Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Nang thận

Nang thận

Tìm hiểu chung

Bệnh u nang thận gì?

Nhiều bệnh nhân mắc chứng thận mãn tính sẽ bị bệnh nang thận, một bệnh lý xảy ra khi thận tạo những túi chứa đầy dịch.

Trong hầu hết các trường hợp, nang thận vô hại và không cần điều trị. Đôi khi nang có vấn đề xảy ra, ví dụ như nhiễm trùng trong nang gây triệu chứng sốt và đau lưng. Đôi khi nang xuất huyết và máu sẽ xuất hiện trong nước tiểu.

Mặc dù các bác sĩ còn tranh luận về phần trăm chính xác nhưng khoảng từ 10-20% người mắc bệnh nang thận sẽ có u thận, mà trong một số trường hợp là u ác tính. Tuy nhiên tỉ lệ người mắc bệnh nang thận chuyển sang ung thư không cao.

Những ai thường mắc bệnh nang thận?

Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Nang thận thường gặp ở những người chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc (phương pháp lọc máu trong cơ thể).

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng nang thận là gì?

u nang thận

Bệnh nang thận mắc phải thường không có triệu chứng. Nếu nang bị nhiễm trùng, bạn sẽ đau lưng, sốt hoặc ớn lạnh. Nếu nang bị xuất huyết, bạn thường sẽ thấy máu trong nước tiểu.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi bác sĩ nếu bị tiểu máu và có các triệu chứng hoặc dấu hiệu nghi ngờ bệnh nang thận.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh nang thận là gì?

Phương pháp lọc máu nhân tạo tiến hành lọc và thải bỏ các chất dư thừa trong cơ thể nhưng nếu không thể đạt hiệu suất thải cao như thận khỏe mạnh, sẽ còn lại một lượng chất dư thừa trong cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng chính những chất dư thừa này sẽ góp phần gây ra nang thận. Bản thân phương pháp lọc máu không gây ra nang thận.

Những yếu tố làm cho bệnh nang thận trở nên nặng hơn?

Bệnh nang thận mắc phải có thể nặng hơn nếu bạn:

  • Không tuân thủ lịch tái khám định kỳ
  • Tự ý ngừng hoặc đổi liều thuốc khi thấy khá hơn mà chưa được sự cho phép của bác sĩ;
  • Tự ý dùng thuốc (cả thuốc không kê toa và thảo dược) mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Các cách chữa nang thận là gì?

u nang thận

Nếu bệnh nang thận không gây đau hay khó chịu thì bạn không cần điều trị. Nhiễm trùng sẽ được xử trí bằng kháng sinh. Nếu nang lớn gây đau, cách chữa nang thận lúc này là dẫn lưu dịch bằng kim dài.

Nếu nghi ngờ có khối u, bạn có thể cần khám định kỳ để theo dõi ung thư thận. Một số bác sĩ khuyến cáo tất cả bệnh nhân nên tầm soát ung thư sau 3 năm chạy thận. Trong một số trường hợp hiếm, bác sĩ sẽ phẫu thuật để làm nang ngưng chảy máu và cắt bỏ u hay khối nghi ngờ là u.

Vậy mổ nang thận bao nhiêu tiền? Tùy vào loại mổ nang thận và cơ sở thăm khám mà chi phí điều trị sẽ khác nhau, chẳng hạn:

  • Mổ mở cắt chóp nang thận: 3-5 triệu đồng
  • Mổ nội soi cắt chóp nang thận: 7-8 triệu đồng (chưa kèm các chi phí đi kèm)

Khi ghép thận, thận bị bệnh được giữ nguyên, trừ khi chúng gây nhiễm trùng hay tăng huyết áp. Bệnh nang thận thường sẽ biến mất sau khi ghép thận.

Những phương pháp nào dùng để chẩn đoán bệnh nang thận?

Bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nang thận dựa trên bệnh sử và triệu chứng của bạn. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định một hoặc nhiều những thủ thuật chẩn đoán hình ảnh sau:

  • Siêu âm thận. Trong kỹ thuật siêu âm, bác sĩ sẽ rà một thiết bị gọi là đầu dò lên bụng của bạn. Đầu dò gửi những sóng âm vô hại vào trong cơ thể và bắt sóng dội ngược từ nội tạng ra để tạo hình ảnh trên màn hình. Siêu âm bụng được dùng để đánh giá kích thước và hình dạng của thận;
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp CT là sự kết hợp của X-quang và kĩ thuật vi tính để tạo ra hình ảnh. Đôi khi, bác sĩ sẽ cho bạn tiêm chất cản quang để có được hình ảnh tốt hơn. Bạn sẽ nằm trên một cái bàn trượt vào bên trong máy quét hình vành khăn. Chụp CT giúp phát hiện nang và khối u trong thận;
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Máy MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để tạo ra những hình ảnh chi tiết của các nội tạng và mô. Bạn sẽ không phải phơi nhiễm với phóng xạ. Với hầu hết các máy MRI, bạn sẽ nằm trên một bàn trượt vào trong một ống dạng đường hầm mà điểm cuối mở hoặc đóng. Nhiều máy mới được thiết kế cho phép bạn nằm trong một khoảng không gian mở hơn. Tương tự chụp CT, MRI có thể giúp phát hiện nang và u thận.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 20/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên