Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

TRIỆU CHỨNG ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA

TRIỆU CHỨNG ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA

Hầu hết các triệu chứng đau dây thần kinh tọa thường sẽ hết theo thời gian. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh.

Trước hết chúng ta cần biết, đau dây thần kinh tọa được mô tả là cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, phân nhánh từ thắt lưng đến hông và mông rồi kéo dài xuống mỗi bên chân. Thông thường, triệu chứng đau dây thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể nhưng cũng có lúc gặp ở cả hai bên.

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa thường có liên quan đến các vấn đề như: thoát vị đĩa đệm, xương đè lên cột sống hoặc tình trạng cột sống bị hẹp (chứng hẹp ống sống) gây chèn ép một phần lên dây thần kinh tọa. Điều này có thể hình thành các biểu hiện viêm, đau, đôi khi là tê ở chân bị ảnh hưởng.

Tuy rằng hầu hết cơn đau dây thần kinh tọa có khả năng khỏi sau 4 – 6 tuần tự chăm sóc. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài lâu hơn. Việc nhận biết các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa sẽ giúp bạn điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm. Vậy những biểu hiện của đau dây thần kinh tọa là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa là gì?

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa rõ nhất là cơn đau bắt đầu ở phần thắt lưng rồi lan xuống mông, bắp chân, chân và đôi khi đến cả bàn chân. Trên thực tế, mỗi người bệnh sẽ cảm nhận mức độ cơn đau khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đó có thể là đau râm ran, âm ỉ hoặc đau có cảm giác nóng khi chạm vào. Một số trường hợp khác, cơn đau có thể dữ dội, đột ngột, đau nhói nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh không thể cử động được.

Vị trí và triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Cơn đau dây thần kinh tọa có thể liên tục hoặc đến rồi đi theo từng đợt, tùy vào nguyên nhân. Chẳng hạn như đau do thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra đột ngột, còn viêm khớp cột sống thì liên tục và nặng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, đau thường dữ dội hơn ở chân so với thắt lưng. Đồng thời, có thể cảm thấy chân bị ảnh hưởng trở nên yếu hơn và thường dễ bị vấp ngã khi đi bộ.

Cơn đau thần kinh tọa thường phát triển chậm và có thể nghiêm trọng hơn:

 • Sau khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài
 • Khi vặn nửa người trên
 • Trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày, chẳng hạn như ban đêm
 • Khi hắt hơi, ho hoặc cười
 • Khi cúi người về trước hoặc đi bộ trong thời gian dài
 • Khi gắng sức hoặc nín thở, ví dụ như đang đi tiêu

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng đau dây thần kinh tọa khác bao gồm: ngứa (cảm giác như kim châm ở chân, ngón chân và bàn chân), tê, yếu ở thắt lưng, mông, chân và ngón chân hoặc đau lưng.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa đã có biến chứng

Phần lớn người bệnh thường có khả năng hồi phục hoàn toàn sau khi trải qua các triệu chứng đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến cơn đau (ví dụ như thoát vị đĩa đệm hoặc chứng hẹp ống sống) mà trong một vài trường hợp ít gặp, bệnh có thể sẽ gây ra một số biến chứng.

Một ví dụ điển hình trong số những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa đã có biến chứng đó là cơn đau kéo dài và tái diễn (mạn tính). Nếu dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng, tình trạng yếu cơ mãn tính sẽ xảy ra, lúc này người bệnh có thể xuất hiện cảm giác tê chân và không thể đi lại bình thường.

Bên cạnh đó, đau dây thần kinh tọa có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn, khiến chân bị ảnh hưởng hoàn toàn mất đi cảm giác.

Trong quá trình điều trị, bất cứ khi nào bạn nhận thấy chân không còn cảm giác hoặc có dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Khi nào cần đi khám ngay?

triệu chứng đau dây thần kinh tọa cần đi khám

Mặc dù tình trạng đau dây thần kinh tọa được cho là sẽ biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đối với các triệu chứng đau dây thần kinh tọa dưới đây và hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số đó:

 • Sốt không rõ nguyên nhân có kèm theo đau lưng.
 • Đau lưng sau khi bị đánh, tai nạn giao thông hoặc té ngã nghiêm trọng.
 • Đỏ hoặc sưng ở lưng hoặc cột sống.
 • Cơn đau lan xuống chân dưới
 • Yếu hoặc tê cơ ở mông, đùi, chân hoặc xương chậu.
 • Nóng rát khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu.
 • Cảm giác đau nặng hơn khi bạn nằm xuống hoặc thức giấc vào ban đêm.
 • Cơn đau dữ dội kéo dài vài giờ khiến bạn không chịu nổi.
 • Đi tiểu hoặc đi tiêu không kiểm soát.

Mặt khác, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Đang dùng thuốc steroid hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch.
 • Đã từng bị đau lưng, nhưng cơn đau lưng lần này lại khác và nghiêm trọng hơn.
 • Tình trạng đau lưng kéo dài hơn 4 tuần.

Tóm lại, triệu chứng đau dây thần kinh tọa ở mỗi người có thể không giống nhau và rất dễ bị nhầm lẫn với các cơn đau do nguyên nhân khác. Vì thế, bên cạnh việc tham khảo các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa mà bài viết đã đề cập, tốt hơn hết bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác tình trạng và có hướng điều trị phù hợp với bản thân nhé.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Châu Cập nhật: 02/12/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh