backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

13 cách tự nhiên có được bí mật của trí nhớ siêu phàm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 20/05/2022

13 cách tự nhiên có được bí mật của trí nhớ siêu phàm

Bí mật của trí nhớ siêu phàm không phải là những điều cao siêu như bạn tưởng. Chúng khá đơn giản và dễ dàng áp dụng ngay.

Ai cũng có những lúc lãng quên một hoặc vài điều gì đó, nhất là khi cuộc sống quá bận rộn. Tuy nhiên, có những người dường như quên tất cả mọi thứ. Điều này gây không ít phiền toái trong cuộc sống thường ngày.

Hội chứng mất trí nhớ có một phần do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống và lối sống cũng là những yếu tố quan trọng trong việc quyết định khả năng ghi nhớ của một người.

Hãy cùng Hello Bacsi khám phá bí mật của trí nhớ siêu phàm qua 13 cách làm tự nhiên dưới đây:

1. Ăn ít đường 

nước ngọt không có lợi cho trí não

Chế độ ăn quá nhiều đường sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và các bệnh mãn tính, bao gồm suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu được tiến hành với hơn 4.000 người cho thấy những người thường xuyên sử dụng nước ngọt hoặc các loại thức uống, đồ ăn chứa đường có tổng khối lượng não thấp hơn và bộ nhớ kém hơn những người tiêu thụ ít đường.

Cắt giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày không chỉ giúp ích cho trí nhớ của bạn mà còn góp phần cải tiện sức khỏe tổng thể.

Người thường xuyên ăn nhiều đường có trí nhớ kém hơn và khối lượng não nhỏ hơn người tiêu thụ ít đường.

2. Bổ sung dầu cá

Dầu cá rất giàu axit béo omega-3, DHA và EPA. Những dưỡng chất này rất quan trọng cho não bộ cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm, giảm căng thẳng và làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 36 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ cho thấy điểm số cho khả năng ghi nhớ của họ được cải thiện đáng kể sau khi họ thường xuyên bổ sung dầu cá trong 12 tháng.

Omega-3, DHA và EPA có trong dầu cá là một trong những bí mật của trí nhớ siêu phàm. Chúng có khả năng giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ ngắn hạn trong cuộc sống và công việc.

3. Bí mật của trí nhớ siêu phàm: Ngồi thiền

Cô gái ngồi thiền trên đỉnh núi để giúp não nghỉ ngơi

Thực hành ngồi thiền đều đặn mỗi ngày sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Thiền giúp bạn thư giãn và làm dịu những cơn đau do bệnh tật gây ra.

Khi bạn già đi, chất xám sẽ giảm. Điều này tác động trực tiếp đến khả năng ghi nhớ và nhận thức. Trên thực tế, ngồi thiền đã được chứng minh là có khả năng làm tăng chất xám trong não. Chất xám chứa các tế bào thần kinh. Thiền không chỉ cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi mà còn giúp những người ở độ tuổi 20 củng cố năng lực ghi nhớ của mình.

Một nghiên cứu chứng minh rằng những sinh viên đại học tham gia hoạt động ngồi thiền có khả năng làm việc, giải các bài toán không gian tốt hơn nhiều so với sinh viên không thực hành thiền.

Ngồi thiền làm tăng chất xám và các tế bào thần kinh giúp bạn cải thiện bộ nhớ.

4. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý là điều cần thiết cho sức khỏe dẻo dai và một tinh thần minh mẫn. Nó cũng là một trong những cách hiệu quả giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Nhiều nghiên cứu đã xác định béo phì là yếu tố nguy cơ của sự suy giảm nhận thức. Nghiêm trọng hơn nữa, béo phì nặng có thể gây ra những thay đổi gene liên quan đến bộ nhớ trong não. Nó cũng có khả năng dẫn đến tình trạng kháng insulin và viêm. Cả hai đều có ảnh hưởng không tốt đến não bộ.

Béo phì cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – một bệnh tiến triển phá hủy chức năng nhận thức và khả năng ghi nhớ.

Béo phì gây ra nhiều tác động cho sức khỏe não bộ hơn bạn nghĩ. Duy trì cân năng khỏe mạnh sẽ giúp bạn có thêm khả năng khám phá bí mật của trí nhớ siêu phàm.

5. Ngủ đủ giấc

ngủ đủ giấc để cải thiện khả năng ghi nhớ

Thiếu ngủ có mối liên quan mật thiết đến chứng suy giảm trí nhớ. Thiếu ngủ trong thời gian dài có thể khiến bạn mất trí nhớ trầm trọng.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng ghi nhớ. Một nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của giấc ngủ với 40 trẻ em từ 10-14 tuổi. Các em được chia làm 2 nhóm. Một nhóm được huấn luyện trí nhớ vào buổi tối. Sau đó, nhóm này làm bài kiểm tra vào buổi sáng hôm sau, sau khi có một đêm ngon giấc. Nhóm còn lại được đào tạo và kiểm tra trong cùng 1 ngày, không có giấc ngủ giữa giờ đào tạo và kiểm tra. Kết quả cho thấy nhóm thứ nhất thực hiện bài kiểm tra tốt hơn 20% nhóm thứ hai.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những y tá làm việc ca đêm mắc nhiều lỗi toán học hơn và 68% người trong số họ đạt điểm kiểm tra trí nhớ thấp hơn so với những y tá làm việc ca ngày.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng người lớn nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm để có sức khỏe trí não tốt nhất.

Bạn cần đi ngủ đúng giờ và ngủ ngon giấc suốt đêm để cải thiện khả năng ghi nhớ, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.

6. Thực hành chánh niệm 

Chánh niệm là một trạng thái tinh thần. Khi đó, bạn tập trung vào tình huống hiện tại của bản thân mình và duy trì nhận thức về môi trường xung quanh và cảm xúc của mình.

Chánh niệm thường được sử dụng trong thiền định. Song giữa 2 khái niệm này có một số điểm khác nhau. Thiền là một hành động có thể thực hiện, có thể không. Trong khi đó, chánh niệm là thói quen tinh thần bạn có thể sử dụng trong mọi tình huống.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Cụ thể, một nghiên cứu trên 293 sinh viên tâm lý học cho thấy những người được đào tạo chánh niệm đã cải thiện hiệu suất ghi nhớ khi miêu tả lại các đối tượng nhiều hơn so với những sinh viên không được đào tạo chánh niệm.

Bên cạnh đó, thực hành chánh niệm cũng có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác và cải thiện toàn diện sức khỏe tâm lý.

Để thực hành chánh niệm, bạn hãy xây dựng thói quen hằng ngày bằng cách chú ý đến tình huống hiện tại của bản thân, tập trung vào hơi thở và nhẹ nhàng hướng tâm trí của bạn chú ý vào tình huống đang gặp bằng tâm thức bình thản.

Thực hành chánh niệm có liên quan chặt chẽ đến việc tăng hiệu suất bộ nhớ và làm giảm sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.

7. Bí mật của trí nhớ siêu phàm: Không lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích

rượu bia chứa cồn không có lợi cho não

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Trong đó, khả năng ghi nhớ là một trong những yếu tố bị tác động nhiều nhất.

Rượu, bia làm tăng nồng độ cồn trong máu lên 0,08g/ml hoặc cao hơn. Điều này làm thay đổi bộ não, dẫn đến tình trạng thiếu hụt tế bào thần kinh.

Một nghiên cứu trên 155 sinh viên đại học cho thấy những người uống từ 6 ly bia trở lên trong một thời gian ngắn, hàng tuần hoặc hàng tháng gặp khó khăn trong các bài kiểm tra đòi hỏi khả năng ghi nhớ hơn những sinh viên không uống bia.

Không những thế, rượu có thể gây độc cho các tế bào thần kinh. Uống rượu thường xuyên sẽ làm hỏng vùng hải mã – một phần của bộ não có vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng ghi nhớ.

Điều này không có nghĩa là bạn phải kiêng rượu, bia hoàn toàn để cải thiện trí nhớ. Thỉnh thoảng, bạn uống 1-2 ly trong các cuộc vui sẽ tốt hơn uống quá nhiều một lúc.

Cồn trong bia, rượu sẽ gây độc cho các tế bào thần kinh và làm giảm hiệu suất bộ nhớ. Không lạm dụng bia, rượu là cách bảo vệ trí não và khả năng ghi nhớ của bạn.

8. Rèn luyện trí não

Rèn luyện kỹ năng nhận thức của bạn bằng cách chơi các trò chơi trí não là cách thú vị và hiệu quả để tăng cường trí nhớ. Bạn có thể thử trò chơi ô chữ, trò chơi gợi nhớ từ ngữ hoặc sử dụng các ứng dụng di động dành riêng cho việc rèn luyện trí nhớ.

Một nghiên cứu trên 4.715 người trưởng thành cho thấy rằng khi họ dành 15 phút mỗi ngày cho các chương trình đào tạo trí não, các vấn đề về như làm việc, mức độ tập trung đã cải thiện đáng kể so với trước kia.

Thêm vào đó, thường xuyên chơi những trò chơi rèn luyện trí não ngay từ khi còn trẻ là bí mật của trí nhớ siêu phàm ở những người lớn tuổi.

Các trò chơi thử thách trí não có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi lớn tuổi.

9. Cắt giảm lượng carb tinh chế trong khẩu phần ăn

Carb là tên gọi tắt của carbohydrate. Tiêu thụ một lượng lớn carb tinh chế từ bánh quy, gạo trắng, bánh mì trắng sẽ gây hại cho trí nhớ của bạn.

Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao. Điều ấy có nghĩa là cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu thụ carb, làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ béo phì.

Béo phì là tình trạng tác động trực tiếp đến sức khỏe trí não và khả năng ghi nhớ của một người.

Giống như đường, chế độ ăn nhiều carb tinh chế có liên quan đến chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức và giảm chứng năng não bộ.

10. Kiểm soát hàm lượng vitamin D

các loại thực hẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng, có nhiều vai trò trong việc suy trì sức khỏe của các bộ phận trong cơ thể. Hàm lượng vitamin D thấp gây ra tình trạng suy giảm chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu theo dõi 318 người lớn tuổi trong 5 năm liên tục cho thấy những người có hàm lượng vitamin D trong máu dưới 20 nanogram/ml có khả năng nhận thức chậm hơn so với người có mức vitamin D bình thường.

Thiếu vitamin D là tình trạng phổ biến với những người sống ở vùng có khí hậu lạnh. Để biết bạn có cần phải bổ sung vitamin D hay không, bạn cần thực hiện xét nghiệm máu.

11. Tập thể dục nhiều hơn

Nếu bạn muốn khám phá bí mật của trí nhớ siêu phàm, hãy bắt đầu tập thể dục nhiều hơn.

Tập thể dục đều đặn là thói quen tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thể dục có lợi cho não và giúp cải thiện trí nhớ cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Nguyên nhân vì tập thể dục giúp cơ thể tăng tốc độ bài tiết protein bảo vệ thần kinh và cải thiện sự tăng trưởng của các tế bào não.

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe tổng thể của bạn. Kể cả khi bạn chỉ tập thể dục trong thời gian ngắn nhưng đều đặn mỗi ngày, hiệu suất bộ nhớ của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

12. Ưu tiên các loại thực phẩm chống viêm

quả mọng thực phẩm tốt cho não

Một chế độ ăn với nhiều thực phẩm có đặc tính chống viêm sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Các loại thực phẩm chống viêm chủ yếu tập trung ở nhóm rau, củ và trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng.

Chúng chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ở hệ thần kinh bằng cách ngăn chặn tình trạng stress oxy hóa do gốc tự do gây ra.

Một nghiên cứu thực hiện với hơn 16.000 phụ nữ chứng minh rằng những người thường xuyên ăn dâu tây, việt quất và các loại trái cây khác có tốc độ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ chậm hơn so với những phụ nữ ăn ít quả mọng.

Thực phẩm chống viêm rất tốt cho não, đặc biệt là các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, dưa hấu, mâm xôi…

13. Thêm một ít ca cao vào chế độ ăn uống thường ngày

Đây là bí mật của trí nhớ siêu phạm không được nhiều người biết đến. Ca cao không chỉ thơm ngon mà còn là nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp một lượng chất chống oxy hóa dồi dào có tên là flavonoid. Flavonoid là chất đặc biệt có lợi cho não.

Flavonoid giúp kích thích sự phát triển của các mạch máu, tế bào thần kinh và tăng lưu lượng máu trong các phần của não. Điều này tác động tích cực đến khả năng ghi nhớ của một người.

Ca cao và flavonoid có nhiều trong sô cô la đen (chiếm đến 70%). Vì thế, sô cô la đen là món ăn đảm bảo cho sức khỏe não bộ, bạn cần ưu tiên bổ sung một ít trong chế độ ăn uống thường này.

13 bí mật của trí nhớ siêu phàm cho thấy có rất nhiều cách thú vị để nuôi dưỡng và cải thiện sức khỏe trí não. Hãy bắt đầu áp dụng ngay từ bây giờ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 20/05/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo