backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Đau đầu do quan hệ tình dục

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 17/06/2022

Đau đầu do quan hệ tình dục

Bạn có biết đau đầu do quan hệ tình dục cũng là một chứng đau đầu phổ biến. Cơn đau đầu này có thể đột ngột tấn công làm “tụt mood” khi bạn và đối tác đang thăng hoa hoặc là cơn đau đầu sau mỗi cuộc vui làm giảm trải nghiệm tình dục đáng kể. 

Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nếu bạn đang bị đau đầu khi quan hệ tình dục nhé!

Tìm hiểu chung

Đau đầu do quan hệ tình dục là gì?

Đau đầu do quan hệ tình dục có thể xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục, trong quá trình thủ dâm, khi cực khoái hoặc ngay sau khi thực hiện bất kỳ hành vi tình dục nào. Các cơn đau đầu thường bắt đầu âm ỉ ở đáy hộp sọ, mức độ đau đầu thường tăng dần và di chuyển đến thùy trán.

Đau đầu do quan hệ tình dục có các mức độ khác nhau:

 • Cơn đau có thể âm ỉ, kéo dài trong lúc quan hệ tình dục
 • Đau buốt đột ngột trong khi cực khoái hay còn được gọi là hiện tượng đau đầu sau khi lên đỉnh.
 • Quan hệ xong bị đau đầu và cơn đau kéo dài đến 24 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Một số người trải nghiệm nó một lần và cơn đau đầu khi quan hệ tình dục có thể xuất hiện trở lại sau nhiều năm.

Đau đầu khi quan hệ có nguy hiểm không? Hầu hết các chứng đau đầu do quan hệ tình dục không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số trường hợp cơn đau đầu xảy ra thường xuyên có thể là một dấu hiệu cảnh báo một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như các vấn đề về mạch máu nuôi não.

Mức độ phổ biến của đau đầu do quan hệ tình dục như thế nào?

Cứ 360 trường hợp đau đầu thì sẽ có một trường hợp đau đầu khi quan hệ tình dục (khi giao hợp) hay còn gọi là đau đầu do quan hệ tình dục. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Đâu là những dấu hiệu và triệu chứng của đau đầu do quan hệ tình dục?

triệu chứng đau đầu do quan hệ tình dục

Có hai loại đau đầu do quan hệ tình dục:

 • Đau âm ỉ ở phần đầu và cổ, đau tăng dần khi hưng phấn tình dục tăng.
 • Đau đột ngột, dữ dội, đau nhói đầu xảy ra ngay trước hoặc tại thời điểm cực khoái.
 • Một số người phải trải qua cả hai loại đau đầu khi quan hệ tình dục này.

  Hầu hết triệu chứng đau đầu sau khi quan hệ tình dục kéo dài ít nhất vài phút. Một số cơn đau có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc thậm chí 2-3 ngày.

  Nhiều người phải trải qua những cơn đau đầu do quan hệ tình dục dai dẳng trên vài tháng, sau đó những cơn đau đầu này có thể sẽ biến mất trong vòng một năm hoặc lâu hơn. Gần nửa số người mắc chứng đau đầu do quan hệ tình dục phải “gắn bó” với hội chứng này trong vòng khoảng 6 tháng. Đối với một số người, đau đầu do quan hệ tình dục có thể chỉ xảy đến một lần duy nhất trong đời.

  Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Có thể bạn quan tâm: Tại sao lại thường xuyên bị đau đầu về đêm và phải làm sao?

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Đau đầu do các hoạt động tình dục thường không đáng quan tâm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau đầu trong khi quan hệ tình dục, đặc biệt nếu nó xảy ra đột ngột hoặc là lần đầu tiên bạn bị đau đầu loại này.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân nào gây ra đau đầu do quan hệ tình dục?

  Nhiều người thắc mắc rằng tại sao bị đau đầu khi quan hệ? Bất kỳ loại hoạt động tình dục nào dẫn đến cực khoái đều có thể gây ra đau đầu do quan hệ tình dục.

  Cơn đau đầu đột ngột khởi phát và tăng dần trong lúc quan hệ tình dục có thể là do rối loạn nguyên phát của não bộ chứ không liên quan đến bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào. Đau đầu đột ngột trong khi quan hệ tình dục có nhiều khả năng liên quan với:

  • Giãn nở hoặc sủi bọt trong thành động mạch bên trong sọ não (phình động mạch nội sọ)

   Một kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong não (dị tật động tĩnh mạch) gây ra chảy máu vào nơi chứa chất lỏng bao quanh não và tủy sống

  • Chảy máu thành động mạch dẫn đến não (bóc tách)
  • Đột quỵ
  • Bệnh động mạch vành
  • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai
  • Tình trạng viêm do một số loại nhiễm trùng nhất định.

  Đau đầu khi quan hệ tình dục kèm theo các triệu chứng như mất ý thức, nôn mửa, cứng cổ, các triệu chứng thần kinh khác và đau dữ dội kéo dài hơn 24 giờ có nhiều khả năng gây ra bởi một nguyên nhân tiềm ẩn nào khác.

  nguyên nhân gây đau đầu do quan hệ tình dục

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng đau đầu do quan hệ tình dục?

  Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn đang quan hệ bị đau đầu, như:

  • Đàn ông thường có khuynh hướng bị đau đầu do quan hệ tình dục nhiều hơn phụ nữ.
  • Từng mắc chứng đau nửa đầu làm tăng nguy cơ mắc chứng đau đầu do quan hệ tình dục.

  Chẩn đoán và điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán đau đầu do quan hệ tình dục?

  Chụp hình ảnh não

  Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI não có thể giúp phát hiện bất kỳ nguyên nhân sâu xa nào gây ra đau đầu. Trong quá trình chụp MRI, từ trường và sóng phát thanh được sử dụng để tạo ra hình ảnh cắt ngang các cấu trúc bên trong não.

  Chụp cắt lớp vi tính (CT). Trong một số trường hợp, đặc biệt, nếu đau đầu xảy ra ít hơn 48-72 giờ trước, bạn có thể tiến hành chụp CT não.

  Chụp CT là sử dụng một máy X-quang có thể quay xung quanh cơ thể và một máy tính để tạo ra hình ảnh cắt ngang của não và đầu.

  Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) và chụp mạch cắt lớp vi tính (CT). Các xét nghiệm này cho thấy các mạch máu dẫn máu đến não và cổ.

  Chụp mạch máu

  Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp mạch não, một xét nghiệm có thể hiển thị các động mạch ở cổ và não.

  Quá trình này được thực hiện bằng cách luồng một ống mỏng, dẻo vào một mạch máu, thường bắt đầu ở vùng bẹn, đến động mạch ở cổ. Chất cản quang được tiêm vào ống cho phép máy X-quang tạo ra hình ảnh rõ ràng của các động mạch ở cổ và não.

  Chọc dịch não tủy

  Đôi khi, nếu cơn đau đầu bắt đầu đột ngột và gần đây, kèm theo các hình ảnh chụp não bình thường, bạn có thể tiến hành thực hiện chọc dịch tủy não (chọc ống sống thắt lưng).

  Với phương pháp này, bác sĩ lấy một lượng nhỏ chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Mẫu chất lỏng có thể cho thấy chảy máu hoặc nhiễm trùng.

  cách chữa đau đầu do quan hệ tình dục

  Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng đau đầu do quan hệ tình dục?

  Trong một số trường hợp, đau đầu do quan hệ tình dục xảy ra lần đầu tiên và cũng có thể là lần duy nhất của bạn. Một số cơn đau đầu do quan hệ tình dục có thể được cải thiện nhanh chóng trước khi cần đến thuốc giảm đau. Vậy, đâu cách chữa đau đầu khi quan hệ hiệu quả nhất?

  Thuốc phòng ngừa

  Nếu bạn có tiền sử đau đầu do quan hệ tình dục và không có nguyên nhân tiềm ẩn nào, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc phòng ngừa thường xuyên. Các thuốc này có thể bao gồm:

  • Các thuốc dùng hàng ngày. Thuốc chẹn beta ví dụ như propranolol (Inderal, Innopran XL) hoặc metoprolol (Lopressor, Toprol-XL) – được sử dụng để điều trị cao huyết áp, bệnh động mạch vành và chứng đau nửa đầu. Thuốc này có thể uống hàng ngày để ngăn ngừa đau đầu do quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những loại thuốc này nếu những cơn đau đầu xảy đến thường xuyên hoặc kéo dài.
  • Các thuốc dùng không thường xuyên. Indomethacin (Indocin, Tivorbex), chất chống viêm hoặc một trong các triptans, nhóm thuốc chống đau nửa đầu, là những loại thuốc có thể uống một giờ trước khi giao hợp để tránh nhức đầu.

  Bạn có thể xem thêm: Bấm huyệt chữa đau đầu, không dùng thuốc mà vẫn hiệu quả

  Phòng ngừa

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn phòng ngừa đau đầu do quan hệ tình dục?

  Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với cơn đau đầu quan hệ tình dục:

  Đôi khi đau đầu do quan hệ tình dục có thể được ngăn chặn bằng cách dừng giao hợp trước khi đạt cực khoái. Tham gia một vai trò thụ động trong quan hệ tình dục cũng có thể có tác dụng.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 17/06/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo