưới hình thức gây mê và thường mất khoảng một giờ. Phẫu thuật viên sẽ rạch một đường ở phần bụng trên và tách rời ống túi mật cùng với động mạch. Họ sẽ tách túi mật ra khỏi gan và cắt bỏ nó.

Hồi phục sức khoẻ

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện mổ hở cắt túi mật?

Bạn có thể được về nhà sau hai đến bốn ngày và có khả năng quay trở lại làm việc sau khoảng sáu tuần tùy thuộc vào độ xâm lấn (can thiệp) của cuộc phẫu thuật lên cơ thể và loại công việc của bạn. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn quay trở lại với các hoạt động bình thường sớm nhất có thể. Trước khi bắt đầu tập, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo