backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Viêm khớp dị ứng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Viêm khớp dị ứng

Tìm hiểu chung

Bệnh viêm khớp dị ứng là gì?

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe đặc trưng bởi viêm khớp, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho xương và các mô xung quanh khớp này. Thực tế, một số yếu tố, như thực phẩm và thuốc, có thể kích hoạt hoặc làm tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đối với viêm khớp dị ứng, hệ miễn dịch của người bệnh có phản ứng với các chất gây dị ứng theo những cách rất cụ thể, bao gồm tăng nhiệt độ cơ thể để chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, những phản ứng miễn dịch này có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau bao gồm viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dị ứng thường liên quan đến viêm khớp ở tay, cổ tay và bàn chân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Viêm khớp dị ứng là một tình trạng phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bất kì ai. Viêm khớp dị ứng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm hội chứng ống cổ tay, viêm ở mắt, phổi, mạch máu và tim, cũng như tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nếu không được kiểm soát và điều trị, viêm khớp dị ứng cũng có thể gây tổn thương cho khớp, xương, gân và sụn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể mắc biến dạng khớp. Tình trạng này cũng có thể khiến các khớp di chuyển ra khỏi vị trí thông thường.

Triệu chứng bệnh

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm khớp dị ứng là gì?

Đối với các dạng viêm khớp dị ứng ở giai đoạn đầu hoặc các dạng nhẹ của bệnh viêm khớp dạng thấp liên quan đến dị ứng thức ăn, những khớp nhỏ là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, tình trạng viêm và các triệu chứng khác có thể xuất hiện ở các khớp lớn hơn như cổ tay, khuỷu tay, vai, hông, đầu gối và mắt cá chân.

Một số triệu chứng khác của bệnh viêm khớp dị ứng như:

 • Đau và ấm ở các khớp ảnh hưởng. Các khớp này có thể sưng lên thấy rõ
 • Cứng khớp, có thể xuất hiện vào buổi sáng và kéo dài hàng giờ
 • Các dạng thấp hoặc khối u dưới da cánh tay. Bạn có thể cảm thấy rắn chắc khi chạm vào
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Sốt
 • Không giống như các loại viêm khớp khác, những triệu chứng viêm khớp dị ứng thường có thể quan sát được sau khi người bệnh ăn phải thức ăn hoặc thuốc kích hoạt hoặc làm nặng thêm tình trạng này. Khi cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng, người bệnh cũng có thể trải qua các đợt bùng phát bệnh hoặc thời gian bệnh xuất hiện lâu hơn.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân nào gây viêm khớp dị ứng?

  Viêm khớp dị ứng xảy ra khi bạn ăn phải một số loại thực phẩm và thuốc gây ra phản ứng tự miễn trong cơ thể, dẫn đến viêm khớp. Một vài người mắc viêm khớp dạng thấp bị đau khớp sau khi ăn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm nhất định không phải là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này, mà là các loại protein cụ thể và các chất khác có trong các thực phẩm như:

  • Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò
  • Trứng gà và các sản phẩm khác có thành phần từ trứng gà
  • Thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo
  • Ngũ cốc
  • Cá tuyết

  Cũng như các trường hợp dị ứng khác, hệ miễn dịch đã xác định nhầm protein và các chất khác trong thực phẩm được liệt kê ở trên là những chất có hại. Do đó, chúng sẽ tiến hành sản xuất kháng thể immunoglobulin E (IgE) và bắt đầu một phản ứng dây chuyền sẽ liên quan đến tình trạng viêm ở khớp.

  Một số nghiên cứu cũng cho thấy gluten có thể kích hoạt viêm khớp dị ứng ở một số người.

  Bên cạnh các thực phẩm được liệt kê ở trên, các yếu tố cũng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và viêm khớp dạng thấp ở người bệnh:

  • Yếu tố di truyền
  • Giới tính. Theo các nghiên cứu, nhiều phụ nữ bị viêm khớp hơn nam giới vì tình trạng này có liên quan đến estrogen, nội tiết tố nữ.
  • Hút thuốc lá. Những người hút thuốc dễ bị viêm khớp dạng thấp và các tình trạng khác liên quan đến viêm hơn.

  Chẩn đoán và điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán viêm khớp dị ứng?

  Nếu bạn quan sát thấy các triệu chứng được mô tả ở trên, đặc biệt là sau khi ăn một số loại thực phẩm, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm máu để đo tốc độ máu lắng (ESR). Tỷ lệ ESR cao nghĩa là bạn có tỷ lệ viêm trong cơ thể tăng lên. Chụp X-quang thường xuyên cũng giúp bác sĩ theo dõi tiến trình của tình trạng.

  Những phương pháp nào giúp điều trị viêm khớp dị ứng?

  Bác sĩ chuyên khoa về thấp khớp hoặc chỉnh hình sẽ giúp bạn điều trị viêm khớp dị ứng. Việc điều trị thường tập trung vào việc ngăn chặn tình trạng tiến triển. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ức chế các phản ứng tự miễn đối với các chất gây dị ứng hoặc để giảm đau do viêm khớp. Thuốc cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho xương, sụn, dây chằng và gân.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo