Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Khàn giọng mất tiếng: Nguyên nhân, cách điều trị, phòng bệnh hiệu quả

  Khàn giọng mất tiếng: Nguyên nhân, cách điều trị, phòng bệnh hiệu quả

  Khàn giọng mất tiếng là hệ quả của tình trạng hệ thống hô hấp bị viêm nhiễm và suy yếu. Bị khan tiếng mất giọng phải làm sao? Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng khàn giọng, tắt tiếng cũng như bảo vệ sức khỏe cho dây thanh quản.

  Thời gian gần đây, tình trạng khàn giọng mất tiếng có chiều hướng gia tăng, thậm chí có người còn bị tắt tiếng đến mức không nói được. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây khàn giọng mất tiếng và cách khắc phục giọng khàn hiệu quả.

  Nguyên nhân khàn giọng mất tiếng

  • Thời tiết thay đổi: Khi thời tiết thay đổi, nhiều người bắt đầu có dấu hiệu đổ mồ hôi, sổ mũi hay ho. Nếu chủ quan không điều trị sớm, việc bị khàn giọng, khản tiếng mất tiếng, tắt tiếng không nói được là chuyện dễ hiểu, thậm chí tình trạng bị khàn giọng mất tiếng có thể kéo dài dai dẳng trong nhiều ngày, gây cho người bệnh rất nhiều bất tiện.
  • Bị nhiễm siêu vi: Nguyên nhân của chứng khàn giọng mất tiếng có thể bắt nguồn từ một loại siêu vi tấn công vào thanh quản. Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm siêu vi cũng đều bị mất giọng, tắt tiếng, ho mất tiếng.
  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột: Tình trạng này thường xảy ra với nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều giờ trong phòng máy lạnh, sau đó, đột ngột bước ra bên ngoài trời nóng bức cũng có thể bị tắt tiếng.
  • Môi trường ô nhiễm: Nếu phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm thì chúng ta cũng dễ dàng gặp các vấn đề hô hấp gây ra khàn giọng mất tiếng.

  khàn giọng mất tiếng

  Bị khàn giọng mất tiếng thì phải làm sao?

  Bị tắt tiếng phải làm sao hay mất giọng thì làm sao? Giọng khàn phải làm sao hay bị mất giọng thì phải làm sao? Đây là những thắc mắc thường gặp khi bị khàn giọng mất tiếng. Dưới đây là cách trị khàn giọng mất tiếng mà bạn nên tham khảo.

  Nếu đang bị khàn giọng mất tiếng, bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy áp dụng theo một số gợi ý sau để khắc phục tình trạng khản tiếng mất tiếng một cách hiệu quả nhé!

  • Cách chữa khàn giọng: Cố gắng tránh giao tiếp và nói chuyện, hạn chế càng ít nói càng tốt.
  • Cho 1 – 2 muỗng giấm táo nguyên chất vào cốc nước nhỏ và uống một vài lần trong ngày cho đến khi tình trạng bị tắt tiếng được cải thiện.
  • Bị tắt tiếng phải làm sao? Súc miệng nhiều lần với nước trà đậm có pha chút muối ăn. Nếu được, bạn hãy dùng nước ấm cùng sáp ong sẽ giúp thanh quản sớm trở lại hoạt động bình thường.
  • Bị mất tiếng phải làm sao? Pha hai muỗng cà phê mật ong cùng 250ml lít sữa tươi hâm nóng rồi uống từng ngụm thật chậm, nhiều lần trong ngày.
  • Cách trị tắt tiếng: “Lấy độc trị độc” bằng cách ngậm nước đá viên cùng vài giọt dầu khuynh diệp sau mỗi bữa ăn để vừa sát trùng vùng hầu họng, vừa tránh xung huyết trong cổ họng.
  • Cách chữa ho mất tiếng: Nếu có nhiều đờm, hãy ngâm vài lát củ hành khô trong nước ấm vài giờ, sau đó súc miệng với nước hành.
  • Súc họng với nước muối mỗi giờ nếu phải làm việc lâu trong phòng máy lạnh.
  • Bị mất tiếng không nói được nên làm gì? Ngưng hút thuốc trong thời gian bị tắt tiếng vì thuốc lá là yếu tố khiến tình trạng khàn giọng mất tiếng của bạn thêm trầm trọng.
  • Khàn giọng thì phải làm sao? Tránh nói thầm thì bởi hành động này thực sự khiến dây thanh quản chịu nhiều ảnh hưởng hơn so với việc nói bình thường.

  Uống đủ nước phòng ngừa khàn giọng mất tiếng

  Các biện pháp giúp phòng ngừa khàn giọng mất tiếng

  Để phòng tránh tình trạng khàn giọng mất tiếng làm ảnh hưởng đến giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày, bạn nên lưu ý một số biện pháp bảo vệ dây thanh quản như sau:

  • Không điều chỉnh máy điều hòa để hạ nhiệt độ trong phòng làm việc xuống quá thấp.
  • Nên mặc quần áo đủ ấm nếu phải làm việc nhiều giờ trong phòng quá lạnh.
  • Hạn chế uống nước quá lạnh hay quá nóng, nên bỏ thói quen uống nước đá lạnh trong những ngày nắng gắt.
  • Nên nghỉ bệnh 2 – 3 ngày khi bị cảm cúm, nếu trước đó đã có tiền sử bị tắt tiếng.
  • Tránh bước vào phòng máy lạnh khi quần áo đang ướt đẫm mồ hôi.
  • Không đi đầu trần quá lâu dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.
  • Với người có thanh quản nhạy cảm, nên dùng lòng bàn tay chà mặt trước khuỷu và cổ tay nhiều lần trong ngày để mượn tác dụng kháng viêm của số huyệt đạo khu trú ở hai nơi này giúp phòng ngừa khàn giọng mất tiếng.

  ngừa khàn giọng mất tiếng

  Như vậy bạn đã biết khi bị khàn giọng mất tiếng, tắt tiếng không nói được thì cần phải áp dụng những biện pháp gì rồi đúng không? Hãy để ý những khi môi trường hay thời tiết thay đổi để dễ dàng bảo vệ thanh quản bạn nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 16/03/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: