backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao phụ nữ làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Diễm Hà · Ngày cập nhật: 09/08/2020

Vì sao phụ nữ làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông?

Có nguyên nhân khách quan khiến cho phụ nữ có khả năng làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông, vì vậy bạn hãy thông cảm nếu anh ấy không thể xoay sở tốt thật nhiều công việc bạn nhờ nhé.

Liệu các chị em phụ nữ có bao giờ cảm thấy thất vọng khi chồng họ không thể nào quán xuyến nhiều việc cùng lúc? Ngoài ra, những ông chồng có bao giờ điên lên khi vợ mong muốn mình có thể làm được một triệu thứ cùng một lúc như cô ấy hay không? Dưới đây là những gì khoa học công bố về khả năng làm nhiều việc cùng lúc của đàn ông.

Phụ nữ làm được nhiều việc cùng một lúc hơn

Phụ nữ làm được nhiều việc cùng một lúc hơn

Thật ra, phụ nữ rất có khả năng làm được nhiều việc cùng một lúc hơn đàn ông là do những kết nối được hình thành trong cấu trúc não bộ.

Các nhà tâm lý học người Anh đã thực hiện những phép thử nghiệm chuyển đổi nhiệm vụ nhanh chóng để thấy sự khác biệt giữa phụ nữ và nam giới khi làm nhiều việc cùng lúc. Mặc dù cả hai giới đều phải vật lộn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng có vẻ như nam giới lại phải chịu đựng nhiều áp lực hơn mức bình thường.

Trong một thử nghiệm thứ hai, một nhóm phụ nữ và nam giới được giao thực hiện một loạt các nhiệm vụ trong vòng tám phút. Thử nghiệm bao gồm định vị các nhà hàng trong một bản đồ và lập kế hoạch tìm kiếm một chìa khóa bị mất trên một cánh đồng.

Tuy nhiên, không có cách nào để hoàn thành tất cả các phần việc được giao trong khoảng thời gian đã ấn định. Cả phụ nữ và nam giới khi thực hiện nhiều việc cùng lúc đều phải biết ưu tiên công việc, tổ chức thời gian và giữ được bình tĩnh dưới áp lực.

Cuối cùng, các nhà khoa học quan sát thấy phụ nữ đặc biệt thành công trong công việc tìm kiếm chìa khóa. Phụ nữ biết cách sắp xếp công việc hơn, họ lên kế hoạch làm thế nào để đạt được mục đích, trong khi đàn ông lao vào công việc một cách bốc đồng.

Sự khác biệt về cấu trúc não bộ có thể liên quan

Làm việc

Các nghiên cứu về sinh học ủng hộ phát hiện về sự khác biệt cấu trúc não bộ có thể liên quan đến khả năng thực hiện nhiều việc cùng lúc. Một nghiên cứu trên 428 nam giới và các bé trai và 521 phụ nữ và các bé gái đã phát hiện ra rằng đàn ông có nhiều liên kết chi phối trong cấu trúc bán cầu não, bên phần não chuyên về tư duy logic.

Đối với phụ nữ thì đã tạo được cân bằng các kết nối trong tiểu não và bán cầu não, bên phần não của những suy nghĩ trực quan. Nói cách khác, có thể kết nối chéo giữa bán cầu não trái và phải ở phụ nữ cho thấy khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc tốt hơn. Ngược lại, bộ não của nam giới được kết nối theo cách dẫn đến suy nghĩ thiên về một hướng.

Các biến dị này không phải bẩm sinh và có thể đã chuyển biến theo tuổi tác. Có rất ít sự khác biệt cấu trúc giữa các bé trai và bé gái, mọi thứ chỉ trở nên rõ ràng hơn khi các em lớn lên.

Hạn chế của khả năng làm nhiều việc cùng lúc

Hạn chế của khả năng làm nhiều việc cùng lúc

Mặc dù việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc đang dần trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên, có thể điều này không thật sự lý tưởng trong một số trường hợp cụ thể. Ví dụ như việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc sẽ không hiệu quả khi phải xử lý những nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi phải tập trung tinh thần hiệu quả.

Nếu bạn không thể thu thập đủ thông tin cho bộ nhớ ngắn hạn, bạn sẽ không thể nhớ lâu về dài sau này, hoặc có thể cũng không còn nhớ gì nữa hết. Việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc có thể không mang lại hiệu quả cao. Thông tin quá tải có thể làm giảm năng suất làm việc cũng như tính hiếu kỳ để hoàn thành hết toàn bộ chặng đường phiêu lưu.

Khi chúng ta tập trung tinh thần vào một việc mỗi lúc cũng có lợi trong một số khía cạnh. Tập trung và bỏ qua sự phân tâm đã giúp chúng ta đạt được những thứ thiết yếu. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc đang tái kết nối bộ não của chúng ta. Khi bạn càng có nhiều nhiệm vụ phải giải quyết cùng lúc hơn, chúng ta càng khó giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và suy nghĩ thấu đáo.

Điểm chung của người làm nhiều việc cùng lúc

Điểm chung của người làm nhiều việc cùng lúc

Sự khác biệt giữa nam và nữ có thể gây ra nhiều tranh luận ở nhà. Do đó, chúng ta có thể làm gì để cải thiện động lực và phong cách sống trong gia đình? Tất cả những điều nên làm đều là để thấu hiểu lẫn nhau và giao tiếp chân thành thật lòng bằng cách không phán xét.

Đối với người vợ

Nếu thấy mình đang cằn nhằn chồng bởi vì anh ấy không thể làm nhiều việc cùng lúc, hãy dừng lại một giây. Đề nghị chồng bạn cũng cố gắng trấn tĩnh lại trong vài phút. Hãy nhớ rằng, chúng ta có những kết nối khác nhau trong cấu trúc não bộ.

Ngồi bình tĩnh lại và đánh giá tình hình. Hãy trung thực với chồng của bạn và không phán xét anh ấy. Hãy tự hỏi mình rằng vấn đề ở đây là gì và có phải cả hai đều đang sẵn sàng bỏ cuộc? Liệu có giải pháp nào có thể có lợi cho cả hai hay không? Việc tập thiền mỗi ngày cũng có khả năng giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt đồng thời giảm thiểu căng thẳng.

Đối với người chồng

Những ông chồng vốn rất tự hào về công việc của mình. Tuy nhiên, khi vợ bạn lớn tiếng chỉ bởi vì bạn không thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, nghĩa là không phải cô ấy đang tấn công bạn. Cô ấy chỉ muốn tấn công vào hành vi của bạn mà thôi.

Nếu thực sự không thể làm nhiều việc cùng lúc, hãy cố gắng phân bổ việc nhà trong khoảng thời gian cố định. Có thể để vợ làm những việc lặt vặt vào những ngày trong tuần, trong khi bạn sẽ giúp đỡ thêm vào cuối tuần.

Đối với người con

Thách thức con bạn với các vấn đề tập trung đơn giản nhưng không cung cấp tất cả các giải pháp. Hãy để chúng tự giải quyết vấn đề một cách thật sáng tạo. Ví dụ, bạn có thể đề ra một cuộc săn tìm kho báu bằng cách đặt câu đố và gợi ý cho chúng tự tìm kiếm và khám phá.

Đừng cung cấp các tiện ích và điện thoại thông minh cho các con quá sớm. Hãy để con được đi lang thang dạo chơi ngoài trời, tất nhiên là dưới sự giám sát của người lớn. Ngay cả khi chúng đã đủ trưởng thành để sử dụng các thiết bị này, hãy áp dụng thời gian nói không với thiết bị kỹ thuật số. Ví dụ, bạn có thể đề ra luật cấm sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ.

Rõ ràng, nghiên cứu chỉ ra người phụ nữ trung bình thì vẫn giỏi hơn đối với việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc so với một người đàn ông bình thường, do bởi sự khác biệt trong cách họ được kết nối từ cấu trúc não bộ. Tuy nhiên, nam giới có thể học hỏi từ phụ nữ để biết được cách tổ chức dưới áp lực cao và ngược lại.

Gia đình

Đối với gia đình, điều quan trọng cần phải nhớ là luôn tạo ra những cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với bạn đời của bạn và tìm giải pháp. Đối với những trẻ nhỏ trong gia đình, hãy nhớ cần phải thách thức chúng để kích thích tư duy sáng tạo cho con và hạn chế thời gian sử dụng các tiện ích trên thiết bị kỹ thuật số nhé.

Qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu được một phần sự khác biệt giữa nam và nữ. Do đó, hãy phân công các nhiệm vụ một cách thông minh để cả hai đều có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Diễm Hà · Ngày cập nhật: 09/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo