Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

17 thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/02/2023

  17 thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận
  Quảng cáo

  Chế độ ăn kiêng cho bệnh thận sẽ hạn chế một số loại thực phẩm trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, giúp bạn giảm tích tụ chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận, ngăn ngừa thận bị tổn thương thêm.

  Thận chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải và nước dư thừa qua nước tiểu, sản xuất hormone. Khi thận không hoạt động bình thường, dịch có thể bị giữ lại trong cơ thể và các chất thải sẽ tích tụ trong máu.

  Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh thận

  Những hạn chế trong khẩu phần ăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh thận. Chẳng hạn như người đang ở giai đoạn đầu của bệnh thận mạn tính sẽ có những lưu ý trong thực đơn khác với người mắc bệnh thận giai đoạn cuối cần lọc máu, chạy thận.

  Ở những người mắc bệnh thận mạn tính, thận không thể loại bỏ bớt natri, kali và phốt pho dẫn đến họ có nồng độ các ion này trong máu cao hơn bình thường, tăng nguy cơ gây ra biến chứng.

  Một chế độ ăn kiêng cho bệnh thận bao gồm giới hạn về lượng natri và kali tối đa là 2.000mg/ngày và phốt pho tối đa 1.000mg/ngày.

  Thận bị tổn thương cũng lọc bỏ những chất thải từ quá trình chuyển hóa protein (chất đạm) kém hơn. Do đó, những người bệnh thận mạn tính ở giai đoạn 1–4 cần hạn chế cung cấp protein trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, người mắc bệnh thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo lại có nhu cầu protein tăng lên.

  Sau đây là 17 loại thực phẩm bạn nên tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  1. Các loại nước ngọt sẫm màu

  nước ngọt sẫm màu cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

  Những người bệnh thận nên tránh sử dụng các loại nước ngọt có ga, đặc biệt là loại có màu sẫm.

  Ngoài lượng calo và đường, nước ngọt có ga còn có các chất phụ gia chứa phốt pho, nhất là các loại nước ngọt có màu sẫm.

  Phốt pho trong thực phẩm giúp tăng hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự biến đổi màu. Phốt pho này sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn so với phốt pho tự nhiên từ động vật hay thực vật.

  Hàm lượng phốt pho thay đổi tùy thuộc vào từng loại nước ngọt, nhưng các loại sẫm màu ước tính chứa khoảng 50–100mg phốt pho trong 200ml.

  2. Quả bơ

  Bơ thường được biết đến với nhiều lợi ích dinh dưỡng, chứa các chất béo, chất xơ và cả chất chống oxy hóa tốt cho tim. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn bơ, nhất là khi bạn được khuyến cáo nên theo dõi lượng kali tiêu thụ hàng ngày..

  Nguyên do vì quả bơ là nguồn cung cấp kali dồi dào, 150g bơ sẽ chứa khoảng 727mg kali, gấp đôi lượng kali trong một trái chuối.

  3. Thực phẩm đóng hộp

  chế độ ăn kiêng cho bệnh thận tránh thực phẩm đóng hộp

  Các loại thực phẩm đóng hộp như súp, đậu, rau… thường được sử dụng phổ biến vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, hầu hết thực phẩm đóng hộp đều chứa lượng natri cao do muối được thêm vào nhiều như một chất bảo quản để tăng thời gian lưu trữ.

  Bạn hãy chọn những thực phẩm có hàm lượng natri thấp hoặc được dán nhãn không có natri để giảm lượng natri tiêu thụ hàng ngày.

  Dù vậy, bạn có thể rửa sạch và để ráo nước các thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như đậu và cá ngừ đóng hộp, để làm giảm hàm lượng natri xuống 33–80% tùy từng sản phẩm.

  4. Bánh mì nguyên hạt

  Thông thường với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên hạt thường được khuyên dùng hơn bánh mì trắng từ hạt đã tinh chế do có hàm lượng chất xơ cao hơn.

  Tuy nhiên, bánh mì trắng lại tốt hơn cho người mắc bệnh thận vì càng nhiều cám trong bánh mì, hàm lượng phốt pho và kali càng cao.

  30g bánh mì nguyên hạt chứa khoảng 57mg phốt pho và 69mg kali, so sánh với cùng lượng tương đương thì bánh mì trắng chỉ chứa 28mg cả phốt pho và kali.

  Thế nhưng, bạn cũng cần lưu ý rằng bánh mì nói chung đều chứa một lượng natri tương đối cao, nên hạn chế trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  5. Gạo lứt

  bệnh thận kiêng ăn gì? Suy thận có được ăn gạo lứt không?

  Gạo lứt cũng có hàm lượng phốt pho và kali cao hơn loại gạo trắng.

  Một chén gạo lứt nấu chín chứa 150mg phốt pho và 154mg kali, trong khi một chén gạo trắng nấu chín chỉ chứa 69mg phốt pho và 54mg kali.

  Người bệnh thận, hay người suy thận có ăn được gạo lứt không thì bạn có thể sử dụng gạo lứt trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận nhưng phải tính toán cân bằng với thực phẩm khác, tránh hấp thu quá nhiều kali trong một ngày.

  Lúa mì bulgur, kiều mạch, lúa mạch xay, hạt couscous là những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, hàm lượng kali thấp, có thể dùng thay thế tốt cho gạo lứt.

  6. Chuối

  Chuối được biết đến là thực phẩm có hàm lượng kali rất cao. Mặc dù hàm lượng natri tự nhiên thấp nhưng một quả chuối trung bình có thể cung cấp khoảng 422mg kali.

  Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây nhiệt đới khác cũng có hàm lượng kali rất cao.

  Tuy nhiên, dứa lại có lượng kali thấp hơn đáng kể so với các loại trái cây nhiệt đới. Bạn có thể dùng dứa thay những loại trái cây khác trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  7. Sữa

  Sữa là món cần hạn chế trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

  Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng natri và kali tự nhiên, cũng như là nguồn bổ sung protein rất tốt.

  Một cốc sữa nguyên chất (khoảng 236ml) sẽ cung cấp 222mg phốt pho, 349mg kali và 8g protein.

  Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sữa, kết hợp với các thực phẩm giàu phốt pho khác, có thể gây bất lợi cho xương ở những người mắc bệnh thận.

  Nguyên nhân là do khi thận bị tổn thương, lượng phốt pho hấp thu quá nhiều sẽ tích tụ trong máu, từ đó làm xương mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.

  Đối với người bệnh thận ở giai đoạn đầu cần hạn chế dùng sữa và các sản phẩm từ sữa để tránh tích tụ protein trong máu.

  Các sản phẩm thay thế như sữa gạo, sữa hạnh nhân có hàm lượng kali, phốt pho và protein thấp hơn nhiều so với sữa bò, bạn có thể sử dụng chúng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  8. Cam và nước ép cam

  Từ trước đến nay, cam và nước ép cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào nhưng chúng cũng chứa lượng kali khá cao.

  Một quả cam lớn (184 gram) có thể cung cấp 333mg kali. Hơn thế nữa, có 473mg kali trong một cốc (khoảng 236ml) nước ép cam nguyên chất.

  Với hàm lượng kali như trên, nước cam hay nước ép cam cũng là đáp án cho câu hỏi bệnh thận kiêng ăn gì

  Bạn có thể dùng nho, táo, nam việt quất, cũng như các loại nước ép tương ứng để thay thế cho cam

  , vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

  9. Bệnh thận kiêng ăn gì? Thịt đã chế biến

  chế độ ăn kiêng cho bệnh thận tránh thịt chế biến sẵn

  Những loại thịt đã chế biến được xem là thực phẩm không lành mạnh do chúng chứa lượng lớn muối với mục đích bảo quản được lâu, đồng thời chúng cũng chứa lượng protein lớn.

  Thịt đã chế biến là các loại thịt được ướp muối, sấy khô, xông khói hoặc đóng hộp, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, pepperoni (một loại salami của Mỹ), thịt bò khô…

  Do đó, bạn nên tránh sử dụng các loại thịt đã chế biến khi theo dõi lượng natri và protein dùng hàng ngày trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  10. Đồ chua, ô liu và gia vị

  Đồ chua, ô liu đã qua chế biến và gia vị đều là các thực phẩm đã được xử lý hoặc ngâm lên men. Khi đó, chúng sẽ chứa một lượng lớn muối từ quá trình chế biến.

  Vì vậy, bạn cần hạn chế 3 loại kể trên trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  11. Quả đào

  Quả đào rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ. Bên cạnh đó, đào cũng chứa rất nhiều kali. Một chén quả đào tươi sẽ cung cấp khoảng 427mg kali, một chén đào khô chứa đến 1.500mg kali.

  Điều đó có nghĩa nếu bạn ăn một chén đào khô thì đã nạp đến 75% lượng kali tối đa (2.000mg) trong một ngày.

  Tốt nhất là bạn cần tránh ăn đào kể cả tươi hay khô trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  12. Bệnh thận không nên ăn gì? Khoai tây và khoai lang

  bệnh thận kiêng ăn gì - chế độ ăn kiêng cho bệnh thận tránh khoai

  Khoai tây và khoai lang đều là những loại củ giàu kali.

  Chỉ cần một củ khoai tây nướng cỡ trung bình (156g) đã chứa 610mg kali, trong khi một củ khoai lang nướng cỡ trung bình (114g) sẽ chứa 541mg kali.

  Tuy nhiên, bạn có thể giảm hàm lượng kali trong khoai bằng cách ngâm hoặc lọc chúng với nước. Khi cắt khoai tây thành miếng nhỏ, mỏng và đem luộc trong ít nhất 10 phút có thể làm giảm hàm lượng kali xuống khoảng 50%.

  Khoai tây ngâm khoảng 4 giờ trước khi nấu có thể làm giảm hàm lượng kali nhưng chắc chắn sẽ không loại bỏ được hoàn toàn. Lượng kali vẫn còn lại trong món khoai tây nên tốt nhất là bạn phải kiểm soát được khẩu phần ăn hàng ngày.

  13. Cà chua

  Cà chua cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao cần tránh trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận. Không chỉ cà chua tươi, người bệnh thận cần kiêng cả các loại nước sốt cà chua, nước hầm có chứa cà chua.

  Chỉ cần một chén nước sốt cà chua có thể chứa tới 900mg kali.

  Bạn có thể lựa chọn những phương án thay thế khác tùy theo sở thích và khẩu vị. Thay vì sốt cà chua, bạn nên cân nhắc đến sốt ớt chuông với lượng kali thấp hơn.

  14. Cải cầu vồng, rau bó xôi, rau dền

  bệnh thận kiêng ăn gì? Cải cầu vồng, cải bó xôi

  Cải cầu vồng, rau bó xôi, rau dền đều là những loại rau lá màu xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả kali.

  Ở dạng nguyên liệu tươi, chưa qua chế biến, hàm lượng kali dao động khoảng 140–290mg một chén rau.

  Sau khi được nấu chín, dù rau ngót đi nhưng hàm lượng kali vẫn giữ nguyên. Chẳng hạn như một nửa chén rau bó xôi sống sẽ ngót bớt còn khoảng 1 muỗng canh sau khi nấu chín. Do đó, ăn một nửa chén rau bó xôi nấu chín sẽ chứa lượng kali cao hơn nhiều so với một nửa chén rau bó xôi tươi sống.

  15. Chà là, nho khô và mận sấy khô

  Các loại trái cây sau khi được sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng sẽ được cô đặc lại, kể cả kali.

  Ví dụ như một cốc mận khô chứa 1.274mg kali, gấp gần 5 lần lượng kali trong lượng mận tươi tương đương.

  Ngoài ra, chỉ 4 quả chà là khô đã cung cấp 668mg kali.

  Với lượng kali đáng kể được tìm thấy trong các loại trái cây sấy khô, tốt nhất là bạn không nên dùng chúng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận.

  16. Đồ ăn vặt trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

  Những món đồ ăn vặt như bánh snack, bánh quy, khoai tây chiên,… thường không có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại còn chứa khá nhiều muối.

  Ngoài ra, bạn rất dễ ăn vượt quá lượng cần thiết, dẫn đến hàm lượng natri hấp thu hàng ngày nhiều hơn quy định.

  Hơn thế nữa, nếu khoai tây chiên được làm từ khoai tây thật, chúng sẽ càng chứa thêm nhiều kali gây nguy hại đến thận.

  17. Rượu có nên có trong chế độ ăn kiêng cho bệnh thận

  Rượu, bia được xem là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính ở những người uống nhiều hơn 4 ly rượu mỗi ngày. Những người nghiện rượu và thuốc lá thậm chí còn có nguy cơ cao hơn. Do đó, cần tránh và tối thiểu lượng đồ uống có cồn mỗi ngày ở người bệnh thận.

  Nếu chẳng may bạn có các bệnh về thận, việc giảm lượng phốt pho, kali và natri tiêu thụ hàng ngày trong các loại thực phẩm kể trên là rất quan trọng để kiểm soát bệnh. Một chế độ ăn kiêng cho bệnh thận có vẻ dễ khiến bạn nản chí và khó thích nghi. Bạn có thể hỏi ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ chuyên về thận để giúp thiết kế thực đơn dành riêng cho bạn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/02/2023

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo