home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Những biến chứng liên quan đến bệnh đau nửa đầu

Những biến chứng liên quan đến bệnh đau nửa đầu

Một số biến chứng đau nửa đầu có thể xảy ra trên vài người bệnh, đa số bắt nguồn từ tác dụng phụ của thuốc điều trị. Bạn cần tìm hiểu thêm về những biến chứng này để kịp thời nhận biết và thông báo ngay cho bác sĩ.

Các cơn đau nửa đầu (migraine) thường khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược nhưng vẫn điều trị được mà không gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu có khi là dấu hiệu của một tình trạng khẩn cấp, dù rất hiếm gặp.

Một số ít trường hợp, biến chứng liên quan đến đau nửa đầu có khả năng gây ra những vấn đề y khoa lâu dài khác. Việc tự điều trị đau nửa đầu có khi gây ra những tác dụng phụ nặng nề.

Nhận biết được các loại hình đau nửa đầu rất quan trọng, nhất là khi các cơn đau này hay tái phát. Nếu nhận thấy có sự thay đổi trong cơn đau nửa đầu so với trước đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cơn nhồi máu đau nửa đầu

Nhồi máu đau nửa đầu là một loại đột quỵ do chứng đau nửa đầu gây nên. Đây là một biến chứng đau nửa đầu hiếm gặp và dễ bị nhầm lẫn với tình trạng đau nửa đầu có giai đoạn thoáng qua (aura), khiến người bệnh đau đớn dữ dội và không còn tỉnh táo, hay nhầm lẫn.

Giai đoạn thoáng qua thường kéo dài khoảng 20–30 phút và đặc trưng bởi các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như nhìn thấy ảo giác, thấy các đốm hay đường uốn lượn. Nhồi máu đau nửa đầu xảy ra ở vùng não có liên quan đến các triệu chứng của giai đoạn thoáng qua. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy các biểu hiện giữa hai tình trạng này khá tương đồng với nhau.

Đột quỵ do đau đầu

Một số trường hợp, cơn đau và các triệu chứng khác của đau nửa đầu có thể tệ đến mức khiến bạn nghĩ rằng mình có khả năng bị đột quỵ. Mặc dù đau đầu có khi là một trong những dấu hiệu, thậm chí là dấu hiệu duy nhất của đột quỵ nhưng điều đó rất hiếm khi xảy ra.

Khi đó, đột quỵ không phải là biến chứng đau nửa đầu mà cơn đau ở đầu là một trong những ảnh hưởng do đột quỵ gây ra. Bên cạnh đó, đột quỵ thường tạo ra nhiều triệu chứng đáng lo ngại hơn là cơn đau đầu thông thường.

Nếu bạn cảm thấy một bên cơ thể không còn sức lực, giảm thị lực, gặp khó khăn khi nói chuyện hay trải qua một cơn đau đầu vô cùng tồi tệ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay. Đó có thể là cơn nhồi máu đau nửa đầu hoặc đột quỵ do đau đầu.

Giai đoạn thoáng qua kéo dài

Giai đoạn thoáng qua (aura) kéo dài mà không có cơn nhồi máu não (PMA) xảy ra khi các triệu chứng của giai đoạn aura tồn tại trong một tuần hoặc lâu hơn mà không có bằng chứng nào liên quan đến đột quỵ. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, các bác sĩ sẽ theo dõi để đảm bảo đột quỵ không xảy ra.

giai đoạn thoáng qua kéo dài
Giai đoạn thoáng qua kéo dài là một biến chứng đau nửa đầu

Để kiểm tra bạn có bị đột quỵ hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một vài xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính CT não hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu kết quả cho thấy bạn đang trải qua giai đoạn thoáng qua dai dẳng, kéo dài thì sẽ cần các can thiệp y tế tương tự như khi điều trị chứng đau nửa đầu.

Động kinh liên quan đến chứng đau nửa đầu

Cơn động kinh liên quan đến chứng đau nửa đầu xảy ra trong vòng 1 giờ sau khi bạn bị đau nửa đầu. Cơn động kinh bao gồm những cử động không kiểm soát được, thay đổi ý thức và có thay đổi trong hoạt động điện não được phát hiện qua điện não đồ (EEG).

Động kinh liên quan đến chứng đau nửa đầu đôi khi có thể bị chẩn đoán sai do những triệu chứng tương tự với động kinh đơn thuần.

Đau nửa đầu dai dẳng (status migrainosus)

Đôi khi, chứng đau nửa đầu tồn tại trong một khoảng thời gian dài và có khi không đáp ứng với điều trị. Điều này có thể xảy ra sau khi bạn dùng thuốc giảm đau quá mức, dẫn đến hiện tượng cai thuốc (hay còn gọi là phản ứng hồi ứng). Tuy nhiên, đau nửa đầu dai dẳng có thể xảy ra mà không rõ nguyên nhân là gì.

Các triệu chứng lúc này cũng tương tự như một đợt đau nửa đầu bình thường. Tuy nhiên, trong đau nửa đầu dai dẳng thì cơn đau nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn 72 giờ và có thể không đáp ứng với điều trị.

Tình trạng đau nửa đầu kinh niên này cần có sự can thiệp y khoa, bao gồm tiêm steroid tĩnh mạch hoặc gây tê cục bộ.

Biến chứng từ tác dụng phụ của thuốc

Biến chứng thường gặp ở người bệnh đau nửa đầu xuất phát từ các loại thuốc điều trị đang sử dụng. Việc lạm dụng thuốc có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí sử dụng thuốc trị đau nửa đầu với liều dùng như khuyến cáo cũng có nguy cơ gây hại đến sức khỏe, nhất là khi cơ thể bạn nhạy cảm với thuốc hay có các yếu tố rủi ro khác.

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc trị đau nửa đầu bao gồm:

Các vấn đề ở đường tiêu hóa

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) thường được dùng trong điều trị đau nửa đầu có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương niêm mạc dạ dày, nhất là khi sử dụng thường xuyên.

Các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa do NSAIDs gây ra là:

  • Khó chịu ở bụng
  • Buồn nôn
  • Chảy máu đường tiêu hóa
  • Phân sẫm màu
  • Loét dạ dày
vấn đề ở đường tiêu hóa có thể là biến chứng đau nửa đầu
Đau bụng, buồn nôn là những tác dụng phụ có thể gặp phải của thuốc trị đau nửa đầu

Huyết áp thay đổi

Các thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi và thuốc chẹn beta đôi khi được dùng trong phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, chúng có thể khiến huyết áp hạ thấp gây chóng mặt, choáng váng. Nguy hiểm hơn, bạn có thể ngất xỉu nếu huyết áp hạ quá mức.

Hội chứng serotonin

Thuốc chống trầm cảm giúp điều chỉnh hoạt động của serotonin cũng được dùng trong phòng ngừa đau nửa đầu. Các thuốc nhóm triptan dùng theo chỉ định của bác sĩ trong điều trị đau nửa đầu cũng tác động đến chất dẫn truyền thần kinh này.

Hội chứng serotonin là một biến chứng hiếm gặp của các thuốc trên. Người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn, run rẩy và cứng cơ có thể đe dọa đến tính mạng.

Đau đầu do lạm dụng thuốc

Khi uống thuốc trị đau nửa đầu, bạn có thể gặp phải hiện tượng hồi ứng. Điều này đặc biệt dễ xảy ra khi bạn dùng thuốc liều cao hoặc dùng dài ngày.

Đau đầu hồi ứng khiến người bệnh chịu đựng thêm những cơn đau đầu hay đau nửa đầu thay vì giảm bớt chúng.

Nhìn chung, phần lớn người bệnh đau nửa đầu có thể kiểm soát được tình trạng bệnh mà không gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, hầu hết biến chứng xảy ra là do tác dụng phụ từ thuốc điều trị chứ không phải do tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ và động kinh thường cao hơn bình thường khi bạn mắc phải chứng đau nửa đầu. Nếu thấy có triệu chứng bất thường hoặc cơn đau đầu kéo dài hơn bình thường mà không đáp ứng với điều trị, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp, đề phòng biến chứng đau nửa đầu.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Health Complications of Migraines and Their Treatment. https://www.verywellhealth.com/complications-of-migraines-1719584. Ngày truy cập 23/10/2019.

Migraine Complications. https://www.healthline.com/health/migraine-complications. Ngày truy cập 23/10/2019.

Complications of Migraines. https://www.webmd.com/migraines-headaches/headaches-migraine-complications#1. Ngày truy cập 23/10/2019.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 17/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x